Đức Giám Mục Xuân Lộc Mừng Giáng Sinh Với Các Em Có Hoàn Cảnh Đặc Biệt.

 

Sáng Thứ Bảy 22/12, như truyền thống tốt đẹp hằng năm, Ban Caritas Giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức cho các em có hoàn cảnh đặc biệt có được một ngày vui Giáng Sinh, cũng như được gặp Đức Cha Chánh Giáo phận và được Ngài dâng Thánh Lễ cầu nguyện. Năm nay, Giáo xứ Lai Ổnlà địa điểm để tổ chức ngày vui đặc biệt dành cho các em.

Xem Hình

Tham dự ngày vui đặc biệt mừng Giáng Sinh năm nay gồm rất đông các em đến từ các trường, cơ sở mái ấm như: Trường Khiếm thính, Khuyết tật Long Thuận, Trường Khiếm thính Hoa Lan, Trường Khuyết tật Hoa Hồng, Mái Ấm Khiếm thị Long Thành, Cơ sở Khuyết tật Bé Thơ, Cơ sở Bác Ái Bạch Lâm, Cô Nhi Thiên Bình, Nhà nuôi dưỡng La Vang, Trung Tâm Trẻ Mồ Côi Thánh Giuse, Cơ sở Betania, Cơ sởCô Nhi Đồng Tâm- Xuân Lộc…

8g30: Chương trình diễn nguyện với tâm tình Mùa Vọng và Niềm Vui Giáng Sinh do các các em trình diễn. Dù không cầu kỳ trang trí, nhưng không gian trong nhà thờ cũng vẫn bao trọn những nội dung diễn mang tâm tình cầu nguyện thật đơn sơ như chính tâm hồn các em. Dù khiếm thính, hay khiếm thị, các em vẫn trở nên các diễn viên nhí cầu nguyện tuyệt vời của Chúa, cũng như của mọi người, hay bạn bè các em.

Nếu các em không nhìn thấy sự vật hữu hình bằng mắt thường, không nhìn thấy một Hài Nhi Giêsu bằng thạch cao trong máng cỏ, thì nơi đôi mắt tâm, các em đang nhìn thấy Chúa đến khi diễn múa trong tâm tình “Để Chúa đến trong cuộc đời…” và “…Chúa Con thần thánh tôn thờ. Canh khuya Giáng sinh trong chốn hang lừa..” Ngay cả trong tiếng ngọng ngịu vì khuyết tật về thính giác…các em vẫn nói được gần hết lời sứ thần Grabiel như niềm tin nhỏ bé đơn sơ của các em vào Chúa “…Không …có gì là Chúa không thể làm được”.

9g30, Đức Cha Giuse đã đến với các em. Ngài đến tận các cụm nhóm, trường, cơ sở để tặng cho các em sự yêu thương đặc biệt qua những cử chỉ gần gũi như cái xoa đầu, nụ cười… Cho dẫu sự khiếm khuyết về thể lý, nhưng sự dễ thương, đơn sơ của các em vẫn toát lên và bộc lộ ra bên ngoài khi hô to chào đón hay “Chúng con yêu Đức Cha!” hoặc khi được Đức Cha nắm tay, xoa đầu và nhất là trao cho những phần quà. Nghe những tiếng hát không tròn, rõ tiếng “Hát khen mừng Chúa Giáng Sinh..” của các em bé hát tặng Đức Cha, dường như còn sâu lắng hơn nhiều. Và những bó hoa, cánh tay vẫy, đòi nắm lấy Đức Cha sao dễ thương quá đỗi!

Quả đúng là Nước Trời luôn dành cho những trẻ thơ!

Để các em có thêm niềm vui, Ban tổ chức đã có những gian hàng trò chơi nhẹ nhàng với những món quà khác nhau, hấp dẫn dành cho các em. Với những tiếng cổ vũ, reo hò, cười vang…chắc hẳn sẽ làm cho các em quên đi, hoặc vơi đi những thiếu thốn nào đó mà các em đang có hay đang phải chịu.

10g30: Thánh Lễ cầu nguyện cho các em có hoàn cảnh đặc biệt được Đức Cha Giuse cùng với quý Cha dâng cũng vào buổi sáng hôm nay.

Với ý tưởng trong bài Tin Mừng Luca 4, 16-22, Đức Cha Giuse đã chia sẻ những suy tư của Ngài đến với quí Cha, quý Thầy, quý Dì, những anh chị em trong Ban BAXH Caritas về sứ mạng mà họ đang đảm nhận khi chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục các em có hoàn cảnh đặc biệt. Đức Cha Giuse đã nhắc lại lời Tin Mừng khi nói về sứ mạng củaChúa Giêsu “…vì Chúa đã xức dầu, tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho người nghèo hèn” (Lc 1,18). Chúa Giêsu đến để xoa dịu những khổ đau của con người. Ngài đến để lấp đầy những nhu cầu của con người, chữa lành những vết thương thân xác và trong tâm hồn. Ngài đến để xoa dịu những vết thương trong lòng của con người bằng tình thương yêu. Đức Cha nhấn mạnh, chỉ có tình yêu mới có thể chữa lành được những vết thương trong tâm hồn.

Và như vậy, Đức Cha nhắn gửi rằng: ngày hôm nay, sứ mạng của Chúa Giêsu được nối dài qua việc chính Chúa trao ban cho quý cha, quý thầy, quý dì, những thiện nguyện viên trong Ban BAXH Caritas. Mỗi người sẽ đem tình yêu của mình để xoa dịu vết thương, những đau khổ mà các em thiếu nhi đang gánh chịu, làm cho các em được vui và hạnh phúc. “Như thế, chúng ta cần phải vui mừng và hãnh diện vì được Chúa tin tưởng trao cho sứ mệnh của chính Chúa, để đem niềm vui đến cho các em, xoa dịu những vết thương trong lòng các em. Đây chính là sứ mệnh của tình yêu…vì thế, xin mọi người hãy thương yêu các em…và hãy thương yêu hơn nữa.”

Nhắc nhớ về sự kiên nhẫn, chịu đựng trong khi nuôi dạy, giáo dục các em, Đức Cha nói rằng “Ngày hôm nay, chúng ta thấy các em vui tươi, ngoan ngoãn, nhưng trong cuộc sống hằng ngày, không phải là các em sẽ luôn là như thế. Do vậy, cần phải có sự kiên nhẫn, chịu đựng và thương yêu các em khi các em khó chịu, buồn, không ngoan…”. Chính nhờ sự kiên nhẫn, yêu thương, chịu đựng với các em mà “sứ mạng của chúng ta sẽ trọn vẹn khi đem niềm vui đến cho các em.”

Trước khi kết thúc bài giảng, Đức Cha Giuse đã chuyển sang các em và đặt câu hỏicho các em có thể nghe được “Hôm nay các con có vui không?”- “Dạ……có……!” Nhìn những khuôn mặt, đôi môi khó khăn khi trả lời trong muôn dạng vẻ…mới thấy sự dễ thương, đơn sơ của các em khi diễn tả niềm vui, khi được trả lời tâm trạng của mình…Không chỉ dừng lại ở đó, Đức Cha Giuse đã rất sư phạm khi hướng các em nhận ra được tình yêu của Chúa dành cho các em qua những gì mà quý Cha, quý thầy, quí dì, những ông bà, anh chị đã vìyêu thương mà chăm sóc các em. Để rồi “Vậy các con có biết ơn quý cha, quý thầy…không? “-“Dạ, có!” Và cuối cùng, Đức Cha mong các em hãy giữ lấy niềm vui và làm cho người khác cùng vui như các em có.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Đặc Trách Ban BAXH Caritas đã dâng lên Đức Cha Giuse lời cảm ơn vì đã đến để đem niềm vui, tình yêu thương cho các em, cũng như trao quà, chúc lành, dâng Thánh lễ cho các em. Cha Đặc trách cũng cám ơn quý Cha, quý thầy, quý dì, những ông bà anh chị em đang nuôi dưỡng, giáo dục cho các em bằng tất cả tình yêu thương dành cho các em.

Sau khi ban phép lành cuối lễ cho các em và cộng đoàn, Đức Cha Giuse đã dâng các em cho Đức Maria, để nhờ tình mẫu tử của Mẹ, các em sẽ được Mẹ đỡ nâng, ủi an và giúp các em có thêm niềm vui, hạnh phúc, bù lại những bất hạnh, hay đau khổ mà các em đang gánh chịu.

Bữa tiệc trưa đánh dấu niềm vui Giáng Sinh dành cho các em và cho mọi tâm hồn quảng đại đã trao cho các em tình yêu.

Niềm vui Giáng Sinh và chắc rằng niềm vui ấy đang ở trong tâm hồn các em.

Tin: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Hình ảnh: Văn Tài- Ban Truyền Thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *