ĐTC gặp các bạn trẻ tham dự cuộc gặp gỡ “Nền kinh tế Phanxicô” tại Assisi

ĐTC gặp các bạn trẻ tham dự cuộc gặp gỡ “Nền kinh tế Phanxicô” tại Assisi
Sáng thứ Bảy 24/9/2022, ngày cuối cùng của sự kiện “Nền kinh tế Phanxicô” kéo dài 3 ngày tại Assisi, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ hàng ngàn bạn trẻ tham dự sự kiện và mời gọi họ thực hiện một nền kinh tế quan tâm đến môi trường và trái đất và một nền kinh tế của hoà bình, quan tâm đến người nghèo, tạo công ăn việc làm cho mọi người.
Cao điểm của những ngày gặp gỡ của các nhà kinh tế trẻ và các doanh nhân tại Assisi chính là cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha, trong đó có phần ký kết Hiệp ước Assisi.

Những câu hỏi của các bạn trẻ

Đến nhà hát Lyrick vào lúc gần 10 giờ, Đức Thánh Cha được chào đón bởi tiếng reo vui của hàng ngàn bạn trẻ. Sau đó Đức Thánh Cha đã lắng nghe các câu hỏi của họ: Khi nào bóng đêm sẽ qua và ngày sẽ đến? Khi nào chiến tranh và nỗi đau của các dân tộc sống trong chiến tranh sẽ chấm dứt và khi nào chúng ta mới quên cách gây chiến tranh để học cách đón nhận mọi người? Khi nào quyền của phụ nữ, các thiếu nữ và các trẻ nữ tại Afghanistan và các nước mới được nhìn nhận? Khi nào quyền của người bản địa, các nền văn hoá cổ xưa được tôn trọng? Khi nào nền kinh tế giết chết được chuyển đổi thành nền kinh tế sự sống? Khi nào các nhà tù trở thành những nơi đầy tình người? …

ĐTC gặp các bạn trẻ tham dự cuộc gặp gỡ "Nền kinh tế Phanxicô" tại Assisi
Ơn gọi của người trẻ: nghệ nhân của ngôi nhà chung của chúng ta

Sau khi nghe chứng từ của một số bạn trẻ, Đức Thánh Cha đã ngỏ lời với họ, cho biết ngài đã chờ đợi hơn 3 năm cho thời khắc này sau khi gửi thư kêu gọi họ và mang họ đến Assisi. Đức Thánh Cha nhận định rằng sự kiện “Nền kinh tế Phanxicô” chỉ là đánh thức những điều các bạn trẻ đã mang trong lòng, và thư của ngài mang họ đến với nhau, cho họ một chân trời rộng lớn hơn và làm cho họ cảm thấy mình là thành phần của một cộng động quốc tế những người trẻ có cùng ơn gọi. Đức Thánh Cha nói: “Các bạn trẻ các con, với sự trợ giúp của Thiên Chúa, biết điều cần làm, các con có thể làm điều đó.”

Nền kinh tế thân thiện với trái đất

Trong bối cảnh hiện tại với cuộc khủng hoảng khí hậu, đại dịch, rồi chiến tranh Ucraina và các cuộc chiến khác, Đức Thánh Cha nói với các bạn trẻ “Các con được kêu gọi trở thành các nghệ nhân và người xây dựng ngôi nhà chung của chúng ta,” ngôi nhà đang bị huỷ hoại. Do đó, “hôm nay, một nền kinh tế mới được gợi hứng bởi thánh Phanxicô Assisi có thể và phải trở thành một nền kinh tế của tình bạn với trái đất và một nền kinh tế của hoà bình. Đó là vấn đề biến đổi nền kinh tế giết chết thành nền kinh tế của sự sống, dưới mọi khía cạnh.”

Theo Đức Thánh Cha, Thánh Phanxicô giúp chúng ta bằng tình huynh đệ đại đồng của ngài với mọi sinh vật. Và Đức Thánh Cha khẳng định: “Bây giờ là lúc cho sự dũng cảm mới trong việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch để đẩy nhanh sự phát triển của các nguồn năng lượng không tác động hoặc có tác động tích cực.”

Bên cạnh sự bền vững về sinh thái, Đức Thánh Cha nói đến nguyên tắc đạo đức phổ quát, đó là các thiệt hại phải được sửa chữa. “Nếu chúng ta lớn lên lạm dụng hành tinh và bầu khí quyển, thì ngày nay chúng ta cũng phải học cách hy sinh trong lối sống không bền vững. Nếu không, con cháu chúng ta sẽ phải trả giá, một cái giá quá cao và quá bất công. Cần thay đổi nhanh chóng và dứt khoát.”

ĐTC gặp các bạn trẻ tham dự cuộc gặp gỡ "Nền kinh tế Phanxicô" tại Assisi

Sự bền vững xã hội, tương quan và tinh thần

Đức Thánh Cha cũng nói đến các chiều kích của sự bền vững: xã hội, tương quan và tinh thần. Do đó, khi chúng ta làm việc để biến đổi sinh thái, chúng ta phải ghi nhớ những tác động của một số lựa chọn môi trường đối với sự đói nghèo. Ở nhiều quốc gia, các mối quan hệ giữa mọi người đang trở nên nghèo nàn.

Nền kinh tế đặt người nghèo ở trung tâm

Phát triển một nền kinh tế được gợi hứng bởi thánh Phanxicô, theo Đức Thánh Cha, có nghĩa là dấn thân đặt người nghèo ở trung tâm. “Bắt đầu với họ, chúng ta nhìn vào nền kinh tế; bắt đầu với họ, chúng ta nhìn ra thế giới. Không có ‘Nền kinh tế Phanxicô’ mà không có sự tôn trọng, quan tâm và yêu thương đối với người nghèo, đối với mọi người nghèo, đối với mọi người yếu ớt và dễ bị tổn thương.”

Ba hướng dẫn cho người trẻ

Từ những suy tư trên, Đức Thánh Cha đưa ra cho các bạn trẻ 3 dấu chỉ đường. Trước hết là nhìn thế giới bằng đôi mắt của những người nghèo nhất trong những người nghèo. Tuy nhiên, để có được cái nhìn của người nghèo và nạn nhân, cần phải biết họ, làm bạn với họ.

Điều thứ hai: đừng quên công việc, đừng quên các công nhân. Đôi khi, một người có thể tồn tại mà không có việc làm nhưng người đó không thể sống tốt. Vì vậy, trong khi tạo ra hàng hóa và dịch vụ, đừng quên tạo ra công việc, công việc tốt và công việc cho mọi người.

Chỉ dẫn thứ ba là biến ý tưởng thành hành động. Đức Thánh Cha nói: “Các con sẽ thay đổi thế giới kinh tế nếu sử dụng hai bàn tay cùng với trái tim và khối óc của mình. Ý tưởng là cần thiết, chúng lôi kéo chúng ta, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nhưng chúng có thể biến thành cạm bẫy nếu chúng không trở thành ‘xác thịt’, hay nói cách khác là một điều gì đó cụ thể, một cam kết hàng ngày.

Đức Thánh Cha kết thúc bài nói chuyện với một lời cầu nguyện, sau đó ngài và các bạn trẻ đọc và ký Hiệp ước Assisi.

ĐTC gặp các bạn trẻ tham dự cuộc gặp gỡ "Nền kinh tế Phanxicô" tại Assisi

Hiệp ước “Nền kinh tế Phanxicô”: Xây dựng nền kinh tế theo Phúc Âm

Các nhà kinh tế trẻ và Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký một Hiệp ước cải thiện hệ thống kinh tế toàn cầu nhằm cải thiện cuộc sống của tất cả mọi người.

Trong ngày cuối cùng của sự kiện “Nền Kinh tế Phanxicô”, Đức Thánh Cha đã cùng với hàng ngàn người trẻ từ hơn 120 quốc gia trên thế giới ký kết một Hiệp ước, được đại diện bởi Lily Ralyn Satidtanasarn, một bạn trẻ đến từ Thái Lan.

Trong Hiệp ước, họ cam kết tạo ra một nền kinh tế mới: “một nền kinh tế của hòa bình chứ không của chiến tranh, một nền kinh tế chống lại việc phổ biến vũ khí, đặc biệt là những thứ có sức hủy diệt khủng khiếp nhất, một nền kinh tế quan tâm đến việc sáng tạo và không cướp bóc nó ”.

Hiệp ước

Chúng tôi, những nhà kinh tế trẻ, những doanh nhân và những người tạo ra sự thay đổi,
được gọi đến Assisi từ mọi nơi trên thế giới,
nhận thức được trách nhiệm thuộc về thế hệ của chúng tôi,
hôm nay cam kết dấn thân, cách cá nhân và tập thể
dành cuộc sống của chúng tôi để nền kinh tế của ngày hôm nay và ngày mai trở thành nền kinh tế của Tin Mừng, và do đó:
một nền kinh tế của hòa bình và không của chiến tranh,
một nền kinh tế phản đối việc phổ biến vũ khí, đặc biệt là những vũ khí tàn phá nặng nề nhất,
một nền kinh tế quan tâm đến sự sáng tạo và không lạm dụng nó,
một nền kinh tế phục vụ con người, gia đình và sự sống, tôn trọng mọi phụ nữ, đàn ông và trẻ em, người già, và đặc biệt là những người yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất,
một nền kinh tế nơi sự quan tâm thay thế sự chối bỏ và thờ ơ dửng dưng,
một nền kinh tế không bỏ ai lại đàng sau, để xây dựng một xã hội trong đó những viên đá bị não trạng thống trị loại bỏ trở thành nền tảng,
một nền kinh tế công nhận và bảo vệ công việc an toàn và xứng phẩm giá cho mọi người,
một nền kinh tế mà tài chính là bạn và là đồng minh của nền kinh tế thực và của lao động chứ không phải chống lại chúng,
một nền kinh tế coi trọng và bảo vệ các nền văn hóa và truyền thống của các dân tộc, mọi sinh vật và tài nguyên thiên nhiên của Trái đất,
một nền kinh tế chống lại đói nghèo dưới mọi hình thức, giảm bớt bất bình đẳng và biết cách nói với Chúa Giêsu và thánh Phanxicô, “Phúc cho những người nghèo khó”,
một nền kinh tế được hướng dẫn bởi đạo đức của con người và mở lòng với sự siêu việt,
một nền kinh tế tạo ra của cải cho tất cả mọi người, tạo ra niềm vui chứ không chỉ sự giàu có, bởi vì hạnh phúc không được chia sẻ thì không trọn vẹn.
Chúng tôi tin tưởng vào nền kinh tế này. Đó không phải là một điều không tưởng, bởi vì chúng tôi đã và đang xây dựng nó. Và một số người trong chúng ta, vào những buổi sáng đặc biệt tươi sáng, đã nhìn thấy nơi bắt đầu của miền đất hứa.


Assisi, ngày 24 tháng 9 năm 2022
Các nhà kinh tế, doanh nhân, người tạo ra sự thay đổi, sinh viên và người lao động

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *