ĐTC tiếp kiến chung 26.01.2022: Thánh Giuse biết cách nhận ra tiếng Chúa giữa nhiều tiếng khác nhau trong nội tâm

ĐTC tiếp kiến chung 26.01.2022: Thánh Giuse biết cách nhận ra tiếng Chúa giữa nhiều tiếng khác nhau trong nội tâm

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 26/1/2022, Đức Thánh Cha khẳng định với các tín hữu rằng Thiên Chúa không bỏ mặc chúng ta trong khó khăn nhưng luôn trợ giúp chúng ta. Ngài mời gọi các tín hữu noi gương thánh Giuse, cầu nguyện để lắng nghe và tìm thấy tiếng Chúa và thánh ý của Người giữa rất nhiều tiếng nói thôi thúc trong nội tâm của chúng ta.

Tiếp tục loạt bài giáo lý suy tư về thánh Giuse, Đức Thánh Cha suy tư về thánh nhân trong những giấc mơ được thuật lại trong Tin Mừng thánh Mátthêu, những giấc mơ mà qua đó Thiên Chúa nói với thánh Giuse và mặc khải ý của Người cho thánh nhân. Đức Thánh Cha nhận định rằng gương mẫu của thánh Giuse về việc mở lòng đón nhận tiếng nói của Thiên Chúa giúp chúng ta tìm thấy sự khôn ngoan để đối phó với những điều không chắc chắn trong cuộc sống của chúng, tìm thấy can đảm để đối mặt với những tình cảnh nguy hiểm khó khăn, và tìm thấy sự tin tưởng để phó thác, ngay cả nỗi sợ hãi của chúng ta, cho sự chăm sóc quan phòng của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha cầu xin thánh Giuse chuyển cầu trợ giúp tất cả những ai cảm thấy khó cầu nguyện, và khuyến khích chúng ta trau dồi đời sống nội tâm để kéo chúng ta đến gần Chúa hơn, giúp chúng ta ngày càng ngoan ngoãn hơn với thánh ý của Người và ngày càng cởi mở hơn với nhu cầu của anh chị em của chúng ta.

Nhận ra tiếng Chúa giữa những tiếng nói khác

Bắt đầu bài giáo lý Đức Thánh Cha lưu ý rằng “Trong Kinh Thánh, cũng như trong các nền văn hóa của các dân tộc cổ xưa, giấc mơ được xem là một phương tiện qua đó Thiên Chúa mặc khải chính Người[1]. Giấc mơ tượng trưng cho đời sống thiêng liêng của mỗi người chúng ta, không gian nội tâm mà mỗi chúng ta được mời gọi vun đắp và gìn giữ, là nơi Thiên Chúa mặc khải chính Người và thường nói với chúng ta.” Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cảnh giác rằng “trong nội tâm của mỗi người, chúng ta không chỉ có tiếng nói của Chúa nhưng còn có nhiều tiếng nói khác. Ví dụ, tiếng nói của nỗi sợ hãi, của kinh nghiệm quá khứ, của hy vọng của chúng ta; và cũng có tiếng nói của kẻ ác muốn lừa dối và làm cho chúng ta hoang mang.” Do đó, “điều quan trọng là có thể nhận ra tiếng nói của Thiên Chúa giữa những tiếng nói khác. Thánh Giuse chứng tỏ rằng ngài biết cách trau dồi sự im lặng cần thiết và trên hết, cách thế để đưa ra quyết định đúng đắn trước Lời Chúa phán với ngài trong nội tâm.”

Cầu nguyện trong tình cảnh khó khăn để Chúa chỉ cho chúng ta điều phải làm

Đức Thánh Cha nói rằng việc đọc lại bốn giấc mơ trong Phúc Âm mà thánh Giuse là nhân vật chính là điều tốt cho chúng ta, để giúp chúng ta hiểu cần đặt mình trước mặc khải của Thiên Chúa như thế nào. Ngài suy tư về 4 giấc mơ của thánh Giuse, bắt đầu với giấc mơ thứ nhất (x. Mt 1,18-25), khi thiên thần hiện ra trong giấc ngủ của thánh Giuse và giúp ngài giải quyết được bi kịch đang tấn công ngài khi biết tin Mẹ Maria mang thai: “Đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần; bà sẽ sinh con trai, và ông sẽ phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu; vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” (cc. 20-21). Thánh nhân đáp lời ngay lập tức: “Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy” (c. 24).

Đức Thánh Cha nhận định: “Nhiều khi cuộc sống đặt chúng ta vào những tình huống mà chúng ta không hiểu và dường như không có giải pháp. Cầu nguyện trong những thời điểm đó có nghĩa là để Chúa chỉ cho chúng ta điều phải làm. Trên thực tế, chính lời cầu nguyện rất thường xuyên mang lại cho chúng ta trực giác về lối thoát, cách thức giải quyết vấn đề. Anh chị em thân mến, Chúa không bao giờ để cho một vấn đề nảy sinh mà không ban cho chúng ta sự giúp đỡ cần thiết để đối phó với nó. Người không ném chúng ta vào trong lò nóng một mình. Người không ném chúng ta vào giữa bầy ác thú. Khi Chúa cho chúng ta thấy một vấn đề, Người luôn ban cho chúng ta trực giác, sự trợ giúp, sự hiện diện của Người, để thoát ra khỏi đó, để giải quyết nó.”

Cầu nguyện mang lại cho chúng ta lòng can đảm

Và giấc mơ thứ hai mà Chúa mặc khải cho thánh Giuse là khi mạng sống của Hài nhi Giêsu đang gặp nguy hiểm. Thông điệp rất rõ ràng: “Hãy trỗi dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!” Thánh Giuse vâng lời không chút do dự: “Ông liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hêrôđê băng hà” (cc. 14-15). Từ giấc mơ này Đức Thánh Cha suy tư rằng: “Trong cuộc sống, chúng ta gặp phải những nguy hiểm đe dọa sự sống của chúng ta hoặc sự tồn tại của những người chúng ta yêu thương. Trong những tình huống này, cầu nguyện có nghĩa là lắng nghe tiếng nói có thể mang lại cho chúng ta lòng can đảm như thánh Giuse, đối mặt với khó khăn mà không khuất phục.”

Thiên Chúa hướng dẫn chúng ta vượt qua sợ hãi

Đức Thánh Cha giải thích tiếp các giấc mơ thứ ba và thứ tư: Tại Ai Cập, thánh Giuse chờ đợi một dấu hiệu từ Thiên Chúa để ngài có thể trở về nhà, và đây là nội dung của giấc mơ thứ ba. Thiên thần mặc khải cho ngài biết rằng những kẻ muốn giết Hài Nhi đã chết và ra lệnh cho ngài phải cùng Đức Maria và Chúa Giêsu trở về quê hương (x. Mt 2,19-20). Thánh Giuse “liễn trỗi dậy, đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel” (c. 21). Nhưng trên hành trình trở về, “khi nghe biết Áckhêlao đã kế vị vua cha là Hêrôđê, cai trị miền Giuđê, nên ông sợ không dám về đó” (c.22). Và mặc khải thứ tư đến: “Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Galilê, và đến ở tại một thành kia gọi là Nadarét” (c.22-23).

Đức Thánh Cha nhận định: Sợ hãi cũng là một phần của cuộc sống và nó cũng cần sự cầu nguyện của chúng ta. Thiên Chúa không hứa với chúng ta rằng chúng ta sẽ không bao giờ sợ hãi, nhưng hứa rằng, với sự trợ giúp của Người, sợ hãi sẽ không phải là tiêu chí cho các quyết định của chúng ta. Thánh Giuse trải qua nỗi sợ hãi, nhưng Thiên Chúa cũng hướng dẫn ngài vượt qua điều đó. Sức mạnh của lời cầu nguyện mang ánh sáng vào những tình huống tăm tối.

Những lo lắng của các bậc cha mẹ

Từ câu chuyện cuộc đời của thánh Giuse, Đức Thánh Cha nghĩ về rất nhiều người, những người đang bị đè bẹp bởi sức nặng của cuộc sống và không còn có thể hy vọng hay cầu nguyện. Ngài xin Thánh Giuse giúp họ mở lòng ra để đối thoại với Chúa, để tìm thấy ánh sáng, sức mạnh và bình an.

Đặc biệt Đức Thánh Cha nghĩ đến các bậc cha mẹ khi đối mặt với những vấn đề của con cái họ. Ngài nói: Những đứa con mắc nhiều bệnh, những đứa con đau ốm, thậm chí mắc những căn bệnh kéo dài. Bao nhiêu đau đớn ở đó. Những bậc cha mẹ nhìn thấy những khuynh hướng tính dục khác nhau ở con cái của họ; phải cư xử thế nào và làm gì để đồng hành với con cái và không giấu ẩn một thái độ lên án. Cha mẹ nhìn thấy con cái của họ chết vì một căn bệnh và còn buồn hơn, như chúng ta đọc hàng ngày trên báo – những thiếu niên chơi bời và cuối cùng bị tai nạn với chiếc xe của họ. Những cha mẹ thấy con cái không tiến bộ trong học hành và không biết làm sao … Thật là nhiều vấn đề cho các bậc cha mẹ. Chúng ta hãy nghĩ về nó: làm thế nào để giúp họ.

Đừng sợ hãi!

Đức Thánh Cha nói với những người cha mẹ này: đừng sợ hãi. Đúng là có đau khổ. Rất nhiều. Nhưng hãy nghĩ đến Chúa, hãy nghĩ đến cách mà thánh Giuse đã giải quyết các vấn đề và xin ngài giúp anh chị em. Đừng bao giờ lên án một đứa trẻ.

Sự dịu dàng xuất phát từ lòng can đảm của tình mẹ

Ngài chia sẻ rằng một lần ở Buenos Aires, khi đi xe buýt ngang qua trước nhà tù, ngài nhìn thấy một hàng người xếp hàng dài để vào thăm các tù nhân. Và có những người mẹ ở đó. Ngài nói rằng những người mẹ này đã khiến ngài cảm thấy ấm lòng. Họ phải đối diện với vấn đề của đứa con lầm lỗi, đang ở trong tù; nhưng họ không để con một mình mà đồng hành cùng con. Lòng can đảm này, lòng dũng cảm của người cha và người mẹ luôn đồng hành cùng con cái của họ. Ngài xin Chúa ban cho tất cả những người cha và người mẹ sự can đảm này như Người đã ban cho thánh Giuse và cầu nguyện để xin Chúa giúp chúng ta trong những giây phút này.

Cầu nguyện và việc bác ái

Cuối cùng Đức Thánh Cha nhắc các tín hữu rằng cầu nguyện không bao giờ là một cử chỉ trừu tượng hoặc thuần túy nội tại, nó luôn gắn bó chặt chẽ với hoạt động bác ái. Chỉ khi kết hợp lời cầu nguyện với tình yêu thương dành cho tha nhân, chúng ta mới có thể hiểu được các sứ điệp của Chúa. Thánh Giuse đã cầu nguyện, lao động và yêu thương – 3 điều tuyệt vời dành cho các bậc cha mẹ – và vì điều này, ngài luôn nhận được những gì ngài cần để đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Chúng ta hãy phó thác chính mình cho Người và cho sự chuyển cầu của Người. Và Đức Thánh Cha cùng các tín hữu cầu nguyện cùng thánh Giuse:

Cầu nguyện cùng thánh Giuse:

Lạy thánh Giuse, ngài là con người của những giấc mơ,
xin dạy chúng con phục hồi đời sống thiêng liêng
như là không gian nội tâm nơi Thiên Chúa mặc khải chính mình và cứu độ chúng con.
Xin loại bỏ khỏi chúng con ý tưởng cho rằng cầu nguyện là điều vô ích;
xin giúp mỗi người chúng con sống theo những điều Chúa tỏ cho chúng con.
Xin cho tâm trí chúng con được ánh sáng của Thánh Linh chiếu sáng,
xin cho tâm hồn chúng con được khích lệ bởi sức mạnh của Người
và xin lòng thương xót của Người giải thoát nỗi sợ hãi của chúng con. Amen.

Cầu nguyện cho Ucraina

Kết thúc bài giáo lý, trong lời chào các tín hữu nói tiếng Ý trước khi đọc kinh Lạy Cha, Đức Thánh Cha mời họ cầu nguyện cho hoà bình ở Ucraina và thường xuyên cầu nguyện cho điều này trong ngày hôm nay. Ngài nói: “Chúng ta tha thiết cầu xin Chúa để miền đất đó có thể thấy được tình huynh đệ nảy sinh và thắng vượt những vết thương, nỗi sợ hãi và sự chia rẽ. Ước gì những lời cầu nguyện và lời khẩn cầu dâng lên trời cao hôm nay sẽ chạm đến tâm trí và trái tim của những người có trách nhiệm trên trái đất, để họ làm cho đối thoại vượt thắng và lợi ích của tất cả mọi người được đặt trước lợi ích đảng phái.”

Và Đức Thánh Cha mời các tín hữu đọc kinh Lạy Cha cầu nguyện cho hoà bình. Ngài nói: “Đây là lời cầu nguyện của những người con hướng về cùng một Cha, đó là lời cầu nguyện khiến chúng ta trở thành anh em, đó là lời cầu nguyện của anh em cầu xin sự hòa giải và hòa hợp.”

[1] Xem St 20,3; 28,12; 31,11.24; 40,8; 41,1-32; Ds 12,6; 1 Sm 3,3-10; Đn 2; 4; Gióp 33,15.

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *