Giáo Xứ Bãi Dòng Hành Hương Thánh Địa La Vang

 

Cha phó đặc trách Giuse Đỗ Văn Thành đã tổ chức một chuyến hành hương về thánh địa La Vang từ ngày 15-18/09/2019, dành cho hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo lý viên và trưởng các hội đoàn giáo xứ Bãi Dòng. Đây là chuyến hành hương thật ý nghĩa, thánh thiêng và ngập tràn ân sủng cho gia đình giáo xứ.

Chuyến xe đêm khởi hành lúc 22g00 ngày Chúa nhật 15.09 từ  nhà thờ giáo xứ, khởi sự bằng giờ kinh tối để xin ơn bình an do cha trưởng đoàn chủ sự. Sau một hành trình rong ruổi xa thật  xa, đoàn đã đặt chân tới thánh địa La Vang lúc 11g15 ngày thứ hai. Dù mệt nhoài nhưng ai cũng hân hoan vui mừng với cảm xúc trào dâng trong lòng, khi được đặt chân lên miền đất thánh thiêng đã được Đức Mẹ hiện đến năm xưa. Ngay sau đó đoàn được bổ sức sau hành trình đường dài bằng bữa ăn ấm tình huynh đệ. Bữa ăn mang đậm nét ẩm thực miền trung do các soeur Dòng Mến Thánh Giá Huế tận tình phục vụ. Sau cơm trưa đoàn trở về nhận phòng nghỉ, chuẩn bị cho một đêm nghỉ ngơi bên Mẹ La Vang rồi đi thăm thánh địa và cầu nguyện riêng với Mẹ.

16g30: cha Giuse dâng Thánh lễ đầu tiên kính nhớ Đức Mẹ ngay dưới chân linh địa Mẹ thật linh thiêng và sốt sắng, được mở đầu bằng lời ca hiệp lòng tung hô dâng lên Mẹ: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ đồng trinh! Đoàn con chung tiếng hát, chung tấm lòng, chung tình mến…” Cha mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa quan phòng ban cho cuộc hành hương. Nơi đây Đức Mẹ đã gìn giữ và ban ơn cho biết bao nhiêu con người. Xin được hợp cùng Mẹ để dâng Thánh lễ ngay dưới chân Mẹ đây, cùng với bao nhiêu khó khăn, ước muốn, ý nguyện của cá nhân, gia đình, giáo xứ chúng ta, để nhờ Mẹ chuyển cầu, Chúa sẽ ban ơn nếu đẹp lòng Chúa và Mẹ.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha tường trình lịch sử đất Việt tại nơi đây, nguồn gốc xa xưa của miền rừng thiêng nước độc và đầy gian truân khốn khổ của người dân thời cấm cách, bách hại, đến khi Mẹ hiện ra cứu giúp, rồi trải qua mọi thời cho đến hôm nay, ai cũng thấm thía vì được ôn lại những trang sử thiêng thánh của Giáo hội Việt Nam từng được Mẹ thương nhiều. Ngay dưới chân Mẹ, con cái Mẹ nức lòng tạ ơn, vì La Vang đất Việt là một trong 5 nước trên thế giới được Giáo hội công nhận sự kiện Đức Mẹ hiện ra và trở thành trung tâm hành hương thế giới. Cha cũng mời gọi cộng đoàn lắng tâm nghe và thực hành lời sách Huấn ca trong bài đọc I, để lắng tai nghe lời dạy của lương tri, đừng vội vã lúc gặp cùng quẫn, hãy đến với Mẹ, hãy nương tựa vào Thiên Chúa, hãy chấp nhận tất cả những gì xảy đến, hãy kiên trì trong đau khổ. Sau khi đến đây, khách hành hương đều trở về vui vẻ trong đau khổ. Mẹ cũng từng reo vang lời kinh ngợi khen trong khi cưu mang Con Chúa, dẫu đang gặp khó khăn thử thách. Hãy siêng năng chạy đến với Mẹ để noi gương và được Mẹ bảo bọc chở che.

Sau Thánh lễ, đoàn cùng cầu nguyện chung dưới chân Mẹ và chụp hình lưu niệm.

Khởi đầu ngày mới 17.09, vào lúc 05g00, đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ trang nghiêm sốt sắng do cha quản nhiệm trung tâm hành hương Micae Phạm Ngọc Hải chủ sự. Cùng đồng tế coa cha Giuse Đỗ Văn Thành, quý cha thuộc giáo phận Vinh và Bùi Chu. Tham dự Thánh lễ gồm quý thầy, quý soeur, cùng giáo dân tại trung tâm hành hương La Vang và khách hành hương.

Giảng trong Thánh lễ, cha Micae cho cộng đoàn thấu tỏ lòng thương xót của Chúa trước đau khổ của con người. Cụ thể con trai bà góa thành Nain trong Tin Mừng hôm nay đã được Chúa trả lại cho người mẹ đang tột cùng đau khổ, bà được lại người con trai khỏe mạnh sau khi  con bà chết. Hãy đến với Chúa trong cầu nguyện để được Chúa chạm đến, rồi trở về trong niềm vui vì được Chúa đồng hành, đỡ nâng và ban lại nguồn sống cho chúng ta.

Thánh lễ kết thúc, mọi người đến tạ ơn Đức Mẹ, rồi vào bữa điểm tâm để tiếp tục lên đường trở về quê hương trong niềm vui khôn tả, đong đầy tình mến với lòng biết ơn, tri ân Chúa và Mẹ mến yêu.

Chuyến xe chở khách hành hương trở về lại giáo xứ Bãi Dòng lúc 15g00 ngày 18.09.2019. Chúng con xin hết lòng cảm tạ ơn Chúa, Mẹ Maria đã ban cho chúng con chuyến hành hương thật bình an, tốt đẹp và tràn đầy hồng ân Chúa.

Én Nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *