ĐTC gặp bố của bé Alan, bé bị đuối nước trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015

Tổng hợp thông tin Tông du Iraq

Sau thánh lễ tại sân vận động Franso Hariri ở Erbil chiều này 7/3, ngày cuối trong chuyến tông du đến Iraq, ĐTC đã gặp ông Abdullah Kurdi, bố của bé Alan, đứa bé với bức ảnh bị đuối nước trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015 khi đang cố gắng cùng gia đình đến châu Âu.

Sau Thánh Lễ, Đức Thánh Cha đã dành một khoảng thời gian khá dài nói chuyện với ông Abdullah, và với sự trợ giúp của thông dịch viên, ngài đã có thể lắng nghe nỗi đau của ông về sự mất mát gia đình. Ông cũng diễn tả sâu xa sự tham dự của ông và của Chúa vào nỗi đau khổ của con người. Ông Abdullah bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha về những lời gần gũi của ngài trước thảm kịch của ông và của tất cả những người di cư tìm kiếm hòa bình và an ninh, khi phải rời bỏ đất nước của họ và đối diện với nguy cơ đánh đổi tính mạng.

Bố của bé Alan đã tặng Đức Thánh Cha bức ảnh vẽ đứa con trai nằm sấp đuối nước trên bãi biển.

Bé Alan cùng với gia đình, những người Syria thuộc sắc tộc Kurd, đã đi trên một chiếc xuồng nhỏ, bị lật ngay sau khi rời Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ. Có ít nhất 20 người trên tàu, dự định đến đảo Kos của Hy Lạp, cách đó khoảng 4 km. Đó là đêm 2/9/2015. Sáng hôm sau, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nhận được tin báo về một số thi thể trên bờ biển. Người phát hiện Alan là một nhân viên pha chế, làm việc tại một khách sạn gần bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ. Chính anh, cùng với một người khác, đã kéo những xác chết lên bãi biển, để không bị những con sóng cuốn đi. Ngày hôm sau, bé Alan được chôn cất cùng mẹ Rehana và anh trai Galib, lớn hơn Alan một chút, cũng là nạn nhân của vụ đắm tàu.

Bức ảnh đứa bé đã được chụp bởi phóng viên ảnh người Thổ Nhĩ Kỳ Nilüfer Demir. Dì của Alan, Tima Kurdi, đã nói về bức ảnh rằng: “Có một điều gì đó trong bức ảnh. Chúa đã bật ánh sáng để đánh thức thế giới”. Bức ảnh đã được chia sẻ khắp thế giới, mở ra cái nhìn về nỗi đau của nhiều người di cư. Trong những tháng tiếp theo, hình ảnh của Alan nằm trên bãi biển được hoạ lại bằng nhiều hình thức khác nhau bởi các nghệ sĩ từ khắp các châu lục.

Vài ngày sau, trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, Chúa Nhật 6/9/2015, Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết về việc tiếp nhận những người tị nạn: “Đối mặt với thảm cảnh của hàng chục ngàn người tị nạn chạy trốn khỏi cái chết vì chiến tranh và đói kém, và đang trên đường tìm kiếm hy vọng để sống, Tin Mừng mời gọi và đòi hỏi chúng ta trở thành “người thân cận” của những người nhỏ bé nhất và bị bỏ rơi nhất […]. Tôi kêu gọi: Mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn dòng tu, mỗi đan viện, mỗi đền thánh ở Châu Âu đón nhận một gia đình, bắt đầu từ giáo phận Rôma của tôi.”
Văn Yên, SJ – Vatican News 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *