ĐTC hôn tay đan sĩ Jean-Pierre, người cuối cùng còn sống của đan viện Tibhirine

Cập nhật chương trình chuyến tông du Marốc của Đức Thánh Cha

ĐTC đã gặp và cúi chào đan sĩ Jean-Pierre, 95 tuổi, đan sĩ cuối cùng còn sống của đan viện Tibhirine ở Algeria.

Sáng ngày 31.03 vừa qua, tại nhà thờ chính tòa ở thủ đô Rabat, Maroc, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ các linh mục và tu sĩ đang hoạt động tại Maroc, trong đó có tu huynh Jean-Pierre, dòng Trappist. ĐTC đã cúi chào và hôn tay vị đan sĩ 95 tuổi.

Chứng tá của đời thánh hiến

Ngồi trên hàng ghế đầu trong buổi gặp gỡ là sơ Ersillia Mantovani, 97 tuổi, dòng Phan sinh người Ý, vừa mời mừng 80 năm tu dòng. Bên cạnh sơ là tu huynh Jean-Pierre, người cuối cùng sống sót sau vụ bắt giữ con tin vào năm 1996 tại Algeria; sau 2 tháng bị bắt cóc, 7 đan sĩ đã bị giết.

Khi linh mục đại diện giới thiệu hai tu sĩ cao niên này, mọi người hiện diên đã vỗ tay chào và chúc mừng hai vị. ĐTC Phanxicô đã rời chỗ ngồi, đến trước vị đan sĩ già, ngài cúi đầu và cúi xuống hôn tay của vị đan sĩ.

Sau buổi gặp gỡ, tu huynh Jean-Pierre cho đài truyền hình RAI 2 của Ý biết mình cũng hôn tay ĐTC và diễn tả đó là giây phút không thể quên.

7 đan sĩ tử đạo

Đêm ngày 26 rạng sáng ngày 27 tháng 03.1996, 7 đan sĩ đã bị bắt cóc tại đan viện Đức Bà ở Tibhirine, 100 cây số về phía đông nam Algeri. Một nhóm vũ trang đã gõ cửa tu viện yêu cầu vị đan sĩ cao niên nhất, 82 tuổi, là một bác sĩ, đi theo họ. Khi đan viện phụ từ chối, họ đã đột nhập vào đan viện và buộc 7 đan sĩ đi theo họ.” Hai tu huynh, Amedee (qua đời năm 2008) và Jean-Pierre đã khóa kín cửa trong phòng và thoát được những kẻ bắt cóc.

Các đan sĩ đã bị bắt giữ làm con tin để trao đổi với các chiến binh đang bị bắt giữ. Hai tháng sau, khi cuộc thương thuyết không thành công, ngày 23.05.1996, các ngài đã bị chặt đầu.

Bảy đan sĩ đã được tôn phong chân phước ngày 08.12.2018. Còn đan sĩ Jean-Pierre hiện đang sống tại đan viện Đức Mẹ Atlas ở Midelt, Maroc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *