Đức Hồng Y Krajewski ở Ukraine: “Với lời cầu nguyện, chúng ta có thể ngừng chiến tranh”

 

1. Đức Hồng Y Krajewski ở Ukraine: “Với lời cầu nguyện, chúng ta có thể ngừng chiến tranh”

Đức Hồng Y Konrad Krajewski đã chủ sự buổi lễ cầu nguyện liên tôn cho hòa bình tại nhà thờ chính tòa Lviv, vào trưa thứ Năm. Trong số những người tham gia có đại diện của các Giáo hội và cộng đồng tôn giáo khác nhau ở Ukraine.

Đức Hồng Y Krajewski ở Ukraine: “Với lời cầu nguyện, chúng ta có thể ngừng chiến tranh”

Buổi lễ cầu nguyện liên tôn tại Nhà thờ Lviv có sự tham dự của hai Tổng Giám mục Công Giáo Ukraine: Tổng Giám mục Thủ đô Lviv Mieczyslaw Mokrzycki và nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương là Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk. Các giám mục chính thống cũng có mặt, kể cả những người trực thuộc Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa.

Phát biểu sau lễ cầu nguyện, Đức Hồng Y Krajewski, đang ở Ukraine để mang sự gần gũi của Đức Thánh Cha Phanxicô đến với những người đau khổ, cho biết Giáo hội ở Ukraine đang đoàn kết.

Ngài nói: “Một Giáo hội bị chia rẽ là một tai tiếng lớn, và lưu ý rằng” Hôm nay tất cả chúng ta đều đoàn kết, mọi người cùng nhau cầu nguyện và cầu xin Chúa cho sự bình an, theo Phúc âm.”

Diễn tả lời cầu nguyện hợp xướng đang bay lên “như khói hương”, Đức Hồng Y nói “đây là sức mạnh của chúng ta” và ngài bày tỏ mong muốn “truyền lại sức mạnh này cho người dân Ukraine.”

“Nhờ đức tin, chúng ta có thể dời núi. Tôi tin vào điều đó. Thậm chí nhiều hơn thế để ngăn chặn một cuộc chiến ngu ngốc, “ông nói.

Trong buổi chiều, đặc phái viên của Đức Giáo Hoàng đã đến thăm biên giới Ukraine-Ba Lan Rawa Ruska-Hrebenne, nơi ngài hỏi thăm tình hình ở đó và gặp gỡ các tình nguyện viên đang giúp đỡ những người tị nạn đang chờ vượt biên.

Sau đó, ngài đã cầu nguyện với những người tị nạn tại Giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II ở Lviv và ăn tối với họ.


Source:Vatican News

2. Đức Hồng Y Krajewski ở Ukraine ‘với logic của Tin Mừng’

Quan phát chẩn của Đức Giáo Hoàng đã nói chuyện với các nhà báo ở Lviv, Ukraine, hôm thứ Năm, khi các cuộc đàm phán cấp cao giữa các ngoại trưởng Ukraine và Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

“Tôi không phải là một nhà ngoại giao. Tôi đến đây với logic của Tin Mừng. Đó là những gì Chúa Giêsu sẽ làm. Ngài luôn đứng về phía những người cùng khổ. Đức Thánh Cha cũng sử dụng lôgic này của Phúc Âm”.

Đức Hồng Y Konrad Krajewski nói với các phóng viên hôm thứ Năm tại thành phố Lviv, miền tây Ukraine, nơi ngài đang bày tỏ sự gần gũi của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với những người đau khổ.

Hiện diện là tình yêu

Vị Hồng Y 58 tuổi, người đứng đầu Văn phòng bác ái của Đức Giáo Hoàng, là cơ quan của Tòa thánh chịu trách nhiệm thực hiện các công việc bác ái cho người nghèo nhân danh Đức Giáo Hoàng, cho biết điều quan trọng là phải có mặt tại “quốc gia bị đau khổ” nhấn mạnh “sự hiện diện là tên đầu tiên của tình yêu”. Bên cạnh việc hỗ trợ tinh thần và chia sẻ đức tin của chúng tôi với những người, “chúng tôi cũng mang theo hy vọng thoát khỏi tình huống khủng khiếp này”.

Có sự giúp đỡ rất cụ thể cho Ukraine thông qua các kênh ngoại giao và cả địa phương. Trong khi đó, các ngoại trưởng Ukraine và Nga đã gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Năm. Khi được hỏi liệu có thể nói về các cuộc đàm phán trong khi các bệnh viện đang bị đánh bom, Đức Hồng Y Krajewski nói rằng ngài không phải là một nhà ngoại giao nhưng đã ở đây với “logic của tình yêu” giống như Chúa Giêsu đã làm.

Cầu nguyện, ăn chay, bố thí

Ngài nói về “ba vũ khí tinh vi nhất trên thế giới: cầu nguyện, ăn chay và bố thí”. “Bố thí có nghĩa là điều gì đó khiến tôi đau đớn, tôi đau khổ vì tôi phải chia sẻ bản thân với người khác – và điều này chúng ta phải làm bây giờ, ngay tại Âu Châu, khi chúng ta trả các hóa đơn cao hơn chính vì cuộc chiến này đang tồn tại.” Đề cập đến Tin Mừng trong ngày, ngài nói, “Ai gõ cửa cuối cùng sẽ thấy cửa mở, ai cầu nguyện sẽ nhận được, nhưng chúng ta phải kiên trì.”

Vũ khí mạnh mẽ khác là chay tịnh, đó là “Tôi mời Chúa vào ngay trong tôi, tôi khao khát sự hiện diện của Ngài, qua việc chay tịnh, tôi muốn loại bỏ khỏi tôi mọi thứ không thuộc về Ngài để nhường chỗ cho Ngài.”

Niềm tin có thể dời núi

Ngoài ra còn có vũ khí của đức tin “có thể dời núi, huống chi là những cuộc chiến ngu ngốc như thế này”. Ngài cho biết niềm tin cũng là sức mạnh của những người Ukraine, những người có tình yêu với đất nước và gia đình của họ đã xoay sở để kháng chiến và cứu quê hương của họ. Nó cũng có thể gây sợ hãi cho những ai đang tấn công Ukraine.

Vị Hồng Y 58 tuổi cho biết ngài sẽ rời Lviv và có kế hoạch đi xa nhất có thể về phía đông. Ngài cảm ơn các nhà báo đã có mặt ở đó và nói rằng họ đang làm nhiều điều cho Ukraine.


Source:Vatican News

3. Đức Hồng Y Parolin cảnh báo rằng những lời nói của Thượng Phụ Kirill đang ‘đổ dầu vào lửa’

Trong một cuộc hội thảo được tổ chức tại Đại học Giáo hoàng Angelicum ở Rôma vào ngày 9 tháng 3, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, tuyên bố vụ đánh bom một bệnh viện nhi đồng ở Mariupol là “không thể chấp nhận được”. Đức Hồng Y cho rằng sự leo thang của cuộc chiến đã lên đến mức mà giờ đây ngài coi là một “cuộc chiến tổng lực”.

Nhân vật số 2 của Tòa thánh đã bình luận về cuộc không kích của Nga mà theo người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Donetsk, đã phá hủy một bệnh viện Marioupol có các dịch vụ sản phụ và nhi khoa, giết chết và làm bị thương một số trẻ em và phụ nữ mang thai. Ngài nói rằng người Nga “không thể nào biện minh được” cho một hành động như vậy.

Được các nhà báo đặt câu hỏi, Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cũng quay lại cuộc thảo luận qua điện thoại với Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, vào ngày 8 tháng 3. Đức Hồng Y bày tỏ sự thất vọng vì ngài “không nhận được bất cứ sự bảo đảm nào” về việc thiết lập các hành lang nhân đạo từ ngoại trưởng Nga.

Không có cuộc gặp với Kirill vào lúc này

Hãng thông tấn ANSA đưa tin, Đức Hồng Y Parolin cũng nghi ngờ về một cuộc gặp gỡ có thể xảy ra giữa Đức Giáo Hoàng và Thượng Phụ Kirill trong bối cảnh hiện tại.

Hôm 18 tháng 2, Đại sứ Nga cạnh Tòa thánh tuyên bố rằng Mạc Tư Khoa đang xem xét tổ chức cuộc gặp thứ hai giữa hai vị – sau cuộc gặp lịch sử ở Cuba vào năm 2016. Cuộc gặp gỡ mới giữa Đức Thánh Cha và Thượng Phụ Kirill dự trù sẽ diễn ra vào tháng 6 hoặc tháng 7 này. Phát biểu của Đức Hồng Y Pietro Parolin cho thấy, ít nhất là vào thời điểm hiện nay, Vatican đã tỏ ra không tha thiết với một cuộc gặp gỡ như thế.

Khi được hỏi về khả năng của một cuộc họp như vậy, Đức Hồng Y Parolin nói rằng “hiện tại thì không có khả năng nào.” Ngài cho biết tình hình hiện tại là “rất phức tạp” do những căng thẳng hiện có “giữa các Giáo hội.”

Những lời của Kirill có nguy cơ “đổ dầu vào lửa”

Đề cập đến những tuyên bố gần đây của nhà lãnh đạo Chính Thống Giáo Nga – trong đó ông trình bày cuộc chiến hiện tại như một biện pháp bảo vệ chống lại sự suy giảm các giá trị ở phương Tây – Đức Hồng Y Parolin nói rằng những lời lẽ nhằm bênh vực cho Putin như thế có nguy cơ “làm tăng thêm động lực chiến tranh và dẫn đến sự leo thang cuộc khủng hoảng đến mức không thể giải quyết các vấn đề một cách hòa bình”.


Source:Aleteia

4. Brent Renaud: Nhà báo Mỹ bị giết ở Ukraine

Một nhà báo Mỹ đã thiệt mạng ở Ukraine khi anh ta và một đồng nghiệp bị bắn gần thủ đô Kiev, cảnh sát khu vực và một quan chức chính phủ cho biết như trên.

Lực lượng cảnh sát Kiev cho biết trong một tuyên bố hôm Chúa Nhật rằng quân đội Nga đã nổ súng vào xe của Brent Renaud và một nhà báo khác ở Irpin, cách thủ đô khoảng 10 kmvề phía tây bắc. Họ cho biết nhà báo bị thương đã được đưa đến một bệnh viện ở Kiev.

Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, Anton Herashchenko, đã xác nhận vụ việc trên một kênh Telegram.

Không có bình luận ngay lập tức từ các nhà chức trách Nga.

Nhà báo đang điều trị tại bệnh viện cho biết anh và một đồng nghiệp đã bị bắn sau khi họ bị dừng lại ở một trạm kiểm soát ngay sau một cây cầu ở Irpin.

Juan Arredondo nói với nhà báo Ý Annalisa Camilli trong một cuộc phỏng vấn từ bệnh viện trước khi được đưa đi phẫu thuật rằng người đồng nghiệp đi cùng anh đã bị đánh vào cổ và vẫn nằm trên mặt đất vào hôm Chúa Nhật.

Camilli nói với hãng tin AP rằng cô đã ở bệnh viện khi Arredondo đến và chính Arredondo cũng đã bị thương, bị đánh vào lưng khi dừng lại ở một trạm kiểm soát của Nga.

Anh ta nói với Camilli rằng anh ta và Renaud đang quay phim những người tị nạn chạy trốn khỏi khu vực thì họ bị bắn khi đang ở trong một chiếc xe hơi đến gần một trạm kiểm soát. Người lái xe quay lại nhưng quân Nga vẫn tiếp tục bắn vào họ.

Arredondo cho biết một xe cấp cứu đã đưa anh đến bệnh viện và Renaud “bị bỏ lại”.

Tờ New York Times, trả lời các báo cáo rằng Renaud là phóng viên của tờ báo, cho biết trước đây ông đã làm việc cho tờ báo này nhưng chưa được giao nhiệm vụ cho tờ Times ở Ukraine.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn khi biết tin Brent Renaud qua đời”, người phát ngôn của tờ báo cho biết trên Twitter.

“Brent là một nhà làm phim tài năng đã đóng góp cho The New York Times trong nhiều năm.”

“Các báo cáo ban đầu rằng anh ấy làm việc cho Times đã lan truyền vì anh ấy đeo huy hiệu báo Times đã được cấp cho nhiệm vụ nhiều năm trước.”

Khi được hỏi về các báo cáo, cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với CBS News rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ tham khảo ý kiến của người Ukraine để xác định xem điều này xảy ra như thế nào và sau đó sẽ “thực hiện các hành động thích hợp”.

Sullivan nói: “Đây là một phần và toàn bộ những gì đã từng là hành động gây hấn trơ trẽn của người Nga, nơi họ nhắm vào dân thường, họ nhắm vào bệnh viện, họ nhắm vào nơi thờ phượng và nhắm vào các nhà báo”.

5. Úc Đại Lợi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các nhà tài phiệt Nga

Úc Đại Lợi đã áp đặt một làn sóng trừng phạt mới đối với các nhà tài phiệt Nga, trong đó có tỷ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ túc cầu Ngoại hạng Anh Chelsea, có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Chính phủ Liên bang hôm nay chỉ đích danh 33 cá nhân là đối tượng của các biện pháp trừng phạt mới. Họ bao gồm chủ tịch của Bank Rossiya, Dmitri Lebedev, và giám đốc điều hành của Gazprom, Alexey Miller.

Ngoại trưởng Marise Payne cho biết đến nay, Úc Đại Lợi đã phải áp đặt 460 lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tập đoàn vì hành động xâm lược Ukraine của Nga.

“Các biện pháp trừng phạt được công bố hôm nay củng cố cam kết của Úc Đại Lợi trong việc trừng phạt những người đã tích lũy tài sản cá nhân khổng lồ và có ý nghĩa kinh tế và chiến lược đối với Nga, bao gồm cả kết quả của mối quan hệ của họ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.”

6. ‘Chưa bao giờ nghe nói về điều đó’: Trung Quốc phản ứng trước báo cáo Nga tìm kiếm sự trợ giúp quân sự

Người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã trả lời báo chí trước tin cho rằng Mạc Tư Khoa đã yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thiết bị quân sự kể từ khi tiến hành cuộc xâm lược Ukraine. “Tôi chưa bao giờ nghe nói đến điều đó”.

Phát ngôn nhân Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu, 刘鹏宇) cho biết ưu tiên của Trung Quốc là ngăn chặn tình hình căng thẳng ở Ukraine vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Tình hình hiện tại ở Ukraine thực sự đáng lo ngại,” ông nói trong một email trả lời cuộc điều tra từ hãng tin Reuters.

Trước đó, thông tấn xã Reuters, cho biết Nga đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thiết bị quân sự kể từ cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2, tờ Financial Times và Washington Post đưa tin hôm Chúa Nhật, dẫn lời các quan chức Mỹ.

Tòa Bạch Ốc cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan sẽ đến Rôma vào thứ Hai để gặp gỡ nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Nga, cho đến nay vẫn gọi hành động của mình ở Ukraine là một “cuộc hành quân đặc biệt”, đã thắt chặt hợp tác với Trung Quốc khi họ phải chịu áp lực mạnh mẽ của phương Tây về nhân quyền và một loạt các vấn đề khác.

Bắc Kinh đã không lên án cuộc tấn công của Nga và không gọi đây là một cuộc xâm lược, nhưng đã thúc giục một giải pháp thương lượng.

Washington Post cho biết các quan chức Mỹ chưa xác nhận loại vũ khí nào được yêu cầu hoặc Trung Quốc đã phản ứng như thế nào.

7. Vương quốc Anh tặng hơn 500 máy phát điện di động cho Ukraine

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo rằng chính phủ sẽ tặng hơn 500 máy phát điện di động cho Ukraine để giúp cung cấp điện cho các công trình trọng điểm như bệnh viện, nhà tạm trú và nhà máy xử lý nước.

Chính phủ Anh đã thành lập một nhóm chuyên trách hỗ trợ mạng lưới điện Ukraine mới, bao gồm nhiều nhà cung cấp điện hàng đầu. Họ sẽ cung cấp máy phát điện từ kho của họ, với nhiều máy dự kiến sẽ được chuyển qua các nước láng giềng. Tổng cộng, chúng sẽ cung cấp đủ điện cho 20,000 ngôi nhà hoặc các tòa nhà tương đương.

Thủ tướng nói: “Chúng ta đang chứng kiến những hậu quả bi thảm ở Ukraine do sai lầm nghiêm trọng của Vladimir Putin mỗi ngày, và chúng ta sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để hỗ trợ cuộc kháng chiến của Ukraine chống lại cuộc xâm lược bất hợp pháp này thông qua các biện pháp kinh tế, ngoại giao và nhân đạo, như cũng như cung cấp các thiết bị quân sự phòng thủ”.

“Giờ đây, chúng ta sẽ gửi máy phát điện để giảm bớt khó khăn do tình trạng mất điện hiện nay và giúp duy trì hoạt động của các dịch vụ quan trọng để người dân Ukraine có thể tiếp tục bảo vệ đất nước của họ”.

Chính phủ cho biết kế hoạch này xuất hiện từ các cuộc thảo luận gần đây được tổ chức giữa tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, đại sứ Ukraine tại Anh, Vadym Prystaiko, Thủ tướng Johnson và bộ trưởng năng lượng, Kwasi Kwarteng.

Kwarteng nói: “Việc gửi các máy phát điện di động đến Ukraine sẽ giúp duy trì hoạt động của các dịch vụ thiết yếu, làm suy yếu nỗ lực của Putin nhằm làm tê liệt nguồn cung cấp điện của Ukraine và giúp hỗ trợ phản ứng cực kỳ dũng cảm của Ukraine đối với cuộc chiến của Điện Cẩm Linh.”

Zelenskiy đã gửi một bài phát biểu mạnh mẽ tới các nghị sĩ bằng liên kết video tới Hạ viện vào tuần trước, trích dẫn lời Shakespeare và Churchill. Ông kêu gọi chính phủ Anh tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và lập lại một vùng cấm bay trên đất nước của ông.

“Xin hãy gia tăng sức ép của các lệnh trừng phạt đối với Nga và vui lòng công nhận quốc gia này là một quốc gia khủng bố. Hãy bảo đảm rằng bầu trời Ukraine của chúng tôi được an toàn. Hãy bảo đảm rằng các bạn làm những gì cần phải làm và những gì được quy định bởi sự vĩ đại của đất nước các bạn.”

Tuy nhiên, Anh, cùng với Liên Hiệp Âu Châu và Mỹ, đã bác bỏ ý tưởng về vùng cấm bay vì lo ngại rằng nó có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Nga là nước có vũ khí hạt nhân.

Thay vào đó, Anh đã tiếp tục cung cấp thiết bị quân sự cho các lực lượng Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết tuần trước rằng các viện trợ quân sự sẽ bao gồm vũ khí phòng không Starstreak và tên lửa chống tăng Javelin.

Quyền Bộ trưởng Quốc Phòng Michael Gove, cho biết hôm Chúa Nhật rằng Putin đã “thể hiện mức độ tàn nhẫn vượt quá mức mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác trên trái đất có thể làm vào lúc này”, và cảnh báo rằng những gì đã xảy ra ở Aleppo, Syria, đã đưa ra “những động thái đáng sợ”.

Thủ tướng Johnson tuần trước nói rằng Putin có thể sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine.

Lãnh đạo Lao động, Keir Starmer, cho biết hôm Chúa Nhật rằng bất kỳ phản ứng nào đối với một cuộc tấn công như vậy sẽ phải được Nato đồng ý.

“Luôn có một nguy cơ leo thang ớn lạnh mà không ai trong chúng ta muốn thấy. Tôi nghĩ giữa một cuộc xung đột như thế này, chúng ta không nên suy đoán chuyện gì sẽ xảy ra,” ông nói với Sky News. “Chúng ta phải làm việc theo từng bước với các đồng minh Nato, phản ứng khi mọi thứ phát triển, nhưng ở giai đoạn này, thảo luận về các phản ứng đối với những gì có thể xảy ra, tôi nghĩ không hữu ích trong một cuộc xung đột như thế này.”

8. Nga chuẩn bị cho một số cuộc tấn công mới

Quân đội Ukraine cho biết quân đội Nga đang cố gắng giành ưu thế tại các vị trí bị chiếm đóng, duy trì nhịp độ tấn công và chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới.

“Kẻ thù đang hình thành và di chuyển các lực lượng dự bị chiến lược đến biên giới của chúng ta”, bộ tham mưu Ukraine cho biết trong một bản tin hàng ngày vào đầu ngày thứ Hai, và nói thêm rằng các cuộc tấn công mới được dự kiến vào Kharkiv, Sumy và vùng ngoại ô Browari của Kiev.

Phía Ukraine cáo buộc rằng các lực lượng Nga đang phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự cố định ở nước này, trái với luật nhân đạo quốc tế.

Trong một diễn biến khác, Ukraine nói với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, gọi tắt là IAEA, rằng các nhân viên vận hành cơ sở chất thải phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Chernobyl đã ngừng thực hiện các công việc sửa chữa liên quan đến an toàn do kiệt sức.

“Cơ quan quản lý Ukraine đã thông báo với IAEA rằng các nhân viên tại Chernobyl không còn tiến hành sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị liên quan đến an toàn, một phần do sự mệt mỏi về thể chất và tâm lý của họ sau khi làm việc không ngừng trong gần ba tuần,” IAEA cho biết trong một tuyên bố.

9. Blinken, Kuleba của Ukraine nói chuyện về nỗ lực ngăn chặn chiến tranh

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại Trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba, đã thảo luận trong một cuộc gọi viễn liên về các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Nga đối với các nước láng giềng. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ Hai.

Người phát ngôn Ned Price cho biết: “Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Kuleba đã thảo luận về những nỗ lực ngoại giao đang diễn ra để ngăn chặn cuộc chiến vô lý của Putin”.

“Bộ trưởng nhắc lại sự đoàn kết kiên định của Hoa Kỳ với Ukraine để bảo vệ chống lại sự xâm lược tàn bạo tiếp tục của Điện Cẩm Linh.”

Blinken đã lên án một cuộc tấn công của Nga vào một căn cứ lớn của Ukraine gần biên giới với thành viên NATO là Ba Lan, khiến 35 người thiệt mạng và 134 người bị thương.

Blinken viết trên Twitter: “Chúng tôi lên án vụ tấn công bằng hỏa tiễn của Liên bang Nga nhằm vào Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế ở Yavoriv, gần biên giới của Ukraine với Ba Lan. “Sự tàn bạo phải dừng lại.”

Tòa Bạch Ốc cũng nói thêm rằng: Trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Emmanuel Macron của Pháp đã nhấn mạnh cam kết buộc Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc xâm lược Ukraine.

10. Ukraine và Nga sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới vào thứ Hai

Mykhailo Podoliak, cố vấn của tổng thống Zelenskyy và một phần của nhóm đàm phán, cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục bằng cầu truyền hình.

Tuyên bố của ông trên Twitter đã xác nhận tuyên bố trước đó của Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga.

Ukraine cho biết hàng nghìn người đã di tản khỏi các thành phố nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh.

Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết Ukraine đã có thể di tản hơn 5,550 người khỏi các thành phố tuyến đầu vào Chúa Nhật thông qua chín hành lang nhân đạo.

Bà cho biết 3,950 người đã được di tản khỏi các thị trấn và thành phố trong vùng Kiev. 

11. Tổng thống Ba Lan cảnh báo Putin có thể sử dụng vũ khí hóa học

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dùng đến một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vì kế hoạch nhanh chóng chiếm Ukraine của ông ta đã thất bại, ông Andrzej Duda, Tổng thống Ba Lan, nói với BBC.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Sophie Raworth của BBC hôm Chúa Nhật, tổng thống Duda nói rằng Putin sẵn sàng làm “mọi thứ” để giành chiến thắng trong cuộc chiến.

Tổng thống Ba Lan nói: “Nếu ông ta sử dụng bất kỳ vũ khí hủy diệt hàng loạt nào, thì đây sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi”.

“Và chắc chắn, Liên minh Bắc Đại Tây Dương và các nhà lãnh đạo của nó do Hoa Kỳ dẫn đầu sẽ phải ngồi vào một bàn và họ sẽ thực sự phải suy nghĩ nghiêm túc về những việc phải làm vì khi đó nó bắt đầu trở nên nguy hiểm, không chỉ đối với Âu Châu, mà còn đối với thế giới”.

“Đây là điều mà thế giới chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai,” tổng thống nói. “Và nếu bạn hỏi tôi liệu Putin có thể sử dụng vũ khí hóa học hay không, tôi nghĩ rằng Putin có thể sử dụng bất cứ thứ gì ngay bây giờ, đặc biệt là khi ông ấy đang ở trong một tình huống rất khó khăn.”

“Trên thực tế, về mặt chính trị, ông ấy đã thua trong cuộc chiến này. Và về mặt quân sự, anh ta không thể chiến thắng.”

Tổng thống cảm ơn những người đồng hương của ông đã rất hào phóng đối với những người hàng xóm của họ, những người đang chạy trốn chiến tranh.

“Hãy tưởng tượng rằng 1,5 triệu người tị nạn đã vượt qua biên giới Ba Lan và chúng tôi đã không xây dựng một trại tị nạn nào vì tất cả họ đã được nhận vào nhà riêng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ và khu nghỉ dưỡng,” Duda nói.

Tuy nhiên, dòng người tị nạn có thể gây áp lực rất lớn lên Ba Lan, Duda thừa nhận như thế khi ông trích dẫn ước tính rằng, trong trường hợp xấu nhất, Ba Lan có thể thấy 2.5 triệu người tị nạn từ Ukraine.

Kể từ ngày 24 tháng 2, khi Nga xâm lược Ukraine, 1.68 triệu người đã vượt qua biên giới Ba Lan-Ukraine vào Ba Lan, Bộ đội Biên phòng đã tweet như trên vào sáng Chúa Nhật.

https://www.thefirstnews.com/article/putin-may-use-chemical-weapons-polish-president-warns-28716

12. Thụy Điển chính thức bác bỏ lời đe dọa của Nga

Ngoại trưởng Thụy Điển đã bác bỏ những lời đe dọa mới từ Nga rằng việc quốc gia Bắc Âu này gia nhập NATO sẽ dẫn đến các biện pháp trả đũa từ Mạc Tư Khoa.

Bộ trưởng Ngoại giao Ann Linde nói với hãng thông tấn Thụy Điển “Nga không liên quan gì đến các quyết định độc lập của chúng tôi”, ám chỉ việc Stockholm đang xin gia nhập NATO.

Hãng thông tấn Interfax của Nga hôm thứ Bảy dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho biết khả năng Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây ra những hậu quả chính trị và quân sự nghiêm trọng.

13. Thị trưởng thứ hai ở Đông Nam Ukraine bị quân Nga bắt cóc

Thị trưởng của thị trấn Dniprorudne ở vùng Zaporizhzhia, là ông Yevhen Maveyev, đã bị lực lượng Nga bắt cóc vào đầu ngày Chúa Nhật, theo một bài đăng trên Facebook của người đứng đầu chính quyền khu vực Zaporizhzhia, Oleksandr Starukh.

Đại diện cấp cao của Liên Hiệp Âu Châu Josep Borrell đã lên án hai vụ bắt cóc trong một bài đăng trên Twitter.

Nga đang tìm cách cài đặt một nhà lãnh đạo mới và một “ủy ban gồm những người được chọn” ở thành phố Melitopol, miền đông nam nước này sau khi bắt cóc thị trưởng Ivan Federov, hôm thứ Sáu.

Nhà lập pháp địa phương Halyna Danylchenko đã đăng một video nói rằng ủy ban sẽ chịu trách nhiệm điều hành thành phố. Các quan chức địa phương khác, bao gồm cả hội đồng được bầu hiện tại của thành phố, đã từ chối hợp tác với các lực lượng Nga và cư dân đã phản đối việc chiếm đóng, hô vang “Melitopol là của Ukraine.”

Tổng thống Ukraine cho rằng Mạc Tư Khoa đang lên kế hoạch cho một “cuộc trưng cầu dân ý” giả mạo ở thành phố Kherson phía nam bị quân Nga chiếm đóng nhằm tuyên truyền rằng người dân muốn ly khai khỏi Ukraine. Tình báo phương Tây cảnh báo trước chiến tranh rằng Mạc Tư Khoa sẽ cố gắng cài đặt chính quyền bù nhìn nếu cuộc xâm lược thành công.

14. Nhiều người biểu tình chống chiến tranh bị giam giữ trên khắp nước Nga

Theo nhóm giám sát OVD-Info, ít nhất 100 người đã bị bắt giữ hôm Chúa Nhật trong các cuộc biểu tình chống chiến tranh ở 17 thành phố xung quanh Nga. Số lượng lớn nhất là ở Yekaterinburg, nơi có 24 người bị cảnh sát bắt giữ.

Thủ lĩnh phe đối lập bị bỏ tù Alexey Navalny đã kêu gọi người Nga phản đối chiến tranh tại các quảng trường chính của hàng chục thành phố. Các cuộc biểu tình bị chính quyền Nga coi là bất hợp pháp, họ đã giam giữ hơn 13,000 người trên toàn quốc kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu. Hầu hết các vụ bắt giữ đều diễn ra ở Mạc Tư Khoa và St. Petersburg, nơi các cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào cuối ngày Chúa Nhật.

15. Nga cảnh báo rằng vũ khí vận chuyển là mục tiêu tấn công hợp pháp

Nga đã đẩy mạnh những lời đe dọa của nước này trong bối cảnh nguồn cung cấp quân sự cho các lực lượng của Ukraine tăng mạnh. Trong diễn biến mới nhất, Nga cảnh báo rằng các đoàn xe vận chuyển vũ khí của phương Tây tới Ukraine là “mục tiêu tấn công hợp pháp”.

“Chúng tôi đã cảnh báo Mỹ rằng việc bơm vũ khí vào Ukraine của hàng loạt quốc gia không chỉ là một con đường nguy hiểm mà còn là những hành động biến những đoàn xe này thành mục tiêu tấn công hợp pháp”, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết hôm thứ Bảy trên kênh truyền hình nhà nước.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Sáu rằng Nga có kế hoạch đẩy mạnh việc vận chuyển vũ khí tới các khu vực ly khai ở Ukraine và cử hàng nghìn lính đánh thuê từ Trung Đông tham gia lực lượng của mình tại Ukraine.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-03-13/ukraine-update-russia-strikes-targets-ever-closer-to-poland6. Mỹ đổ vũ khí trị giá 200 triệu Mỹ Kim cho Ukraine

Mỹ cho biết họ sẽ cung cấp thêm 200 triệu Mỹ Kim vũ khí nhỏ, hỏa tiễn chống tăng và phòng không cho Ukraine, khi các quan chức Ukraine cầu xin thêm thiết bị để phòng thủ trước các cuộc pháo kích dữ dội của lực lượng Nga.

Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy đã cho phép hỗ trợ an ninh bổ sung, mở đường cho chuyến hàng “ngay lập tức” các thiết bị quân sự mới tới Ukraine. Một quan chức cấp cao trong chính quyền cho biết như trên.

Quyết định của Biden nâng tổng số viện trợ quân sự Mỹ cung cấp cho Ukraine lên 1.2 tỷ Mỹ Kim kể từ tháng Giêng năm 2021. Nếu tính kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine, tổng số viện trợ quân sự Mỹ đã tăng đến 3.2 tỷ Mỹ Kim.

16. Ukraine cho biết có sự lúng túng về chiến lược trong giới lãnh đạo quân sự Nga

Bộ Quốc phòng Ukraine vừa công bố báo cáo hoạt động hàng ngày tính đến 10 giờ tối thứ Bảy, theo giờ địa phương.

Theo các quan chức quân sự, “sự không chắc chắn của giới lãnh đạo quân sự của Liên bang Nga trong các vấn đề thuộc các mục tiêu chiến lược” và sự kháng cự quyết liệt của các lực lượng Ukraine đã cản trở việc đạt được các mục tiêu của Nga.

“Các biện pháp đang được thực hiện để khôi phục khả năng chiến đấu và tập hợp lại quân đội Nga. Kẻ thù đang cố gắng dò tìm lại và làm rõ vị trí của các lực lượng vũ trang Ukraine và các cách thức tấn công có thể xảy ra”, báo cáo viết.

Các quan chức cũng cảnh báo về “khả năng cao” về sự tham gia trực tiếp của các lực lượng vũ trang Cộng hòa Belarus chống lại Ukraine cũng như sự gia tăng hoạt động từ các lực lượng đổ bộ đường không.

“Cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự tiếp tục bị phá hủy,” trong khi các lực lượng Nga tiếp tục nỗ lực tấn công thành phố Mariupol.

17. Tổng thống Duda ký luật hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã ký một đạo luật hỗ trợ các công dân Ukraine đến Ba Lan liên quan đến hành động xâm lược có vũ trang của Nga.

Theo các quy định của Đạo luật, công dân Ukraine, những người đã rời bỏ quê hương do sự xâm lược của Nga, sẽ có thể ở lại Ba Lan trong 18 tháng một cách hợp pháp. Nó sẽ áp dụng cho những người đến Ba Lan trực tiếp từ Ukraine và tuyên bố ý định ở lại lãnh thổ của đất nước.

Điều khoản đã được thực hiện cho nhằm trợ giúp các thống đốc và chính quyền địa phương đang tiếp đón công dân Ukraine. Nó có thể bao gồm chỗ ở hoặc cung cấp các bữa ăn tập thể suốt cả ngày. Bất kỳ pháp nhân nào, chủ yếu là một thể nhân điều hành một hộ gia đình, cung cấp chỗ ở và bữa ăn cho công dân Ukraine chạy trốn chiến tranh, đều có thể nhận được trợ cấp sau khi nộp đơn đăng ký tại văn phòng thành phố. Trợ cấp sẽ được thanh toán trong tối đa 60 ngày, và quy định của Hội đồng Bộ trưởng sẽ xác định số tiền trợ cấp.

Một Quỹ Hỗ trợ sẽ được thành lập. Các quỹ của nó sẽ được sử dụng chủ yếu để tài trợ hoặc đồng tài trợ cho các nhiệm vụ liên quan đến viện trợ cung cấp cho công dân Ukraine. Công dân Ukraine đang chạy trốn khỏi chiến tranh cũng sẽ có quyền làm việc trên lãnh thổ của Ba Lan. Họ cũng được tiếp cận các phúc lợi xã hội hoặc tài trợ để giảm lệ phí mà phụ huynh trả cho việc lưu trú của một đứa trẻ trong nhà trẻ, câu lạc bộ trẻ em hoặc trung tâm chăm sóc ban ngày. Công dân Ukraine cũng có thể nộp đơn xin trợ cấp tiền mặt một lần cho sinh hoạt phí lên tới 300 một người. Đặc biệt, đó là chi phí trang trải cho thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ vệ sinh cá nhân và phí nhà ở.

Mọi công dân Ukraine, cư trú hợp pháp tại Ba Lan, sẽ được bảo đảm tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng theo các nguyên tắc giống như công dân Ba Lan.

Các giải pháp cũng sẽ được đưa ra để bảo đảm việc giáo dục và nuôi dạy trẻ em hoặc học sinh là công dân của Ukraine được điều chỉnh bởi các quy định của Đạo luật.

Tổng cộng 1,675 triệu người đã đến Ba Lan từ Ukraine kể từ ngày 24 tháng 2, bao gồm 79,800 người vào hôm thứ Bảy và 16,800 người khác vào đầu ngày Chúa Nhật. Tổng thống Andrzej Duda cho biết khoảng 2.5 triệu người có thể sẽ chạy sang Ba Lan, nơi hầu hết những người tị nạn đang được các tình nguyện viên hỗ trợ.

https://interfax.com.ua/news/general/812407.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *