ĐTC Phanxicô: Thánh lễ nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn (29.09.2019)

Trong bài giảng Thánh lễ Ngày Di dân và Tị nạn, ĐTC nhắc lại rằng Thiên Chúa yêu thương những người bị loại trừ. Tình yêu này là đặc tính của Thiên Chúa những cũng là nghĩa vụ luân lý của các tín hữu nếu muốn thuộc về dân Người. ĐTC cũng lên án nền văn hóa loại bỏ, hưởng thụ, khiến con người thờ ơ đối với người khác

2019.09.29 Santa Messa in occasione della Giornata Mondiale del Migrante e del Rifugiato

Lúc 10,30 sáng Chúa nhật 29/9, ĐTC Phanxicô đã cử hành Thánh lễ nhân Ngày Di dân và Tị Nạn lần thứ 105.

Cùng đồng tế với ĐTC trong Thánh lễ có hơn 10 Hồng y, khoảng 30 Giám mục và gần 150 linh mục. Cũng có khoảng 40 ngàn tín hữu đã tham dự Thánh lễ với ĐTC.

Thánh lễ nhân Ngày Di dân và Tị nạn nên có những nét đặc trưng thể hiện ý nghĩa của Thánh lễ.

Phụ trách thánh ca trong Thánh lễ là ca đoàn đa sắc tộc với các ca viên người Ý, Philippines, Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia, Mêxicô, Rumani, Congo. Các ca viên mặc áo thun có in chủ đề của Ngày Di dân và Tị nạn năm nay: “Không phải chỉ là di dân”, với 5 màu xanh biển, xanh lá, đỏ, vàng và trắng, là các màu của chuỗi Mân Côi truyền giáo. Các màu này cũng tượng trưng cho 5 châu lục. Ngoài ca đoàn đa sắc tộc còn có ca đoàn thiếu nhi gồm 100 em.

Hương trầm do người tị nạn ở Etiopia sản xuất

Hương trầm được dùng để xông hương trong Thánh lễ được sản xuất tại trại tị nạn Bokomanyo ở miền nam Etiopia. Tại đây có 40 ngàn người tị nạn và các cộng đoàn đón tiếp cùng chung sống và bắt đầu lại truyền thống thu thập hương trầm chất lượng cao đã có từ 600 năm trước. Với công việc này, những người tị nạn có thể tự kiếm sống và trở nên tự lập hơn. Loại hương này nhắc chúng ta rằng những người tị nạn không chỉ sống sót mà còn phát triển mạnh mẽ.

Bài giảng

Cuối Thánh lễ, ĐTC đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu. Sau khi chào các Hồng y, Giám mục và linh mục, ĐTC đi xe mui trần quan quảng trường chào các tín hữu. Ngài đã dừng lại khai trương tấm phù điêu lớn, mô tả người tị nạn, tại quảng trường.

ĐTC Phanxicô khánh thành tượng đài người di dân

1569753135890.JPG

Canh tân sự quan tâm của Giáo hội đối với những người dễ bị tổn thương nhất

Vào cuối Thánh lễ, trước khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC chào các tín hữu tham dự Thánh lễ và khẳng định ý nghĩa của Thánh lễ nhân Ngày Thế giới Di dân Tị nạn, đó canh tân sự quan tâm của Giáo hội đối với những người dễ bị tổn thương nhất.

ĐTC nói: “Hiệp nhất với các tín hữu của tất cả các Giáo phận trên thế giới, chúng ta cử hành Ngày Thế giới Di dân Tị nạn, để khẳng định sự cần thiết là không ai bị loại trừ khỏi xã hội, dù là công dân thường trú hoặc người mới đến”.

Sau khi đọc Kinh Truyền tin, ĐTC chào các Hồng y, Giám mục và linh mục đồng tế. Sau đó ngài đi xe mui trần vòng quanh quảng trường chào các tín hữu và khánh thành tượng kỷ niệm người di dân.

“Angels Unawares”, “những thiên thần mà người ta không nhận thấy”

Khối tượng có tên “Angels Unawares”, “những thiên thần mà người ta không nhận thấy”, được gợi hứng từ câu Kinh Thánh: “Anh em đừng quên tỏ lòng hiếu khách, vì nhờ vậy, có những người đã được tiếp đón các thiên thần mà không biết”. (Dt 13,2).

ĐTC nói: “Tác phẩm điêu khắc này, làm bằng đồng và đất sét, mô tả một nhóm người di cư từ các nền văn hóa khác nhau và thuộc các giai đoạn lịch sử khác nhau. Tôi muốn tác phẩm nghệ thuật này được đặt tại quảng trường thánh Phêrô, để nhắc nhở mọi người về thử thách truyền giáo của việc đón tiếp.

Một gia đình Camerun đã mở tấm vải lớn che tượng. ĐTC đến gần, chạm vào khối tượng và làm phép.

Khối tượng có kích thước bằng người thật được đặt tại một góc của quảng trường thánh Phêrô từ ngày 5/9. Nó được nghệ sĩ và nhà tạc tượng nổi tiếng Timothy Schmalz người Canada thực hiện. Khối tượng mô tả những người di dân và tị nạn đứng cạnh nhau, vai kề vai, chen chúc trên một chiếc bè. Giữa đám người, những cánh thiên thần nổi lên ở trung tâm, nói đến sự hiện diện của đấng thánh ở giữa họ. Bức tường được tạc theo gợi ý của cha Michael Czerny, đồng Tổng Thư ký của Phân bộ Di dân và Tị nạn của Bộ Phục vụ Phát triển Con người toàn diện.

Nghệ sĩ Timothy Schmalz cũng là người đã tạc bức tượng đồng người hành khất ngủ trên băng ghế và hiện đang được đặt tại Văn phòng của Sở Từ thiện Tòa Thánh.

Cầu nguyện cho cuộc đối thoại tại Camerun

ĐTC cũng nhắc đến cuộc gặp gỡ đối thoại toàn quốc ở Camerun để tìm ra giải pháp cho các khủng hoảng khó khăn gây ảnh hưởng đến nước này từ nhiều năm nay. ĐTC bày tỏ sự gần gũi với các đau khổ và hy vọng của dân tộc Camerun yêu quý. Ngài mời mọi người cầu nguyện để cuộc đối thoại này có thể đem lại kết quả và đưa đến các giải pháp hòa bình chính đáng và lâu dài vì lợi ích của mọi người.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *