Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến dâng Thánh lễ kỷ niệm 100 năm thành lập giáo họ Sài Khê và mừng kính thánh quan thầy

Sáng ngày 13.06.2022, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng cùng với giáo họ Sài Khê long trọng tổ chức Thánh lễ mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo họ và mừng kính thánh Antôn Padova, quan thầy.

Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – nguyên Giám mục chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng, quý cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý đại biểu đại diện Hội đồng giáo hạt, quý đại biểu đại diện các giáo xứ trong giáo hạt, quý ân nhân, quý khách xa gần, quý đại biểu đại diện chính quyền và đông đảo các thành phần giáo dân trong giáo họ Sài Khê, giáo xứ Cát Ngòi cũng như các giáo xứ lân cận.

Từ 07g00, giáo họ Sài Khê tổ chức cung nghinh tượng thánh quan thầy Antôn Padova trong tiếng trống rộn ràng, tiếng kèn ngân vang hòa trong niềm vui hân hoan của toàn thể cộng đoàn.

Trước Thánh lễ, có rất đông các đoàn đại biểu, quý ân nhân và quý khách xa gần tới để chung chia niềm vui và chúc mừng giáo họ.

Đúng 08g30, đoàn đồng tế từ nhà khách của giáo họ tiến vào thánh đường hiệp dâng Thánh lễ kỷ niệm 100 năm thành lập giáo họ Sài Khê và mừng kính thánh quan thầy Antôn Padova.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ đoạn Tin Mừng Mc 5, 19, Đức cha Đaminh chia sẻ cho cộng đoàn về sức sống mãnh liệt của đức tin. Đức cha cho biết, hơn 2.000 năm qua đức tin Công giáo được loan truyền, gìn giữ qua muôn thế hệ, và đức tin ấy đã đến với cha ông chúng ta ở giáo họ Sài Khê này hơn 100 năm qua. Đức cha nói: “Đức tin đến trước rồi giáo họ sau đó mới được thành lập. Cha ông chúng ta đón nhận đức tin như thế nào chúng ta không biết, nhưng chắc chắn các ngài đã đón nhận đức tin, nuôi dưỡng đức tin, rao truyền đức tin cho con cháu, để rồi hôm nay chúng ta là những người có đức tin. Hơn  thế nữa theo dòng lịch sử, trong thời đại cha ông chúng ta hoặc nhiều người trong chúng ta vẫn còn hiện diện nơi đây đã từng chứng kiến hoặc phải đối diện với muôn vàn khó khăn, để gìn giữ bảo vệ đức tin của mình. Chính nhờ những hi sinh lao nhọc của ông bà tổ tiên đã vượt qua những khó khăn thử thách để hạt giống đức tin được giữ gìn, và cộng đoàn giáo họ có được ngày hôm nay. Bổn phận và trách nhiệm của chúng ta là phải tiếp tục loan truyền đức tin ấy cho con cháu, sống chứng tá niềm tin của mình trong cuộc sống và môi trường làm việc xung quanh để mang Tin Mừng thấm đẫm trong đời sống xã hội ngày hôm nay. Đó cũng là điều Chúa mời gọi chúng ta như Ngài đã nói với chàng thanh niên trong Tin Mừng chúng ta vừa nghe: “Con hãy về nhà với thân quyến loan truyền những gì Thiên Chúa đã làm và đã thương con”.

Nhìn lại đời sống đức tin của giáo họ Sài Khê trong hơn 100 năm qua, đó là con đường dài được nối tiếp bởi những đoạn đường ngắn hơn. Trên đoạn đường ngắn ấy, có những đoạn đường thẳng dễ đi, đó là khi đời sống đức tin của chúng ta thuận lợi, con người được thăng tiến và phát triển. Nhưng cũng có những đoạn đường đầy chông gai chúng ta phải cố gắng hết sức mới có thể vượt qua được. Đời sống đức tin có lúc bị cấm cản đến mức nhiều người vì thế mà mất đức tin, xa lìa Giáo hội. Có những chặng đường tưởng bằng phẳng tốt đẹp nhưng lại ẩn nấp bên trong đó những “ổ gà” những hố sâu mà đức tin bị va vấp, ngã khuỵu bất ngờ. Với niềm tin vào Thiên Chúa quyền năng và quan phòng, vẫn luôn mang lại những gì tốt đẹp nhất cho con cái của Ngài. Hôm nay chúng ta nhìn lại trong tâm tình tạ ơn và yêu mến, xin Chúa ban phúc lành và nước Chúa cho ông bà tổ tiên của chúng ta những người đã đón nhận đức tin, sống đức tin một cách anh dũng trong thời đại của các ngài mà nay các ngài đã được về với Chúa. Và cũng xin Chúa tiếp tục ban những ơn lành hồn xác trên mỗi người chúng ta, bởi dù sống giữa muôn vàn những hấp dẫn của tiện nghi vật chất chúng ta vẫn giữ được một niềm tin sắt son và sống làm chứng tá để mang Chúa đến cho mọi người”.

Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối lễ, ông Antôn Đỗ Trung Thành – Trưởng Ban hành giáo giáo họ Sài Khê đã đại diện giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn quý Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý đại biểu khắp nơi xa gần và toàn thể cộng đoàn đã đến chung vui, hiệp dâng Thánh lễ mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo họ Sài Khê và mừng kính thánh quan thầy Antôn Padova. Trong lời cảm ơn, ông Antôn Đỗ Trung Thành cũng sơ lược lại quá trình 1 thể kỷ hình thành, phát triển của giáo họ Sài Khê, từ đó bày tỏ lòng tri ân cảm tạ Thiên Chúa, ghi ơn quý đấng, bậc, ông bà tổ tiên đã đón nhận, gìn giữ và loan truyền đức tin đến hôm nay.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g00, trong bầu khí hân hoan và tạ ơn.

Những hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực
http://www.giaophanhunghoa.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *