Dòng nữ Đaminh Bùi Chu: Thánh lễ khấn dòng 2019

 

“ Yêu thương con, ngài lên tiếng gọi. Con xin vâng này đây một đời Hiến dâng”

Đó là tâm tình đặc biệt của 12 Tập sinh tuyên khấn lần đầu, 7 nữ tu tuyên khấn trọn đời, 9 nữ tu kỷ niệm 25 năm, 5 nữ tu mừng 60 năm Ngọc khánh Khấn dòng trong Hội dòng nữ Đaminh Bùi Chu.

00 00 voeux 1

Thánh lễ khấn Dòng được cử hành long trọng tại nguyện đường của Hội dòng vào lúc 9h00 thứ Bảy, ngày 4/5/2019, do Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, giám mục Giáo phận chủ tế, đồng tế với ngài có cha tổng đại diện, quí Cha Tòa giám mục, quí cha Đại chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm, quí cha quản hạt, quí cha trong và ngoài giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ có quí tu sĩ nam nữ, quí ân thân nhân của các khấn sinh, quí chị em trong Hội dòng và cộng đoàn.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Tôma mời gọi mọi thành phần dân Chúa cầu nguyện cho chị em tuyên khấn hôm nay được trung thành với ơn Chúa, ngày càng thăng tiến trên con đường thánh thiện, dấn thân phục vụ Thiên Chúa và tha nhân theo linh đạo của Dòng.

Ngay sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn lần đầu của 12 Tập sinh. Các tập sinh sắp khấn lần đầu sẽ tự nguyện nói lên lời cam kết tận hiến trọn vẹn tình yêu cho Đức Kitô qua việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc âm: Khó nghèo, Khiết tinh, Vâng phục trong tay bề trên tổng quyền. Các chị em được nhận lúp đen thay cho lúp trắng tượng trưng cho sự chết đi cho tội, cởi bỏ con người cũ và mặc lấy con người mới. Các chị em cũng được nhận Hiến pháp như là kim chỉ nam giúp các chị em trung thành tuân giữ luật Dòng, và trở nên môn đệ của Chúa Kitô.

00 00 voeux 5

Tiếp đến là nghi thức tuyên khấn trọn đời, đây là giờ phút trọng đại đánh dấu một bước ngoặt mới, các chị tự nguyện quyết tâm đáp lại tiếng Chúa cách dứt khoát. Đức Cha kêu gọi mọi người cùng hiệp ý khẩn cầu các thánh cho các nữ tu sắp khấn trọn được ơn trung thành với Chúa. Trong tay bề trên tổng quyền các chị đã dõng dạc nói lên lời tuyên khấn trọn đời với Thiên Chúa. Đức Cha đã trao nhẫn và vòng hoa như dấu chỉ của Tình yêu vĩnh viễn các chị thuộc trọn về Chúa.

00 00 voeux 4

00 00 voeux 2

Tâm tình tạ ơn được tiếp nối với việc tuyên lại lời khấn của quí dì 60 năm và 25 năm khấn Dòng. Dù trải qua biết bao thăng trầm, khó khăn thử thách, với tuổi đời ngày càng cao, sức khỏe yếu dần nhưng hôm nay các Dì vẫn quì đây, trước những người hiện diện, lặp lời lời khấn với mong ước được trung thành với Chúa cho đến trọn đời.

 Nghi thức khấn Dòng kết thúc thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh thể. Trước khi kết thúc thánh lễ, Dì bề trên tổng quyền dâng lời tri ân Đức cha, quí cha đồng tế, quí ân thân nhân và cộng đoàn. Sau đó, Đức cha, quí Cha và cộng đoàn cùng chung chia niềm vui với Hội dòng và các khấn sinh trong bữa tiệc mừng.

00 00 voeux 3

Đời sống thánh hiến là sự hiện diện của tình yêu Đức Kitô giữa nhân loại, và là một mầu nhiệm tình yêu đáp trả tình yêu. Hôm nay các chị tuyên khấn, ngày mai Hội dòng cũng sai các chị ra đi làm men làm muối cho đời, trở nên mọi sự cho mọi người. Hành trình dâng hiến của các chị sẽ trải đầy hoa hồng nhưng không ít chông gai. Nguyên xin Chúa tiếp tục ban ơn xuống trên Hội dòng và đặc biệt cho các khấn sinh hôm nay luôn trung thành với lời giao ước

BVH Dòng Đaminh – ảnh Lộ Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *