Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang trực tuyến: Dấn thân trong tiến trình hiệp hành

Để thực hiện hiệu quả tiến trình hiệp hành, trong các buổi tối từ 28/2 – 2/3, Đức cha phó Giuse cùng ban hiệp hành giáo phận trực tiếp hướng dẫn cộng tác viên hiệp hành tại các xứ họ ý nghĩa và phương thức trong việc hỗ trợ quý cha xứ thực hiện việc gặp gỡ, lắng nghe ý kiến cộng đồng dân Chúa.

Tối hôm 28/2, buổi huấn luyện đầu tiên dành cho các xứ học thuộc giáo hạt Bắc Giang, Bắc Ninh, Nội Bài đã được triển khai. Buổi huấn luyện được thực hiện trực tuyến trên nền tảng ứng dụng Zoom do Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang chủ sự đã thu hút được chừng 300 học viên.

Trong buổi huấn luyện đầu tiên, thông qua “câu chuyện bàn trà” Đức cha phó đã trình bày về ý nghĩa và cách thức tổ chức thượng hội đồng giám mục lần thứ XVI với chủ đề “hướng tới một hội thánh hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”. Đức cha cũng chia sẻ rõ ràng về đường hướng và cách thức tổ chức tiến trình hiệp hành của giáo phận, từ đó Đức cha phó mong muốn các cộng tác viên cần linh hoạt và dấn thân vào tiến trình này.

Buổi huấn luyện thứ hai về cách thức triển khai việc thỉnh ý giáo dân sẽ được tiếp nối vào tối 1/3. Song song với đó các xứ họ thuộc các giáo hạt chưa tham gia buổi 1 sẽ được Đức cha phó hướng dẫn vào lúc 19h30 tối 1/3 và tham dự buổi thứ hai vào tối 2/3.

Trước đó vào tối 15 và 16 tháng 2, Đức cha phó và ban hiệp hành của giáo phận đã triển khai huận luyện cho anh chị em huynh trưởng trong ban hiệp hành của các giáo hạt. Các buổi học diễn ra sôi nổi, lý thú tạo nên mối dây liên kết, hiệp thông và tinh thần tham gia của các thành viên.

Được biết, ngay sau khi được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám mục phó Bắc Ninh, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang đã được Đức cha chính giáo phận giao nhiệm vụ làm trưởng ban tổ chức tiến trình hiệp hành của giáo phận. Cùng với đó, Ban hiệp hành cấp giáo phận được hình thành và xây dựng kế hoạch chi tiết.

Theo đó, giáo phận ưu tiên tổ chức các buổi gặp gỡ, lắng nghe trực tiếp ý kiến của mọi thành phần dân Chúa và cả những người không cùng tôn giáo, không cùng niềm tin theo cấp xứ họ, cấp giáo hạt và cấp giáo phận. Song song với đó, để có thể lấy ý kiến một cách phổ quát ban hiệp hành cũng đã soạn sẵn bản mẫu thỉnh ý gửi tới từng giáo dân.

Thư Mục vụ Mùa Chay 2022 cũng đã chỉ dẫn cụ thể kế hoạch triển khai việc lấy ý kiến. Ở cấp xứ họ sẽ tổ chức trong Mùa Chay, cấp giáo hạt sẽ tổ chức trong Mùa Phục Sinh và sau đó Giáo phận sẽ tổng hợp thống kê lập báo cáo đệ trình lên Hội đồng giám mục.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chọn chủ đề cho Thượng Hội đồng lần thứ XVI là “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia, sứ”. Chủ đề chính yếu là tính “hiệp hành” trong Giáo hội với 3 khía cạnh là “hiệp thông – tham gia – sứ vụ”.

Thượng Hội đồng đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô khai mạc tại Vatican ngày 9-10/10 vừa qua ở mức độ toàn cầu với sự tham dự của các Giám mục đại biểu. Thánh lễ long trọng khai mạc tại Vương cung thánh đường thánh Phê-rô với sự tham dự của đông đảo mọi thành phần dân Chúa.

Ngày 17/10/2021, các Giáo hội địa phương trên toàn thế giới tổ chức khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI cấp giáo phận. Tại Việt Nam, các Đức Giám mục đã thống nhất khai mạc vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng năm phụng vụ 2021 – 2022.

Nguyên Đức

https://giaophanbacninh.org/

Hình ảnh khóa huấn luyện Hiệp hành cấp xứ họ trực tuyến (online) tối ngày 28/2

Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang trực tuyến: Dấn thân trong tiến trình hiệp hành

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *