Đức Thánh Cha còn rất yếu và hồi phục chậm sau cuộc giải phẩu đại tràng

1. Luật sư nhân quyền bị bắn chết ở thành phố Cebu, miền trung Phi Luật Tân

Một luật sư nhân quyền đã bị bắn chết bởi một tay súng ở thành phố Cebu, miền trung Phi Luật Tân hôm thứ Năm, 26 tháng Tám.

Theo báo cáo của cảnh sát, luật sư Rex Jesus Mario Fernandez, 62 tuổi, đang ở trên xe của mình khi bị tay súng tấn công lúc 4:10 chiều.

Đoạn phim từ camera an ninh trong khu vực cho thấy tay súng, người mặc áo khoác đỏ, bỏ chạy trên một chiếc xe máy do một người đàn ông khác lái sau vụ xả súng.

Theo cảnh sát, ít nhất sáu vỏ đạn của một khẩu súng lục 45 đã được tìm thấy tại hiện trường vụ án.

Trong một tuyên bố, luật sư đoàn của Phi Luật Tân, gọi tắt là CHR, nhấn mạnh rằng:

“Vụ giết luật sư Rex gần đây lại một lần nữa cho thấy các cuộc tấn công nhằm vào các luật sư, và những người hoạt động cho nhân quyền đã gia tăng đáng kể khi văn hóa trừng phạt tiếp tục được đề cao trong bối cảnh không có các cuộc điều tra và truy tố đối với hàng ngàn vụ giết người”.

CHR kêu gọi chính phủ hành động nhanh chóng đối với cái chết của Fernandez, lưu ý rằng “ danh sách các trường hợp giết người và vi phạm nhân quyền chưa được giải quyết vẫn còn tiếp tục”.

Nhiều quan sát viên cho rằng chính tổng thống Rodrigo Duterte là người đứng sau các vụ thanh toán này. Các nạn nhân đều là những tiếng nói đối lập và không có các cuộc điều tra và truy tố nào được thực hiện.


Source:Licas News

2. Đức Thánh Cha còn rất yếu và hồi phục chậm sau cuộc giải phẩu đại tràng

Theo Catholic World News, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn phải hạn chế các hoạt động thể chất của mình vì sự hồi phục chậm chạp sau cuộc phẫu thuật đường ruột ngày 4 tháng 7. Chính Đức Thánh Cha đã thừa nhận điều này tại buổi tiếp kiến ngày 27 tháng 8 với các nhà lập pháp Âu Châu. Đức Giáo Hoàng đã mở đầu diễn từ của ngài với lời xin lỗi vì phải ngồi chứ không thể đứng trong khi phát biểu.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết như sau:

Sáng nay, tại điện Tông Tòa của Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến những người tham dự cuộc họp Mạng lưới các nhà lập pháp Công Giáo Quốc tế, ngài đã ngỏ lời với vị như sau:

Tôi muốn xin lỗi vì không thể đứng trong khi nói chuyện, nhưng tôi vẫn còn đang trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật và tôi phải ngồi như thế này. Xin thứ lỗi.


Source:Holy See Press Office

3. Phi Luật Tân báo cáo các trường hợp COVID-19 hàng ngày cao thứ hai

Phi Luật Tân đã ghi nhận số trường hợp nhiễm coronavirus trong một ngày cao thứ hai kể từ khi bắt đầu đại dịch sau khi ghi nhận thêm 17,447 trường hợp vào hôm thứ Sáu, ngày 27 tháng 8.

Bộ Y tế cho biết con số này đã nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên cả nước lên 1,916,461 ca. Trong ngày 27 tháng 8, đã có 6,771 trường hợp phục hồi được báo cáo và 113 trường hợp tử vong.

Trong tổng số ca nhiễm, có 142,531 đang trong thời kỳ điều trị, chiếm 7.4%. 90.8 phần trăm, cụ thể là 1,741,089 người đã hồi phục, và 1.71 phần trăm tức là 32,841 đã tử vong vì coronavirus.

Tiến sĩ Edsel Salvaña thuộc Nhóm Cố vấn Kỹ thuật của Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm COVID-19 ở nước này dự kiến sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Ông đã ví các Biến thể Delta của căn bệnh này giống như một cơn sóng thần về khả năng lây nhiễm cho con người

“Các trường hợp sẽ thực sự tăng lên vì biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn từ hai đến ba lần,” Salvaña cho biết trong cuộc họp báo với các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, ông bảo đảm với công chúng rằng Phi Luật Tân không bất lực vì việc tiêm vắc-xin phòng bệnh vẫn đang diễn ra.

Ông nói: “Tiêm chủng là tuyến phòng thủ cuối cùng của chúng ta trên cơ sở tuân thủ các tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng, vì tiêm chủng làm giảm đáng kể nguy cơ một cá nhân phải nhập viện do COVID-19”, ông nói.

Ông kêu gọi người dân Philippines ủng hộ hệ thống chăm sóc sức khỏe bằng cách tiêm chủng.

Quốc gia này đã tiêm phòng cho khoảng 13 triệu người, chậm hơn so với mục tiêu tiêm vắc xin cho 76.3 triệu người Phi Luật Tân vào cuối năm để đạt được miễn dịch cộng đồng.


Source:Licas News

4. Vatican giải thể Cộng đồng Regina Pacis có trụ sở tại Ý sau chuyến thanh tra tông tòa

Vatican đã giải thể Cộng đồng Regina Pacis, một hiệp hội đời sống tông đồ có trụ sở tại Verona, Ý, với lý do “ thiếu sót về thể chế” và thiếu “ sự trưởng thành trong đặc sủng thể chế”.

Theo hãng tin L’Arena di Verona, văn phòng đời sống thánh hiến của Vatican đã ban hành sắc lệnh giải thể cộng đồng vào ngày 24 tháng 7. Đức Cha Giuseppe Zenti, Giám Mục Verona, đã gửi một lá thư thông báo cho toàn thể giáo phận biết về quyết định này vào ngày 17 tháng 8.

Cộng đồng Regina Pacis được thành lập vào năm 1986 bởi cặp vợ chồng Alessandro Nottegar và Luisa Scipionato Nottegar, là một cộng đồng Công Giáo dành cho việc cầu nguyện, truyền giáo và phục vụ người nghèo.

Alessandro Nottegar, một bác sĩ qua đời vì đau tim chỉ một tháng sau khi thành lập cộng đồng ở tuổi 42, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố là “bậc đáng kính” vào năm 2017 – và đang đường phong chân phước và phong thánh.

Người vợ góa của anh, Luisa Nottegar, và ba cô con gái vẫn còn sống.

Động thái này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Vatican giải thể hai hiệp hội Công Giáo có trụ sở ở miền nam nước Ý – Movimento Apostolico và Maria Madre della Redenzione – sau khi xác định rằng những tiết lộ siêu nhiên của người sáng lập là không xác thực.

Cộng đồng Regina Pacis ngày nay bao gồm nhiều nam nữ tu sĩ, cũng như các linh mục. Nó đã có mặt ở Verona, một số thành phố ở Brazil và Medjugorje trước khi bị giải tán.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *