Đức Thánh Cha lên đường đi Panama

ĐTC Phanxicô lên máy bay đi Panama

Sáng nay, 23.01, ĐTC Phanxicô đã khởi hành đi Panama để tham dự Đại Hội Giới trẻ Thế giới diễn ra tại Panama.
Đây là chuyến tông du quốc tế thứ 26 của ĐTC. Chuyến viếng thăm của ĐTC kéo dài 5 ngày, nhân dịp Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 34, tiến hành tại Panama, Trung Mỹ, từ ngày 21 đến 27-1 này, với chủ đề là lời Đức Maria thưa với Sứ Thần Chúa: ”Này tôi là tôi tớ Chúa, xin xảy ra cho tôi như lời ngài”.

Kính viếng Đức Mẹ tại Đền thờ Đức Bà Cả

Hôm trước đó, thứ ba 22-1, như thói quen, ĐTC đã đến cầu nguyện và dâng hoa trước ảnh Đức Mẹ là Phần Rỗi của dân Roma, tại Đền thờ Đức Bà Cả, để cầu xin Đức Mẹ phù hộ cho chuyến viếng thăm của ngài. Đây là lần thứ 67 ĐTC đến thánh đường này để kính viếng Mẹ Thiên Chúa.

Chào 8 bạn trẻ tị nạn

Sáng 23.01, trước khi rời Vatican, tại Nhà trọ thánh Marta, ĐTC đã gặp 8 bạn trẻ tị nạn đến từ các quốc gia khác nhau, được trung tâm cha Arrupe tiếp nhận.

Khởi hành từ phi trường quốc tế Fiuminino của Roma

Khi ra tới phi trường quốc tế Fiumicino của thành Roma lúc hơn 9 giờ sáng, ĐTC đã được các giới chức đạo đời chào đón. Sau đó, tay trái xách chiếc cặp đen, ĐTC bước lên thang để đến cửa chiếc máy bay Airbus A330 của hãng Alitali. Tại đây, như mọi lần, trước khi vào trong máy bay, ĐTC đã chào hai chiêu đãi viên và chỉ huy của chuyến bay.

Trong máy bay đã có khoảng 30 người thuộc đoàn tháp tùng và 70 ký giả quốc tế chờ sẵn. Cùng đi với ĐTC, như thường lệ có ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh và vị phụ tá mới là Đức TGM Edgar Pena Parra, 59 tuổi, người Venezuela, nguyên là Sứ Thần Tòa Thánh tại Pakistan và Mozambique.

Máy bay chở ĐTC có 4 phi công và 9 tiếp viên phi hành. Hoa tiêu trưởng là Ông Alberto Colautti 57 tuổi với 15 ngàn giờ bay và phụ phi công là ông Amedeo Bianchi 54 tuổi với 20 ngàn giờ bay.

Máy bay cất cánh lúc 9 giờ 51 và trực chỉ thành phố Panama cách đó 9.500 cây số về hướng tây nam. Dự kiến ĐTC sẽ đến Panama vào khoảng 4.30 chiều giờ địa phương, nghĩa là khoảng 4.30 sáng ngày 24.01 giờ Việt Nam.

Trần Đức Anh O.P. – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *