Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành (Đức Mẹ Genaoãano, Đức Mẹ Shkodra)

Câu truyện

Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành là tước hiệu nói lên đặc tính từ mẫu của Đức Maria, bởi vì Mẹ là từ mẫu có khả năng và sẵn lòng ban cho mọi người những lời khuyên nhủ tốt lành vào những thời buổi khó khăn. Đức Maria luôn luôn hướng dẫn mọi người đến với Thiên Chúa, ban cho họ lời khuyên bảo khôn ngoan có sức xua tan nghi nan bối rối, và làm cho con đường nên thánh trở nên sáng tỏ. Đồng thời, và quan trọng hơn nữa là tước hiệu này qui về thiên chức Thánh Mẫu của Đức Maria đối với Chúa Kitô, Đấng là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống, là Sự Khôn Ngoan hướng dẫn mọi người đến cùng Thiên Chúa.

Tước hiệu này có nền tảng vững chắc từ lịch sử xa xưa của Kitô Giáo, nhưng một truyền tụng từ thời Trung Cổ đã góp phần đẩy mạnh lòng sùng kính Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành. Suốt nhiều thế kỷ, dân tộc Albani có lòng sùng kính Zoja e Bekueme (Đức Mẹ) và đặc biệt tôn kính bức ảnh Eleousa (Đức Mẹ Dịu Hiền) được treo phía trên bàn thờ chính của một nguyện đường được xây dựng dưới pháo đài Shkodra. Bức ảnh này nổi tiếng vì vẻ dịu hiền và sự bảo trợ Đức Mẹ dành cho những người tôn kính.

Theo truyền tụng, vào thế kỷ XV, khi quân Thổ nhĩ kỳ xâm lược Albani, hai binh sĩ phòng vệ ẩn núp trong pháo đài Shkodra đã kêu xin Zoja e Bekueme giải cứu. Trong lúc đang cầu nguyện, họ nhìn thấy một bức ảnh bay lơ lửng trên không. Họ đi theo bức ảnh – và đến được Roma! Đến đó, bức ảnh biến mất. Không bao lâu sau, hai người này nghe biết có một bức ảnh làm phép lạ bỗng nhiên xuất hiện tại Genaoãano, một thị trấn nhỏ cách Roma 30 dặm về hướng đông nam. Hai người vội vã tìm đến, và khi nhìn thấy bức ảnh lạ, họ nhận ra đó là bức Zoja e Bekueme của họ.

Trước đó cũng tại Genaoãano, một góa phụ tên là Petruccia de Geneo đã dâng cúng tài sản để trùng tu một thánh đường đổ nát được xây dựng từ thế kỷ V để dâng kính Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành. Số tiền dâng cúng không đủ, và theo lời kể, Thiên Chúa đã thực hiện một dấu lạ. Ngày 25 tháng 4 năm 1467, cả thành phố đang mừng lễ hội thường niên tôn vinh thánh Marco, thì lúc 4 giờ, một đám mây lạ lùng đáp xuống ngôi thánh đường đổ nát. Khi đám mây bay đi, người ta thấy một bức ảnh Đức Mẹ bồng Chúa Con khổ nhỏ được treo lơ lửng trên bức tường đang được xây dang dở. Bức chân dung ở trên một tấm thạch cao mỏng như giấy, và truyền tụng kể rằng người ta có thể dùng một sợi chỉ để xuyên chung quanh bức ảnh mà không làm hư hại gì.

Câu chuyện bức ảnh lập tức trở nên thời sự. Từ ngày 27 tháng 4 đến ngày 14 tháng 8 năm ấy, ít nhất 171 phép lạ đã xảy ra, được tin là nhờ bức ảnh Madonna del Buon Consiglio, tức là Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành. Số tín hữu hành hương quá đông và số tiền dâng cúng đã đủ để hoàn thành công cuộc trùng tu thánh đường.

Trong Thế Chiến II, thánh đường ấy đã bị hư hại nặng nề, nhưng bức ảnh không hề hấn gì. Theo lời kể, bức ảnh vẫn lơ lửng trên không, như suốt thời gian trên 500 năm qua. Ngôi thánh đường đã được tái thiết và hiện nay là một trung tâm hành hương sầm uất. Thánh đường tại Shkodra đã được trùng tu và được coi như một trung tâm hun đúc lòng sốt sắng cho dân tộc Albani.

Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành rất được tôn kính vì tình yêu thương bao la của Mẹ. Nhiều thánh đường và tổ chức khắp thế giới đã nhận thánh danh này làm bổn mạng. Năm 1903, Đức Lêô XIII đã chuẩn nhận đưa danh hiệu Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành vào kinh cầu Đức Bà Loreto. Đức Maria vẫn mãi mãi tỏ lòng yêu thương những ai đến cùng Mẹ, khuyên dạy họ về Thiên Chúa, và ban ánh sáng chân lý cho tất cả những ai kêu cầu danh thánh Mẹ.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Đức Trinh Nữ Hiển Vinh đã được Đấng Khôn Ngoan hằng hữu tuyển chọn làm Mẹ Ngôi Lời Nhập Thể, Mẹ chính là Đấng giữ kho ơn thánh và là trạng sư cho các tội nhân, con đây là đầy tớ bất xứng nhất chạy đến cùng Mẹ; xin Mẹ thương hướng dẫn và chỉ bảo cho con nơi thung lũng nước mắt này. Nhờ giá Máu châu báu Con Mẹ, xin Mẹ nài xin cho con được tha thứ tội lỗi, được rỗi linh hồn, và những phương thế cần thiết để đạt được các điều ấy. Xin Mẹ ban cho Giáo Hội được chiến thắng các kẻ thù của Giáo Hội để nước Chúa Giêsu hiển trị khắp nơi. Amen.

LỜI KINH MỚI

Lạy Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành rất dấu yêu, con đến cùng Mẹ trong lúc hoang mang vì phải đối diện với quyết định về việc [kể ra]. Xin Mẹ soi chiếu sự khôn ngoan tốt lành của Mẹ trên hoàn cảnh nan giải của con, để con có được một lựa chọn sáng suốt. Ôi Zoja e Bekueme, xin Mẹ hãy ở cùng con giữa lúc suy nghĩ này, để con luôn biết tìm vinh danh Chúa, biết đem sự lành và tình yêu đến cho tất cả những ai liên hệ. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *