Đức TGM Giuse đến với giáo họ Kim An – Giáo xứ Phương Trung

Nằm trong chương trình mục vụ Truyền giáo tháng 5, ngày thứ hai của chuyến hành trình, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse đã ghé thăm mục vụ và dâng Thánh lễ tại giáo họ Kim An – Giáo xứ Phương Trung.Vào lúc 6h00, thứ Hai ngày 16/5/2022, Đức TGM Giuse đã dâng Thánh lễ tại Giáo họ Kim An. Đồng tế với ngài có Cha quản hạt Thanh Oai, quý Cha cùng sự tham dự sốt sắng của quý Sơ và cộng đoàn dân Chúa hiện diện.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse bày tỏ niềm vui trong niềm tin Đức Kitô đã sống lại và nhấn mạnh về sự hiện diện của Ngài ở giữa cộng đoàn phụng vụ. Niềm xác tín đó mời gọi mỗi người hãy trở nên chứng nhân của niềm hy vọng.

Chia sẻ trong phần phụng vụ Lời Chúa, Đức TGM Giuse nhấn mạnh: Mỗi nhà thờ đều có một ngọn đèn luôn được thắp sáng để chứng tỏ nơi đó có Mình Thánh Chúa. Mặc dù nhà thờ lớn hay nhỏ, cao sang hay đơn sơ đều có Chúa hiện diện. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ, cách riêng bà con giáo hữu tại Kim An hãy siêng năng chạy đến với Chúa để được Ngài nâng đỡ trong mọi cảnh huống của cuộc sống.

Lược sử giáo họ Kim An – Giáo xứ Phương Trung

Giáo họ Kim An trước đây thuộc về giáo họ gốc Đa Ngư Hạ, giáo xứ Phương Trung, bà con đều làm nghề đánh bắt cá, cuộc sống gắn liền với sông nước. Năm 1987, được tách ra thành giáo họ Đa Ngư Thượng.

Năm 2003 lại được tách ra từ giáo họ Đa Ngư Thượng để trở thành một giáo họ mới là giáo họ Kim An, nhận Thánh Cả Giuse, bạn Đức Trinh Nữ Maria là quan thầy bảo trợ. Năm 2004, Giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ và hoàn thành vào năm 2005. Tuy nhỏ bé, đơn sơ nhưng Giáo họ cũng có được một ngôi thánh đường để thờ phượng Chúa. Năm 2012, giáo họ khởi công xây dựng tháp chuông và đến năm 2014 được hoàn thành. Năm 2017, giáo họ tiếp tục xây dựng được một ngôi nhà mục vụ nhỏ bé để phục vụ sinh hoạt cộng đoàn.

Từ những ngày khởi đầu của giáo họ Kim An, xóm đạo chỉ vỏn vẹn 20 người, sau gần 20 năm thành lập giáo họ, số tín hữu đã tăng lên 98 người. Tuy vậy, Giáo họ vẫn còn rất nhiều khó khăn về đời sống đức tin. Là một giáo họ nhỏ bé, hẻo lánh và mới mẻ, trải qua nhiều thế kỷ không có cha ở trực tiếp coi sóc nên đời sống đức tin còn nhiều hạn chế. Hiện nay, số người đi lễ Chúa nhật chỉ có khoảng 50 người, số còn là những người đi làm xa hoặc không có thói quen đi lễ và không tham gia sinh hoạt Giáo họ.

 

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *