Lời chúc mừng Giáng Sinh 2018 của ĐTGM Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam

 

 

Anh chị em thân mến!

Trước hết, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của tôi đến Đức Thánh Cha vì đã bổ nhiệm tôi làm đại diện của ngài tại đất nước Việt Nam xinh đẹp. Tôi cảm thấy quả là một đặc ân khi được thường xuyên đi từ Singapore đến đất nước của anh chị em, để có thể gặp gỡ các Giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và hàng nghàn gia đình của anh chị em.

 

Anh chị em là chứng nhân cho Chúa Ki-tô và Tin Mừng của Ngài. Anh chị em sống đức tin với lòng can đảm, nhiệt thành và hy sinh. Chúng ta sắp được nghe những lời Kinh Thánh này: “Và trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Bỗng sứ thần Chúa đứng bên và bảo họ: Anh em đừng sợ, này tôi báo cho anh em một tin vui trọng đại cũng là tin vui cho toàn dân. Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người. Anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh được quấn tã, nằm trong máng cỏ. Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ”.

Đêm ấy, Đấng không có nơi để hạ sinh đã được loan báo cho những người vô gia cư. Các mục đồng là những người đầu tiên được nghe tin vui này. Vì kế sinh nhai mà họ bị đẩy ra bên lề xã hội. Họ bị coi là kẻ lạc giáo giữa các tín hữu, là tội nhân giữa những người công chính, là kẻ ngoại bang giữa các đồng hương. Nhưng với họ, thiên thần đã loan báo: “Anh em đừng sợ, này tôi báo cho anh em một tin vui trọng đại cũng là tin vui cho toàn dân. Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa”. Đây là tin vui mà chúng ta – những người Việt Nam đang sống trong nước và hải ngoại, được mời gọi để chia sẻ, cử hành và công bố. Niềm vui mà Thiên Chúa, trong thương xót vô biên của Ngài đã đón nhận chúng ta là những kẻ ngoại đạo, tội nhân và người ngoại quốc, đồng thời mời gọi chúng ta cũng hãy làm giống như Ngài.

Niềm tin mà chúng ta tuyên xưng đêm nay làm cho ta thấy Chúa hiện diện ngay trong tất cả các hoàn cảnh mà ta nghĩ rằng Ngài vắng mặt. Ngài hiện diện nơi những kẻ không được chào đón thường là không thể nhận diện được, nơi những kẻ đi qua các thành phố hay khu xóm của chúng ta. Chính đức tin này đòi buộc chúng ta phải tạo ra không gian cho một công bằng xã hội và không quản ngại trải nghiệm các hình thức quan hệ mới, dựa trên tình yêu và sự tôn trọng phẩm giá con người.

Anh chị em thân mến, Giáng sinh không phải là mùa chúc mừng có hình ảnh kỳ lạ với những chữ nói rằng mùa chúc mừng. (Tất nhiên) Trong những ngày này, chúng ta không gửi thiệp Giáng Sinh có hình ảnh kỳ lạ với những chữ nói rằng mùa chúc mừng. Nó không phải là hành vi Kitô giáo. Vì vậy Giáng sinh không chỉ là một sự kiện xã hội, nhưng là thời gian để biến sức mạnh của sự sợ hãi thành sức mạnh của lòng nhân ái. Một sức mạnh đầy sáng tạo của lòng bác ái và tân phúc âm hóa. Đức ái của Ki-tô hữu luôn phát triển cùng với sự công bằng và phải có sự can đảm giữa những căng thẳng chính trị, biến nó thành nơi có lương thực – nghĩa là tổ ấm cho mọi người. Đó là những gì mà Thánh Gioan Phaolô II nói với chúng ta: Đừng sợ! Hãy mở rộng cửa cho Đức Ki-tô.

Là Đại diện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại đất nước của anh chị em, cho phép tôi trích dẫn lời Đức Thánh Cha dấu yêu của chúng ta. Vào mùa Giáng sinh năm ngoái, ngài đã nói: “Nơi Hài nhi ở Bêlem, Chúa đến để gặp chúng ta và làm cho chúng ta thành những người chia sẻ tích cực trong cuộc sống xung quanh chúng ta. Ngài đã trao hiến bản thân mình cho chúng ta, để chúng ta có thể giữ được Ngài trong vòng tay của chúng ta, nâng Ngài lên cao, và ôm chầm lấy Ngài. Để trong Ngài, chúng ta cũng sẽ không ngại giữ chặt trong vòng tay của chúng ta, nâng đỡ và ấp ủ những kẻ đói khát, xa lạ, trần trụi, đau ốm, tù đày. Đây quả là những lời rất đẹp và sâu sắc. Quả thực, nơi Hài nhi Giêsu, Thiên Chúa mời gọi mọi người chúng ta trở thành sứ giả của hy vọng và đại sứ của hòa bình. Nơi Hài nhi này, được sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria, Thiên Chúa là tác nhân cho chúng ta nên những nhân viên hiếu khách và nhân ái của Ngài.

Anh chị em thân mến! Ước gì, như những mục đồng ở Bêlem, với ánh mắt đầy sửng sốt và ngạc nhiên, anh chị em sẽ nhìn ngắm Hài nhi Giêsu, Con Thiên Chúa. Và trong sự hiện diện của Ngài, ước gì trái tim của chúng ta nở rộ những lời nguyện xin. Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa và ban ơn cứu độ cho chúng con. Mỗi khi nghe nói về sinh nhật của Đức Giê-su Ki-tô chúng ta hãy thinh lặng và lắng nghe Ngài nói. Hãy đưa lời Ngài vào trong tim ta và chiêm ngắm dung nhan của Ngài. Nếu chúng ta chú tâm lắng nghe Ngài, chúng ta sẽ khám phá ra điều thiết yếu nhất của đời sống chúng ta.

Kính chúc anh chị em một mùa Giáng Sinh thánh thiện và một Năm Mới hạnh phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *