Đức Thánh Cha cử hành lễ Mình Máu Thánh Chúa

Vào lúc 17giờ 30 Chúa nhật 06/06, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ trọng kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Chúng ta tự hỏi: Chúng ta muốn chuẩn bị lễ Vượt Qua của Chúa ở đâu? Những nơi chốn nào trong cuộc sống Chúa yêu cầu chúng ta tiếp đón Người?”

Trong bài giảng Thánh lễ, đi từ chi tiết trong Tin Mừng về việc Chúa sai các môn đệ đi trước chuẩn bị lễ Vượt Qua, Đức Thánh Cha nói: “Khi suy ngắm và tôn thờ sự hiện diện của Chúa trong Thánh Thể, chúng ta cũng được mời gọi tự hỏi: chúng ta muốn chuẩn bị lễ Vượt Qua của Chúa ở đâu? Những nơi chốn nào trong cuộc sống Chúa yêu cầu chúng ta tiếp đón Người?”. Để trả lời cho các câu hỏi này, Đức Thánh Cha dựa theo ba hình ảnh có trong Tin Mừng của ngày lễ Mình và Máu Chúa (Mc 14,12-16.22-26).

Người mang vò nước

Hình ảnh đầu tiên là “người mang vò nước”. Dường như chi tiết này là dư thừa, nhưng chính người vô danh đó lại là người dẫn đường cho các môn đệ đến nơi, sau này gọi là Bữa Tiệc Ly. Và vò nước là dấu hiệu để nhận biết.

Đức Thánh Cha giải thích: “Vò nước làm cho chúng ta liên tưởng đến nhân loại đang khát, một nhân loại luôn tìm kiếm suối nguồn để giải khát và để được tái sinh. Tất cả chúng ta đều bước đi trong cuộc đời này với một cái bình trong tay: chúng ta khát tình yêu, niềm vui, khát khao một cuộc sống nhân văn hơn. Và đối với cơn khát này, nước của thế gian không thể làm thỏa cơn khát của chúng ta, bởi vì cơn khát của chúng ta là một sự khát khao sâu thẳm chỉ có Chúa mới có thể làm no thỏa”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Chúng ta tiếp tục theo dấu hiệu biểu tượng này-người mang vò nước. Chúa nói các môn đệ hãy theo người mang vò nước, để biết nơi Tiệc Vượt Qua sẽ được cử hành. Bởi vậy, để cử hành Thánh Thể, trước hết chúng ta cần phải nhận ra rằng chúng ta khát khao Thiên Chúa: cảm thấy cần Người, ước muốn sự hiện diện và tình yêu của Thiên Chúa; ý thức rằng chúng ta không thể làm điều này một mình nhưng chúng ta cần Của Ăn và Thức Uống vĩnh cửu nâng đỡ hành trình cuộc sống”.

Theo Đức Thánh Cha, chính sự khao khát Thiên Chúa dẫn chúng ta đến bàn thánh. Nếu thiếu sự khát khao này, những cử hành sẽ trở nên khô khan. Và theo nghĩa này, Giáo hội không chỉ dừng lại ở việc một nhóm người tụ họp cử hành Thánh Thể; chúng ta phải đi ra, nơi các đường phố, gặp gỡ dân chúng, học cách nhận biết và làm thức tỉnh cơn khát Thiên Chúa và ước muốn Tin Mừng nơi họ.

Một căn phòng rộng rãi trên lầu

Đức Thánh Cha nói tiếp hình ảnh thứ hai: “Một phòng rộng rãi trên lầu”. Một người vô danh, một chủ nhà cho mượn một căn phòng đẹp nhất. Ông đã cho tất cả những gì tốt và đẹp nhất cho việc cử hành Tiệc Thánh.

Một căn phòng rộng lớn cho một miếng Bánh nhỏ. Thiên Chúa đã tự trở nên bé nhỏ như một tấm bánh và chính vì thế cần phải có một con tim vĩ đại để có thể nhận biết và đón nhận Người. Nếu tâm hồn chúng ta chỉ như một cái tủ chật chội và tối tăm, nơi cất giữ những tiếc nuối, những cay đắng, chúng ta sẽ không thể nhận ra sự hiện diện âm thầm và khiêm nhường của Chúa. Chúng ta cần phải có một tâm hồn rộng mở, cần phải bước ra khỏi căn phòng nhỏ bé của chúng ta và bước vào không gian rộng lớn của sự ngạc nhiên và tôn thờ. Đây là thái độ cần có trước Thánh Thể.

Từ tâm hồn mỗi người, Đức Thánh Cha nói đến Giáo hội: “Giáo hội cũng phải như thế, là một căn phòng rộng lớn, chào đón mọi người, cả người phạm lỗi để dẫn họ đến niềm vui gặp gỡ Chúa Kitô. Thánh Thể muốn nuôi dưỡng những ai mệt mỏi và đói khát trên đường đi. Chúng ta phải nhớ điều này”.

Chúa Giêsu bẻ bánh

Đức Thánh Cha nói đến hình ảnh cuối cùng: Chúa Giêsu bẻ bánh. Đây là cử chỉ tuyệt vời, là căn tính đức tin của chúng ta, nơi chúng ta gặp Thiên Chúa, Đấng tự hiến để làm cho chúng ta được tái sinh cho một cuộc sống mới. Cử chỉ gây sửng sốt, vì từ trước tới nay, chiên được sát tế để dâng lên Thiên Chúa, giờ đây chính Chúa Giêsu trở thành chiên hiến tế để trao ban sự sống cho chúng ta.

Trong Thánh Thể, Chúa không đòi hỏi sự hy sinh nhưng hy sinh chính mình. Khi cử hành Thánh Thể, chúng ta được mời gọi sống tình yêu này. Bởi vì chúng ta không thể bẻ Bánh nếu tâm hồn chúng ta đóng lại trước anh chị em. Chúng ta không thể ăn Bánh này nếu không trao bánh cho người đói khát.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với câu hỏi: “Hôm nay, đâu là nơi chúng ta chuẩn bị bữa tối của Chúa? Thường sau Thánh lễ này, sẽ có cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa, nhưng hiện nay chúng ta không thể thực hiện được, nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta được mời gọi để ra đi mang theo Chúa Giêsu. Hãy ra đi với lòng nhiệt thành mang Chúa Kitô đến với những người chúng ta gặp gỡ trong cuộc sống hàng ngày.  Chúng ta trở thành một Giáo hội với một cái bình trong tay, có thể làm thức tỉnh cơn khát và mang nước đến cho họ.

Chúng ta mở rộng tâm hồn trong tình yêu, để trở thành căn phòng rộng rãi và hiếu khách, nơi mọi người có thể vào gặp Chúa. Chúng ta hãy bẻ cuộc đời mình trong lòng nhân ái và tình liên đới, để thế giới nhìn thấu nơi chúng ta sự vĩ đại của tình yêu Thiên Chúa. Và rồi một lần nữa Chúa sẽ đến, Người sẽ làm chúng ta ngạc nhiên, Người sẽ tự làm lương thực cho sự sống của thế giới. Và sẽ thỏa mãn chúng ta mãi mãi, cho đến ngày, trong bữa tiệc của Thiên đàng, chúng ta sẽ chiêm ngưỡng khuôn mặt của Người và sự vui mừng sẽ không kết thúc.

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *