Dòng nữ Đa Minh Thái Bình: Lễ khấn dòng và mừng ngân khánh khấn dòng

Sáng thứ tư, ngày 31.07.2019, tại khuôn viên Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình, đông đảo quý khách từ khắp trong và ngoài giáo phận đã tấp nập trở về để chung chia niềm vui với Hội Dòng trong Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho các chị Tiên khấn, Vĩnh khấn và mừng Ngân khánh Khấn Dòng.

Đời sống thánh hiến là một lối sống qua đó các tín hữu muốn theo sát Đức Kitô hơn qua việc tuyên khấn các lời khuyên Phúc Âm.Đời sống này được diễn tả qua việc tự nguyện hiến dâng hoàn toàn đời mình cho Thiên Chúa, dưới tác động của Chúa Thánh Thần, để tôn vinh Thiên Chúa, xây dựng Hội Thánh và mưu cầu phần rỗi cho thế giới. Đời sống ấy giúp người tu sĩ hoàn toàn hiến mình cho Thiên Chúa để phục vụ tha nhân hầu vươn tới đức ái hoàn hảo vì Nước Trời.

Trong ngày tạ ơn Thiên Chúa về Hồng ân Thánh hiến, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với Đức Cha gồm quý Cha Quản hạt, Cha Giám Đốc và quý Cha Giáo Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức, Cha Bề Trên và quý Cha Tu Viện Thánh Vinh Sơn Cát Đàm, Cha Giám Đốc và quý Cha Tòa Giám Mục Thái Bình, Quý Cha Giáo, quý Cha Cố, quý Cha đồnghương của các Khấn Sinh, quý Cha Đồng tế trong và ngoài Giáo Phận, cùng sự tham dự của Quý bề trên các Dòng tu, quý tu sĩ nam nữ, quý Thầy phó tế,quý Thầy chủng sinh, Quý Cố, quý thân nhân, ân nhân và quý khách.

Dẫn vào Thánh Lễ, Đức Cha đã nêu lên ý nghĩa cao quý của ơn gọi Thánh Hiến. Ngài ví người đáp lại tiếng Chúa để sống ơn gọi Thánh hiến như người thương gia, khi tìm được viên ngọc quý, người ấy đã sẵn sàng bán hết những gì mình có để mua cho được viên ngọc ấy.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha đã nêu lên một ví dụ trong việc đón nhận hay từ chối những người bị bệnh đao vào trong đời sống tu trì? Ngài suy gẫm và gợi ra những câu hỏi nền tảng về đời sống Thánh hiến cho toàn thể cộng đoàn hiện diện, đặc biệt, cho các khấn sinh: Tu sĩ, người là ai? Hình thức bên ngoài có đủ để quyết định về một ơn gọi chăng? Nếu họ có một vài yếu tố bất thường thì họ có quyền được sống đời sống tu trì không? Đâu là giá trị đích thực của một con người? Ai là tu sĩ đích thực? Điều kiện nào cần có để trở thành một tu sĩ đích thực? Giáo Hội mong muốn gì ở người tu sĩ?

Để trả lời cho những câu hỏi đó, Đức Cha kêu mời cộng đoàn không nên đánh giá, phê phán những gì thuộc hình thức bên ngoài, nhưng hãy trở về và suy gẫm chính trong nội tâm, chính trong linh hồn, trong cuộc đời riêng tư của bản thân mỗi người. Nhờ vậy chúng ta sẽ khám phá ra được con người và ơn gọi thật của mình. Chúa Thánh Thần là Chân Lý và là Sự Thật, ta hãy để Ngài giúp ta công khai hóa trước mặt Thiên Chúa và mọi người lý tưởng sống của chúng ta.

Đức Cha còn nhấn mạnh – Tu sĩ đích thực của Chúa là người đem chương trình kế hoạch của Chúa Cha ra thực hành. Kế hoạch đó chính là mang Tin Mừng cứu độ đến cho mọi người. Để mọi người nghe và chỉ cần nghe danh Giêsu thì họ cũng được cứu độ. Đây cũng là mục đích chính trong đời sống tận hiến của các Dòng tu, là nguyên nhân, là lý do mà hôm nay cộng đoàn chứng kiến một số tâm hồn thánh hiến, từ bỏ cha mẹ, gia đình để chu toàn nhiệm vụ của Chúa Cha.

Bề ngoài các Linh mục, Tu sĩ được nhìn nhận là những người có đầy ắp dấu chỉ chắc chắn, đã chọn được con đường lý tưởng nhất, ý nghĩa nhất như đã tìm được viên ngọc quý. Họ vui vẻ, âm thầm bỏ hết mọi sự, để tìm mua cho bằng được thửa ruộng có kho báu chôn vùi trong đó. Nhưng trên thực tế, nhiều khi họ cũng chưa dấn thân đủ để làm chứng cho Chúa, chưa tận hiến hết sức lực của mình để rao truyền danh Chúa. Vì vậy, Giáo hội chờ mong sự dấn thân đích thực và đời sống chứng tá mạnh mẽ nơi người tu sĩ.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha cầu chúc quý Linh mục, Tu sĩ và toàn thể cộng đoàn hiện diện có được sự khôn ngoan, hiểu biết cần thiết để có thể tìm ra được kho báu của đời mình, như các Khấn sinh, hôm nay đã vui vẻ, công khai tuyên bố: ‘viên ngọc quý mà các chị tìm được chính là Chúa Kitô’. Xin hãy vui vẻ đi giới thiệu ‘Viên Ngọc’ ấy cho mọi người.

Sau bài giảng của Đức Cha là nghi thức Tiên khấn. Đây chính là lúc các Khấn Sinh xác định và chọn cho mình một hướng đi đầy ý nghĩa: ‘Theo sát Đức Kitô’– qua việc tuyên giữ ba lời khuyên Phúc Âm theo luật Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình. Các em được nhận lúp đen và Hiến pháp Dòng, đây dấu chỉ nói lên sự tự nguyện vâng phục thánh ý Chúa qua Hội Dòng.

Tiếp đến là nghi thức Vĩnh Khấn. Sau nhiều năm học tập, cầu nguyện, trải nghiệm, vv., các chị đã quyết tâm tiếp tục dấn bước để đáp lại lời mời của Chúa cách trọn vẹn hơn. Lời tuyên khấn trọn đời và nhẫn đeo tay biểu trưng cho việc các chị thuộc trọn về Đức Kitô.

Nghi thức lặp lại lời khấn của các chị mừng Ngân Khánh Khấn Dòng nói lên thao thức muốn tiếp tục được thuộc trọn về Chúa, và cũng như một lời ca tạ ơn dâng Chúa vì những ơn lành Ngài đã ban cho các chị trong suốt 25 năm qua. Những vòng hoa, những tràng pháo tay, những nụ cười hạnh phúc, những vòng tay ôm chúc bình an đầy tình chị em đã kết thúc nghi thức Tiên khấn, Vĩnh khấn và mừng Ngân khánh Khấn Dòng. Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau Thánh Lễ, Chị Maria Ngô Thị Hạnh, Phụ tá Bề trên Tổng quyền đã thay lời cho toàn thể chị em trong Dòng, dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân quý Đấng bậc, quý Cố, quý thân nhân, ân nhân và quý khách. Cảm ơn quý Ngài vì sự hiện diện quý báu trong Thánh Lễ Tạ ơn hôm nay cũng như sự nâng đỡ tinh thần vật chất cho việc ươm trồng ơn gọi cho Giáo hội trong Hội Dòng. Ước mong, các Khấn sinh luôn bền chí kiên tâm để trung thành giữ vững điều quý chị đã tuyên hứa. 

 

Nt. Maria Đỗ Thị Dung, OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *