Đức TGM Napoli yêu cầu dỡ bỏ các bức tranh tại một nhà thờ do trùm mafia tặng

Đức tổng giám mục Domenico Battagli của giáo phận Napoli ở miền nam nước Ý đã ra lệnh dỡ bỏ khỏi nhà thờ hai bức tranh – Đức Mẹ Mân Côi của thành phố Pompeii và thánh Rita – được tặng bởi một trùm mafia, kẻ cầm đầu một trong những gia tộc nổi tiếng trong tổ chức tội phạm Camorra.

Trong tuyên bố hôm 29/3/2021, tổng giáo phận Napoli nói rằng Đức cha Battaglia đã yêu cầu dỡ bỏ các bức tranh khi ngài biết rằng hai bức tranh được treo ở cửa vào một nhà thờ trong giáo phận có ghi dòng chữ tưởng nhớ Loeno Nuvotella. Đây là tên trùm tội phạm đã lãnh đạo gia tộc Nuvoletta khét tiếng ở thị trấn Marano di Napoli cho đến khi bị bắt vào năm 1990. Ông chết vì ung thư gan vào năm 1994 khi đang thi hành án quản thúc tại gia.

Quyết định của Đức tổng giám mục giáo phận Napoli, người được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm lãnh đạo tổng giáo phận vào tháng 12, nhằm “tái khẳng định sự trổi vượt của lương tâm, được soi sáng bởi đức tin, mời gọi chúng ta yêu quý chân lý và công lý” và “đưa ra một ví dụ rõ ràng về sự không tương thích giữa các con đường của Tin Mừng và những con đường của sự bất chính ở bất kỳ cấp độ nào.”

Tổng giáo phận cũng cho biết các bức tranh sẽ được thay thế bởi các tranh khác về Đức Mẹ Pompeii và thánh Rita, để đức tin có thể tiếp tục tiến bước bằng trái tim và đôi chân của những người nuôi dưỡng lòng sùng kính tốt lành này.

Việc làm của Đức cha Battaglia phù hợp với lời Đức Thánh Cha lên án mafia và việc nó sử dụng các việc đạo đức tôn giáo để biện minh cho tội ác và bạo lực. Trong chuyến thăm vùng Calabria, miền nam nước Ý, vào năm 2014, ngài nói rằng ngay cả khi các gia tộc bất lương tiếp tục đi lễ và trang trí nhà cửa cũng như nơi ẩn náu của họ bằng những bức tranh tôn giáo, họ đã tự cắt đứt sự hiệp thông với Giáo hội và với Chúa. Ngài nhấn mạnh: “Những ai đi theo con đường tội ác, giống như mafia, thì không hiệp thông với Thiên Chúa; họ bị vạ tuyệt thông!”. (Crux 31/03/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *