Đức Hồng Y Louis Marie Ling, tân Đại diện Tông Tòa Viên Chăn; Truyền thông Vatican sẽ mang tên “Tin Vatican (Vatican News)”; Chính phủ Ấn ca ngợi sự phục vụ của Giáo Hội dành cho người nghèo

1.  Đức Hồng Y Louis Marie Ling, tân Đại diện Tông Tòa Viên Chăn

VATICAN. ĐTC đã bổ nhiệm ĐHY Louis Marie Ling Mangkhanekkhoun, làm tân Đại diện Tông Tòa thủ đô Viên Chăn của Lào, kế nhiệm Đức Cha Jean Khamsé Vithavong O.M.I, 75 tuổi, về hưu.

Cho đến nay, ĐHY Louis Marie Ling là Đại diện Tông Tòa Paksé. Ngài thuộc Tu Hội Thánh Ý Thiên Chúa (IVD, Istituto Voluntas Dei), năm nay 73 tuổi (1944), thụ phong linh mục năm 1972 và làm GM tại Paksé từ 17 năm nay. Hạt đại diện Tông Tòa này có 15.120 tín hữu Công Giáo với 6 LM giáo phận và 1 LM dòng. Ngày 28-6 năm nay, Đức Cha Louis Marie Ling được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm làm Hồng Y tiên khởi của Giáo Hội tại Lào.

Hạt đại diện Tông Tòa Viên Chăn hiện có 15.473 tín hữu Công Giáo theo niên giám năm nay của Tòa Thánh. Tại đây có 23 giáo xứ, nhưng chỉ có 1 LM giáo phận và 7 LM dòng. Giáo Hội Công Giáo tại Lào hiện có khoảng 45 ngàn tín hữu (Rei 16-12-2017).

 

 G. Trần Đức Anh OP

2. Truyền thông Vatican sẽ mang tên “Tin Vatican (Vatican News)”

Một toà soạn duy nhất, đa ngôn ngữ và đa phương tiện mang tên “Tin Vatican (Vatican News)”: đó là một trong những kết quả của cuộc cải tổ ngành truyền thông của Toà thánh do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng từ tháng Sáu 2015, nhằm mục đích đổi mới phương thức truyền thông trong thời đại kỹ thuật số.

https://youtu.be/4jtj-hDEtGU
Quản lý đa phương tiện tập trungTrong một thông cáo ra ngày 13-12-2017, khi kết thúc Khoá họp lần thứ 22 của Hội đồng Hồng y tư vấn, Quốc vụ viện Truyền thông Toà thánh (SPC) tóm tắt: “Truyền thông Tòa thánh Vatican theo một mô hình sản xuất mới dựa trên sự sáp nhập và thống nhất quản lý”.

Đức ông Dario Edoardo Vigano, Chủ tịch SPC, giải thích thêm: Với một logo mới và một bản sơ đồ tổ chức bằng hình, “phiên bản đầu tiên của cổng thông tin mới (www.vaticannews.va) sẽ hợp nhất Đài phát thanh Vatican, kênh truyền hình CTV, các trang mạng xã hội của Đức giáo hoàng và Nhà xuất bản Vatican”.

Trong những ngày sắp tới, cổng thông tin này sẽ được đưa lên mạng internet với phiên bản thử nghiệm để thay thế các trang tin đã sử dụng trước đây. Nhật báo Osservatore Romano, Phòng nhiếp ảnh và Nhà in Vatican sẽ hợp nhất với “Vatican News”, kể từ ngày 1 tháng Giêng 2018.

350 nhân viên, 40 ngôn ngữ350 biên tập viên và kỹ thuật viên thuộc 40 ban biên tập các ngôn ngữ và 9 tiểu ban của SPC sẽ soạn thảo đơn vị đa phương tiện mới này (âm thanh, văn bản, video, đồ họa thông tin) dưới sự điều hành của một giám đốc biên tập.

Bước đầu tiên, chỉ có 70 người sẽ tham gia vào các nhóm của cổng thông tin mới, bằng 6 ngôn ngữ (tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha) và trong 4 đề mục (Đức giáo hoàng; Vatican; Giáo hội và Thế giới).

Ngoài cổng Vatican News dành cho các nội dung (âm thanh, văn bản, video, đồ họa thông tin, hình ảnh), việc thiết kế lại dịch vụ truyền thông của Vatican, gồm cả thương hiệu “Vatican Media”, sẽ liên quan đến tất cả các sản phẩm đa phương tiện dành cho các đối tác chuyên nghiệp.

“Radio Vaticana Italia” trở thành kênh phát thanh tiếng Ý được phát sóng bằng kỹ thuật số mặt đất và DAB (Digital audio broadcasting – Phát thanh kỹ thuật số).

(Vatican Radio)
Minh Đức

3. Chính phủ Ấn ca ngợi sự phục vụ của Giáo Hội dành cho người nghèo

New Delhi (Agenzia Fides) – Chính phủ Ấn Độ đã ca ngợi sự phục vụ của Giáo Hội Công Giáo dành cho người nghèo, những người bị thiệt thòi và thiếu thốn ở Ấn Độ.

Theo Thông tấn xã Fides loan đi ngày 12/12/2017 thì Phó Tổng thống Ấn là ông Venkaiah Naidu trong trong buổi lễ mừng Giáng sinh tại New Delhi đã nói: “Cộng đồng Công Giáo thân thương đã đóng góp rất nhiều vào nỗ lực xây dựng đất nước. Mọi người trên toàn thế giới không phân biệt giai cấp, tín ngưỡng hay quốc tịch bắt đầu mừng lễ Giáng sinh với niềm vui dạt dào. Người Công Giáo, đặc biệt, đã và đang thể hiện những việc bác ái phúc lợi cho dân chúng qua hàng ngàn trạm xá và bệnh viện, quản trị các cơ sở giáo dục vào bậc nhất trong xứ Ấn trước nhu cầu giáo dục và đào tạo cho những ai đang cần tới”.

Ông Naidu nhận xét “giáo dục là công cụ quan trọng nhất để thay đổi xã hội, giúp truyền đạt các giá trị từ tâm, luân thường đạo lý và đạo đức”. Ông kêu gọi các Kitô hữu hãy tiếp tục phục vụ, đặc biệt trong các lĩnh vực phúc lợi xã hội, ông nói: “Giáng sinh, mùa của yêu thương, niềm vui và sẻ chia; đây cũng là thời gian canh tân lại những cam kết phục vụ xã hội, xây dựng sự hài hòa và phát triển kinh tế”.

Qua bức Thông điệp Giáng sinh về hòa bình – ông nói – Ngày nay nhiều người lạm dụng tôn giáo, nhưng chúng ta biết rõ “tôn giáo không có liên quan gì đến khủng bố.

Đức Hồng Y Baselios Cleemis, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ (CBCI), cảm ơn phó thủ tướng và nhắc lại những cam kết của Giáo Hội Công Giáo trong việc phục vụ phúc lợi cho đất nước và ngài đoan quyết “với tâm tình cầu nguyện, những dấn thân cam kết của Giáo Hội sẽ được Chúa chúc phúc và đạt tới sự thành toàn cách tốt đẹp”.

ĐHY cũng nhấn mạnh tới sự hợp tác toàn diện của mọi người và đặc biệt Ngài mời gọi chính phủ thực hiện các bước cần thiết để mang lại hòa bình và tiến bộ cho dân chúng hầu xây dựng một xã hội đa dạng và đa nguyên trên đất nước Ấn trong “vẻ đẹp của cuộc sống thần thiêng”.

Đức Hồng Y cũng cám ơn phó tổng thống và chính quyền trước những trợ giúp dành cho các nạn nhân của cơn bão Ockhi gần đây, cơn bão ngày 30/11/2017 được coi như là “một thảm trạng quốc gia”. Đức Hồng Y nói Ngài ở Thiruvananthapuram, một vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão vừa qua khiến hàng ngàn ngư dân vùng duyên hải phía Nam đã mất tất cả ngoại trừ niềm tin của họ vào trời cao và vào Thượng đế”.

Theo ông Naidu cho hay thì Kitô giáo là một thiểu số ở Ấn Độ. Chính ông thuộc đảng Barathiya Janata, một đảng Dân tộc Ấn đang nắm quyền Liên bang, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi Ấn giáo Hindu và các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc như “Rashtriya Swayamsewak Sangh” (RSS) cố gắng quảng bá hệ tư tưởng độc quyền (Ấn Độ thuộc Ấn giáo Hindu) và tìm cách loại bỏ các yêu sách hay yêu cầu của các nhóm thiểu số Kitô giáo và Hồi giáo.

Theo cha Suresh Mathew, chủ bút “tờ Tin xứ Ấn” phát hành hàng tuần ở Delhi cho hay: “Nước Ấn đang nỗ lực chống lại những thế lực như chủ nghĩa cực đoan, phát xít, cuồng tín” mà chính phủ cần kiểm soát.

Theo Cuộc Điều tra Dân số năm 2011, có 24 triệu Kitô hữu ở Ấn Độ, trong đó 19.9 triệu người Công Giáo. (SD) (Agenzia Fides, 13/12/2017)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *