Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự lễ vọng Phục Sinh và rửa tội cho 8 dự tòng

Pope in Easter Vigil baptizes eight adults, including Nigerian migrant hailed in Italy as a hero

VATICAN: Lúc 8 giờ rưỡi tối thứ Bảy Tuần Thánh 31-3-2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự lễ vọng Phục Sinh trong Đền Thờ Thánh Phêrô và ban bí tích Rửa tội cho 8 dự tòng, gồm 4 người Ý, và những người còn lại đến từ Albani, Peru, Nigeria và Hoa Kỳ. Người lớn nhất 52 tuổi và người trẻ nhất 28 tuổi.

John Francesco Ogah during the Easter Vigil ceremony in St. Peter's Basilica at the Vatican, Saturday, March 31, 2018.

Đặc biệt có anh John Francesco Ogah 32 tuổi (1986) người Nigeria, được báo chí coi là ”anh hùng di dân”.

Ngày 26-9-2017, một tên bất lương người Ý, đã dùng một dao bầu uy hiếp người giữ két bán hàng trong chi nhánh siêu thị Carrefour Express ở khu Casalina ngoại ô Roma và cướp được 400 Euro. Ogah lúc đó ăn xin từ 6 tháng trước đó trước siêu thị, anh ta đã dùng tay không đánh ngã tên cướp. Sau khi tên cướp bị bắt, anh Orah lẫn trốn ngay vì không có giấy tờ cư trú hợp pháp. Nhưng máy thu hình của siêu thị thu cảnh tượng đó. Cảnh sát bắt tên cướp và hắn bị kết án 4 năm tù, còn anh Ogah được bộ chỉ huy hiến binh tỉnh Roma đề nghị và được chính quyền cấp giấy cư trú hợp pháp, rồi tìm được việc làm ổn định như một người coi kho cho hội Chữ Thập đỏ. Anh mong ước được ĐTC rửa tội và ước nguyện này được thành tựu đêm vọng Phục Sinh, 31-3-2018 và được đại úy hiến binh ở Roma Casalina đỡ đầu. Anh nhận tên thánh là Francesco.

Đồng tế với ĐTC có 25 Hồng Y, 45 GM và 300 linh mục trước sự tham dự của khoảng 8 ngàn tín hữu. Như thường lệ, buổi lễ đã bắt đầu với lễ nghi làm phép lửa và rước nến cây nến Phục Sinh, tượng trưng Ánh sáng Chúa Kitô, từ tiền đường đền thờ tiến lên bàn thờ.

Trong bài giảng, ĐTC phân tích thái độ im lặng của các môn đệ trước những bất công mà Thày mình phải chịu và nghĩ rằng mình không thể làm được gì để vượt thắng bao nhiêu bất công. Ngài nhắc nhở ý nghĩa việc cử hành lễ Phục sinh của Chúa và nói rằng: ”Cử hành lễ Phục Sinh có nghĩa là tái tin rằng Thiên Chúa đang đột nhập và không ngừng đột nhập trong lịch sử của chúng ta, thách thức những chủ thuyết duy định mệnh của chúng ta, đồng nhất hóa và làm tê liệt. Cử hành lễ Phục Sinh là để cho Chúa Giêsu chiến thắng thái độ nhát đảm bao nhiêu lần vây bủa chúng ta và chôn vùi mọi thứ hy vọng”.

”Tảng đá lấp mộ đã bị gạt sang một bên, các phụ nữ đến viếng mộ đã góp phần của họ và giờ đây lời mời lại gửi đến anh chị em và tôi: lời mời gọi hãy phá vỡ thói quen lập đi lập lại, canh tân cuộc sống chúng ta, những chọn lựa và cuộc sống chúng ta. Lời mời gọi được gửi đến chúng ta nơi chúng ta đang sống và hoạt động. Chúng ta có muốn tham dự vào lời loan báo sự sống hay tiếp tục câm nín trước các biến cố?” (Rei 31-3-2018)

G. Trần Đức Anh OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *