Đức Thánh Cha gặp những thợ cắt tóc của Hội Martino de Porres vàĐTC góp 500 ngàn đô giúp người di dân Trung Mỹ đang bị chặn lại ở Mêhicô

1. Đức Thánh Cha gặp những thợ cắt tóc của Hội Martino de Porres

Lúc 12 giờ trưa 29/4, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp 230 thợ làm tóc và thợ thẩm mỹ thuộc Hội Martino de Porres. Đây là hội được thành lập năm 1834 với tư cách là xã hội tương trợ và thực hiện các việc từ thiện nhân danh Thánh bổn mạng. Hội hiện diện tại nhiều vùng trên khắp nước Ý.

Đức Thánh Cha gặp những thợ cắt tóc Hội Martino de Porres

Trong bài nói chuyện, Đức Thánh Cha chào mừng những người thợ cắt tóc đã hành hương Roma, viếng mộ các tông đồ và gặp người kế vị thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha nhắc đến đời sống của thánh Martinô, một người con lai sinh tại Peru. Ngài chỉ được nhận vào dòng Đa minh ở dòng ba, rồi trở thành thầy trợ sĩ. Ngài đã chấp nhận điều kiện này khi sống hết sức khiêm nhường và trổi vượt về tình yêu. Ngài dành hết tâm huyết cho người nghèo và người bệnh, lưu tâm chăm sóc sức khoẻ cho họ nhờ trước đó ngài được học về thuốc, rồi sau đó được học về cắt tóc- giải phẩu, theo cách thế thời đó.

Đức Thánh Cha nói: “Hình ảnh khiêm tốn và vĩ đại của thánh Martino de Porres, được Đức Giáo hoàng Phaolô VI, năm 1966, tuyên bố chọn là người bảo trợ cho nghề của anh chị em, giúp anh chị em tiếp tục làm chứng cho những giá trị Kitô giáo. Trên hết, nó thôi thúc anh chị em hành nghề của mình theo cách thức Kitô giáo, cư xử với khách một cách tử tế và lịch sự, và luôn dành cho họ những lời nói tốt đẹp và khích lệ, tránh cám dỗ dễ nói hành nói xấu trong môi trường làm việc của anh chị em. Mỗi người, khi làm việc chuyên môn đặc thù của mình, cần luôn chính trực và đóng góp tích cực cho lợi ích chung của xã hội.”

Cuối cùng Đức Thánh Cha chúc mỗi người và Hội được đầy Thánh Thần, và ngài ban phép lành cho họ.

Văn Yên, SJ

2. ĐTC góp 500 ngàn đô giúp người di dân Trung Mỹ đang bị chặn lại ở Mêhicô

Hội “đồng tiền thánh Phêrô” thông báo là ĐTC Phanxicô đóng góp 500 ngàn đô la Mỹ để giúp cho những người di dân Trung Mỹ đang bị chặn lại ở Mêhicô.
người di dân các nước Trung Mỹ đang đến Mêhicô để tìm đường vào Mỹ

Thông cáo của Hội “đồng tiền thánh Phêrô” cho biết số tiền trợ giúp của ĐTC sẽ được phân chia cho 27 dự án của 16 giáo phận và dòng tu Mêhicô để tiếp tục cung cấp nơi ở, thực phẩm và các vật dụng cần thiết.

Thông cáo cũng cho biết rằng để đến Mêhicô, hàng ngàn người đã đi bộ hoặc bằng các phương tiện thô sơ, qua hơn 4000 cây số, từ Honduras, El Salvador và Guatemala. Họ gồm đàn ông, đàn bà và thường là mang theo con nhỏ, chạy trốn nghèo đói và bạo lực, với hy vọng có tương lai tốt đẹp hơn ở Hoa Kỳ.

Biên giới giữa Hoa kỳ và Mêhicô bị đóng để chặn người di dân

Trong năm 2018 đã có 75 ngàn người đến Mêhicô; có những nhóm khác cũng đang trên đường đến Mêhicô. Tất cả họ bị chặn lại, không thể vào Hoa Kỳ, và vì thế không có nhà cửa và các phương thế sinh tồn. Giáo hội Công giáo, qua các giáo phận và dòng tu, tích cực dấn thân, đón tiếp hàng ngàn người trong các cơ sở của mình, cung cấp nhu cầu thiết yếu để sống, từ nơi ăn ở cho đến quần áo.

Số tiền tài trợ giảm

Thông cáo của Hội “đồng tiền thánh Phêrô” nhấn mạnh rằng các phương tiện truyền thông nói ít hơn về tình trạng khẩn cấp này và do đó các nguồn tài trợ từ chính phủ cũng như tư nhân cũng giảm đi.

Số tiền trợ giúp của ĐTC sẽ được phân chia cho các dự án và sẽ được sử dụng minh bạch, hợp lý và với ý thức. Thông cáo nói rằng nhờ các dự án này, các tổ chức bác ái và sự liên đới Kitô giáo, các GM Mêhicô hy vọng có thể tiếp tục giúp đỡ cho các anh chị em di dân.

 

Hồng Thủy – Vatican

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *