ĐTC gặp gỡ các linh mục Roma đầu mùa chay

2019-03-07-incontro-con-il-clero-1551954345380.JPG

ĐTC mời gọi các linh mục của giáo phận Roma nhìn nhận tội lỗi của bản thân đồng thời giúp cộng đoàn các tín hữu hòa giải với Thiên Chúa, đặc biệt trong Mùa Chay này.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong cuộc gặp gỡ sáng thứ năm, 7-3-2019, với các đại diện của hàng giáo sĩ Roma ở Đền thờ Thánh Gioan Laterano, cũng là Nhà thờ chính tòa của Giáo phận địa phương.

Nỗi đau buồn của ĐTC và Giáo Hội

Trong bài suy niệm về chủ đề ”Hòa giải”, ĐTC cho biết ngài muốn chia sẻ với các LM nỗi đau đơn cơ cực không thể chịu nổi, mà làn sóng những vụ xì căng đan gây ra cho chúng ta và toàn thể thân mình Giáo Hội: các báo chí trên toàn thế giới tràn đầy những tin tức về những điều này.

Ma quỉ đằng sau những xì căng đan

ĐTC nói: ”Hiển nhiên là ý nghĩa đích thực của những gì đang xảy ra, cần tìm kiếm nó nơi ác thần, trong Kẻ Thù đang hành động, hắn viện cớ mình là chủ tể của thế giới, như tôi đã nói trong phụng vụ thánh lễ vào cuối cuộc gặp gỡ mới đây về việc bảo vệ trẻ thành niên trong Giáo Hội (24-2-2018).”

Mời gọi đừng nản chí

Đứng trước tình trạng trên đây, ĐTC nhắn nhủ các linh mục: ”Chúng ta đừng nản chí! Chúa đang thanh tẩy Hiền Thê của Ngài và đang hoán cải tất cả chúng ta về với Ngài. Chúa đang làm cho chúng ta cảm nghiệm thử thách, để chúng ta hiểu rằng nếu không có Ngài, chúng ta chỉ là tro bụi. Chúa đang thổi Thần Khí của Ngài để trả lại vẻ đẹp cho Hiền Thê của Chúa, đang bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Sự khiêm tốn thống hối của chúng ta, âm thầm trong nước mắt, trước tội lỗi khủng khiếp và sự cao cả khôn lường ơn tha thứ của Chúa, chính là khởi đầu sự thánh thiện của chúng ta”.

Những khó khăn của đời linh mục

Và ĐTC nhắn nhủ các linh mục rằng ”Anh em đừng sợ liều mạng phục vụ sự hòa giải giữa Thiên Chúa và loài người: chúng ta không được ban sự cao cả thầm kín nào khác ngoài sự hiến mạng sống mình để con người có thể biết tình yêu Chúa. Cuộc sống của một linh mục đầy những hiểu lầm, đau khổ âm thần và nhiều khi bị bách hại. Những xâu xé giữa các anh chị em trong cộng đoàn chúng ta, sự không đón nhận Lời Tin Mừng, sự coi rẻ người nghèo, tâm tình oán hận vì những hòa giải không bao giờ xảy đến, gương mù gương xấu do cách cư xử ô nhục của một vài anh em, tất cả những điều đó có thể làm chúng ta mất ngủ và để mình rơi vào tình trạng bất lực. Trái lại, chúng ta hãy vững tin nơi sự dìu dắt kiên nhẫn của Thiên Chúa, Đấng thi hành mọi sự việc vào thời gian của Ngài, chúng ta hãy mở rộng con tim và phục vụ Lời hòa giải của Chúa”

Nghi thức thống hối

Trước khi ĐTC ban huấn dụ trên đây, cộng đoàn đã cử hành nghi thức thống hối.

Mở đầu là bài suy niệm của ĐHY Giám quản Angelo De Donatis. ĐHY nói: ”Mùa phụng vụ chúng ta đang sống đòi chúng ta thi hành sứ vụ thừa tác viên hòa giải, sứ giả và là người phục vụ ơn tha thứ của Chúa cho tất cả các anh chị em chúng ta. Chúng ta hãy nói to trong các cộng đoàn của chúng ta: “Nhân danh Chúa Kitô, tôi van nài anh chị em hãy để cho mình được hòa giải với Thiên Chúa!”. Chúng ta hãy mời gọi tất cả xin ơn tha thứ của Chúa, với lòng khiêm tốn, và hãy xin lỗi anh chị em mình vì những điều xấu đã làm. Thật là một hồng ân rất ý nghĩa khi được nếm hưởng ngay từ bây giờ giữa chúng ta, các Phó tế, Linh Mục và Giám Mục, sự dịu dàng của Tình Yêu Chúa, để sẵn sàng hơn trong việc chia sẻ ơn tha thứ với anh chị em chúng ta”.

Sau đó, các linh mục đã xưng tội và lãnh nhận ơn hòa giải. Cả ĐTC cũng giải tội cho một số linh mục.

Kết thúc cuộc gặp gỡ, ĐTC đã tặng cho các LM một tập sách nhỏ dùng cho bài đọc thứ hai trong Giờ kinh sách Mùa Chay (Rei 7-3-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

2019-03-07-incontro-con-il-clero-1551957045193.JPG

2019-03-07-incontro-con-il-clero-1551956446572.JPG2019-03-07-incontro-con-il-clero-1551954345380.JPG

2019-03-07-incontro-con-il-clero-1551956443595.JPG

2019-03-07-incontro-con-il-clero-1551954344540.JPG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *