Đức Hồng y Quốc vụ khanh chủ sự thánh lễ tại Fatima (13.05.2023)

Hơn 200.000 tín hữu hành hương đến từ 26 quốc gia, đã tham dự thánh lễ quốc tế do Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cử hành sáng ngày 13 tháng Năm vừa qua, tại Trung tâm Thánh Mẫu Fatima, Bồ Đào Nha, nhân dịp kỷ niệm Đức Mẹ bắt đầu hiện ra với ba mục đồng tại đây hồi năm 1917.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hiện diện trong thánh lễ, cũng có 320 bệnh nhân và đồng tế thánh lễ với Đức Hồng y Quốc vụ khanh, có 274 linh mục, 23 giám mục và 2 hồng y.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Parolin nhắc nhở các tín hữu rằng: “trong lúc thế giới hết sức cần hòa bình như hiện nay, chúng ta không được quên những ‘võ khí’ mà Đức Trinh Nữ Maria đã chỉ cho chúng ta, đó là cầu nguyện và thống hối.

“Lịch sử các tín hữu, mà Fatima là dấu chỉ và là lời loan báo, chứng tỏ cho chúng ta thấy Mẹ Maria luôn quan tâm và hiện diện, với ơn Chúa, trong đời sống thường nhật của các tín hữu và trong thời đại của họ, để ánh sáng Phục sinh soi sáng các tâm trí, đôi tay và việc làm cũng như những ngày tháng của họ, cởi mở cho họ tương lai của Chúa, một tương lai luôn luôn là an bình và hy vọng”.

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh cũng nhấn mạnh rằng từ đồi Cova da Iria Fatima này, nhân loại có thể học được giá trị hiệp nhất, hy vọng và hòa bình, được xây dựng trên sự đa nguyên, vì Mẹ Maria không bao giờ đứng về phía “những ngôn sứ tiên báo các bất hạnh. “Mẹ Maria không biết những bức tường của những khác biệt văn hóa, xã hội, chính trị, trái lại, Mẹ dạy hãy mở rộng không gian của Giáo hội, để có một cộng đoàn, trong đó sự hòa hợp những khác biệt khiến cho ý muốn thống trị và đồng hóa trở nên vô ích, một ý muốn rất nhiều khi hiện diện trong thế giới”.

Đức Hồng y Parolin mời gọi các tín hữu hãy nhìn đến sự phục sinh của Chúa Kitô, một thực tại đã đảo lộn mọi lôgic của con người. Ngài nói: “Đấng Phục Sinh chính là Chúa Giêsu đã bị đóng đinh, Chúa Giêsu đã cảm nghiệm trong thân xác Ngài những hậu quả của sự vắng bóng Thiên Chúa”.

Trong phần lời nguyện giáo dân sau đó, mọi người đã cầu nguyện cho hòa bình ở các nơi trên thế giới, bắt đầu từ Ucraina.

Phỏng vấn Đức Hồng y Parolin
Cũng về vấn đề Ucraina, trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Phát thanh Công giáo Renascenca của Bồ Đào Nha, hôm 12 tháng Năm vừa qua, Đức Hồng y Parolin xác nhận rằng ngành ngoại giao Tòa Thánh đang làm hết sức để giúp đỡ hòa bình và Đức Hồng y nhận định rằng sự việc ngài hiện diện ở Fatima này cũng là một thời điểm thuận tiện để cầu nguyện cho hòa bình. Sau cùng, Đức Hồng y xác quyết rằng: “Tòa Thánh, dưới sự hướng dẫn của Đức Thánh cha Phanxicô, đang làm hết sức để góp phần tìm ra giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ucraina, cuộc khủng hoảng đang tàn phá đất nước này”.

(Vatican News 13-5-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *