ĐTC gởi sứ điệp video nhân dịp khánh thành bệnh viện cho trẻ em ở Bangui

ĐTC tại bệnh viện Bangui ( 11/2015)

Hôm 2/3, Đức Thánh Cha gởi sứ điệp video Nhân dịp khánh thành bệnh viện cho trẻ em ở Bangui theo ý của Đức Thánh Cha và từ ngân quỹ từ Toà Thánh.

Nội dung sứ điệp

Anh chị em của Bệnh viện nhi Bangui quý mến,

Cha rất vui chào tất cả anh chị em nhân dịp lễ khánh thành cơ sở y tế mới dành cho trẻ em của Cộng hòa Trung Phi. Cơ sở này được xây dựng với sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi “Bambino Gesù” từ mùa Xuân năm 2016 trong việc đào tạo nhân viên y tế và nhiều điều khác. Cha hy vọng đây có thể trở thành một trung tâm tuyệt vời, nơi trẻ em có thể được chữa trị và giảm bớt đau đớn, bằng sự dịu dàng và tình yêu. Cha không quên! Cha giữ trong lòng những ánh mắt đau đớn của nhiều trẻ em suy dinh dưỡng mà cha gặp trong buổi thăm ngắn ngủi đến bệnh viện của chuyến viếng thăm đất nước anh chị em.

Cha vẫn còn nhớ câu nói của bác sĩ bên cạnh: “Những trẻ này hầu hết sẽ chết, vì chúng bị sốt rét, rất nặng và suy dinh dưỡng”. Cha đã nghe thấy điều đó. Không, điều này không để xảy ra nữa! Chắc chắn sự đau khổ của trẻ em là điều khó chấp nhận nhất. Cháu Dostoevsky đã đặt câu hỏi: “Tại sao trẻ em phải chịu đau khổ?”. Rất nhiều lần cha cũng tự hỏi điều tương tự: tại sao trẻ em đau khổ? Và cha không thể tìm thấy một lời giải thích. Cha chỉ nhìn vào Thánh Giá và cầu xin tình yêu thương xót của Chúa Cha vì quá nhiều đau khổ.

Cơ sở này được khánh thành hôm nay là một dấu chỉ cụ thể của lòng thương xót, bắt nguồn trong Năm Thánh mà cha đã muốn mở sớm tại Bangui, ngày 29 tháng 11 năm 2015. Cánh cửa đầu tiên của nhà thờ chính toà được mở là của Bangui, chứ không phải của Đền thờ thánh Phêrô. Đó là một cử chỉ mà Chúa đã soi sáng. Bước qua Cửa Thánh của Nhà thờ, cha nói: “Bangui trở thành thủ đô tinh thần của cầu nguyện với lòng thương xót của Chúa Cha. Tất cả chúng ta xin hòa bình, thương xót, hòa giải, tha thứ, yêu thương”. Cha mong rằng Cửa Thánh vẫn mở và dòng sông thương xót sẽ mang lại sự sống cho Bệnh viện Nhi này và cho tất cả những người làm việc tại đây. Các con luôn nhớ: “Có nhiều dấu chỉ cụ thể tốt lành và dịu dàng cho những người nhỏ bé nhất, mỏng dòn, cô đơn và bị bỏ rơi. Thực sự luôn có những người bác ái không để thiếu sự liên đới với những người nghèo nhất và bất hạnh nhất” (Tông thư Misericordia et Misera, số 17).

Vì vậy, cha khuyến khích tất cả anh chị em đang làm công việc chăm sóc trẻ em, được thúc đẩy bởi đức ái, luôn nghĩ đến “người Samaritano nhân hậu” trong Tin Mừng: anh chị em hãy chú ý đến nhu cầu của các bệnh nhân nhỏ bé, cúi xuống trên sự mỏng manh của chúng bằng sự nhẹ nhàng và anh chị em có thể thấy Chúa nơi chúng. Ai phục vụ người bệnh bằng tình yêu là phục vụ Chúa Giêsu, Đấng mở vương quốc thiên đàng cho chúng ta. Bệnh viện này nhắc nhở tất cả chúng ta rằng những gì chúng ta đang trải qua “là thời gian của lòng thương xót để những người yếu đuối và mỏng dòn, xa cách và bị bỏ rơi cảm thấy sự hiện diện của những người có thể đáp ứng những nhu cầu của họ” (như trên, số 21).

Anh chị em thân mến, bằng các chuyên môn y tế của mình, anh chị em hãy là những nghệ nhân của lòng thương xót!

Tôi gởi lời chào đến Tổng thống Faustin-Archange Touadéra. Tôi cũng chào mừng Sứ thần Toà Thánh, Tổng giám mục Santiago De Wit Guzmán và Chủ tịch Bệnh viện Bambino Gesù, Bà Mariella Enoc, người đã tài trợ rất nhiều cho công trình này. Và tôi cũng chào Đức Hồng Y Konrad [Krajewski], người làm cho đức ái của Giáo hoàng hiện diện trên thế giới. Ai chăm sóc những người bé nhỏ thì đứng về phía Thiên Chúa. Anh chị em đừng quên rằng: những người chăm sóc những người bé nhỏ đứng về phía Thiên Chúa và chiến thắng văn hóa loại trừ! Bệnh viện mới này có thể trở thành một mẫu và là điểm tham chiếu cho cả nước. Anh chị em nhớ rằng: trong người bệnh có Chúa Kitô và trong tình yêu của người cúi xuống các vết thương, có còn đường để gặp họ!

Tôi chúc lành cho anh chị em! Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi! Xin cám ơn.

Văn Yên, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *