Đức Tổng Giám Mục cho biết: Nhiều người nhìn thấy ‘những thiên thần sáng chói’ trên bầu trời Ukraine

1. Những “dòng sông máu” ở Ukraine: nhận định của tờ Quan Sát Viên Rôma

A woman sits in a area hit by shelling in Ukraine

Ông Andrea Tornielli, Giám đốc Biên tập của Bộ Truyền Thông Tòa Thánh có bài trên tờ Quan Sát Viên Rôma. Toàn văn như sau:

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi chống lại cuộc tấn công của người Nga “gieo rắc cái chết, sự hủy diệt và đau khổ”. Ngài cảm ơn các nhà báo đã liều mạng để cho phép chúng ta “đánh giá sự tàn khốc” của những gì đang xảy ra ở các thành phố của Ukraine.

Cuộc chiến ở Ukraine là một “cuộc chiến tranh”, không phải là một “hoạt động quân sự”. Khi bắt đầu lời kêu gọi hòa bình mới của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bác bỏ những tin tức giả và muốn vạch trần những gì đang xảy ra bằng những lời nói lấp lửng để che đậy thực tế tàn khốc của sự thật.

Điểm nhấn thứ ba liên quan đến tính cấp thiết của hành động nhân đạo. Đức Giáo Hoàng yêu cầu “các hành lang nhân đạo thực sự được bảo đảm”, và cần nhấn mạnh vào những gì “thực sự”, ngày hôm qua, bất chấp những tuyên bố về ý định của quân đội Nga đang xâm lược Ukraine, các hành lang nhân đạo đã không thực sự xảy ra. Vị Giám Mục Rôma cũng kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế, rõ ràng đã bị vi phạm bởi những kẻ muốn khơi mào cuộc chiến tranh xâm lược này.

Một lần nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô van nài rằng “các cuộc tấn công vũ trang hãy chấm dứt” vì rõ ràng là chúng ta đang nói về một cuộc chiến tranh xâm lược, nơi có những kẻ tấn công và những người tự vệ. Và ở đó có những con người đang phải trả giá cho những hậu quả khủng khiếp: chết chóc, đau khổ, gia đình bị chia cắt, hàng triệu người tị nạn.

Cuối cùng, sau khi bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đang tiếp nhận những người đang lánh nạn, Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhà báo đang liều mạng cung cấp thông tin, nhờ đó mọi người có thể gần gũi với thảm kịch của người dân Ukraine và “đánh giá sự tàn khốc của một cuộc chiến tranh”. Lời cảm ơn này được đưa ra chỉ ba ngày sau khi Nga thông qua một luật mới nhằm kết án đến 15 năm tù những công dân Nga và người nước ngoài phát tán những tin tức mà họ cáo buộc là ‘thông tin sai lệch về lực lượng vũ trang’. Bởi vì có những người gọi cuộc chiến bẩn thỉu này là ‘một cuộc hành quân’.

Những “dòng sông máu” ở Ukraine: “chiến tranh”, không phải “hoạt động quân sự”


Source:Vatican News

2. Tuần tĩnh tâm Mùa Chay năm nay của Giáo triều Rôma

Do tình trạng khẩn cấp về dịch tễ liên tục do Covid-19 gây ra, năm nay cũng sẽ không thể diễn ra các cuộc tuần tĩnh tâm Mùa Chay của Giáo triều Rôma tại Casa Divin Maestro hay Nhà Thầy Chí Thánh ở Ariccia. Do đó, Đức Thánh Cha đã mời các vị Hồng Y cư trú tại Rôma, những người đứng đầu các cơ quan của Giáo triều và các bề trên của Giáo triều Rôma tự thu xếp cá nhân, rút lui vào cầu nguyện, từ chiều Chúa nhật 6 đến Thứ 6 ngày 11 tháng 3.

Trong tuần này, tất cả các cuộc tiếp kiến của Đức Thánh Cha đã bị đình chỉ, bao gồm cả buổi Tiếp kiến Chung vào Thứ Tư ngày 9 tháng Ba.


Source:Vatican News

3. Câu chuyện đằng sau bức ảnh lan truyền về người đàn ông Ukraine ôm cây thánh giá

Bức ảnh chụp một người đàn ông không rõ danh tính ôm một cây thánh giá có kích thước bằng người thật ở Ukraine đã lan truyền rất nhanh trên các nền tảng mạng xã hội khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào đất nước này.

Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc tĩnh lặng giữa cuộc hỗn loạn: Một người đàn ông mặc quần áo sẫm màu vòng tay quanh chân thánh giá để ôm lấy cây thánh giá trong sân nhà thờ. Trong khi bức ảnh không hiển thị khuôn mặt của anh ấy, nó cho thấy khuôn mặt của Chúa Giêsu, đang cúi xuống về phía người đàn ông. Hai người qua đường đi ngang qua anh ta trong bối cảnh của một nhà thờ cổ kính, cao chót vót.

Nhiếp ảnh gia Dennis Melnichuk đã chộp được hình ảnh bên ngoài tu viện và nhà thờ Công Giáo Bernardine ở Lviv vào ngày 24 tháng 2. Sau đó, anh chia sẻ nó với thế giới trong một bài đăng trên Facebook.

Vào thời điểm đó, Melnichuk nói với CNA, “Tôi cảm thấy trái tim mình rung lên vì không thể tin được và bị sốc. Ngoài ra, tôi cảm thấy niềm tin đang trỗi dậy trong trái tim mình “.

Anh phát hiện ra người đàn ông khi anh đi bộ đến nhà thờ để cầu nguyện.

“Đó là khoảng ba giờ sau khi bom nổ ở Kiev; Melnichuk kể lại những dòng người khổng lồ ở các ngân hàng, hiệu thuốc và cửa hàng khi mọi người đang cố gắng tích trữ do không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra.

Thay vào đó, người đàn ông này đã cầu nguyện dưới chân thập tự giá.

Trong chú thích của mình cho bức ảnh, Melnichuk nói rằng anh và vợ mình, Anya, thức dậy sau một cuộc điện thoại cảnh báo rằng Kiev đang bị đánh bom.

“Trước khi đi về phía đông tới Ternopil, Ukraine, chúng tôi đã đi mua hàng tạp hóa và rút thêm tiền từ máy ATM,” anh viết trên Facebook. “Chúng tôi đã đứng xếp hàng khoảng một giờ để đến lượt vào máy và phát hiện ra rằng có giới hạn 100 đô la cho mỗi người. Thực tế của tình trạng thiết quân luật vừa ập đến với chúng tôi “.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang sẵn sàng để giúp mọi người đi lánh nạn và tìm nhà ở cho những người tị nạn – bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để giúp đỡ trong cuộc khủng hoảng này.

Thay vì lánh nạn, Dennis và vợ đã chọn ở lại Ukraine để “trở thành bàn tay và bàn chân của Chúa Giêsu trên mặt đất”, trang gây quỹ của họ viết. Nói cách khác, hỗ trợ và che chở cho những người tị nạn thông qua sứ vụ của họ trong Awakened Generation.

Melnichuk cho biết, Awakened Generation đã làm việc để trang bị và kích hoạt nhà thờ địa phương trong việc thờ phượng, truyền giáo và truyền đạo. Bây giờ, ông nói với CNA, “chúng tôi đang phục vụ những người tị nạn lánh nạn khỏi chiến tranh và cung cấp cứu trợ khẩn cấp và viện trợ cho những người đang chạy về phía tây.”

“Chúng tôi đang hợp tác với nhóm Thanh niên Truyền giáo ở Ukraine để cung cấp cho người tị nạn một nơi dừng chân, ngủ, ăn và nghỉ ngơi an toàn, đồng thời giúp họ tìm cách an toàn để chạy về phía tây,” ông nói thêm. “Chúng tôi có nhiều nhóm đến mỗi ngày và đang chuẩn bị cho hàng trăm, thậm chí hàng nghìn, nhiều hơn nữa.”

Ông nói: Mọi người có thể giúp họ bằng nhiều cách: bằng cách cầu nguyện và cầu thay nguyện giúp, quyên góp và cung cấp viện trợ nhân đạo, đặc biệt là trợ giúp y tế.

Melnichuk xuất thân theo đạo Tin lành, ông nói với CNA. Trong khi bản thân không phải là người Công Giáo, anh ấy nói rằng anh ấy “trân trọng lịch sử phong phú của Giáo Hội Chúa Kitô, bao gồm cả câu chuyện Công Giáo.”

Cả cha và mẹ của anh đều di cư từ Ukraine đến Mỹ, nơi họ gặp nhau và anh lớn lên, anh tiết lộ trong một chứng từ trực tuyến vào năm 2016. Sau đó anh trở về đất nước với tư cách là một nhà truyền giáo và đã sống ở đó hai năm rưỡi. Và, có vẻ như, anh ta và vợ không có kế hoạch rời đi ngay cả khi họ giúp những người khác trốn thoát.

“Điện thoại của chúng tôi bị sập”, anh ấy viết trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 3 tháng 3. “Chúng tôi đang bị ảnh hưởng bởi dòng người tị nạn đầu tiên thực sự bắt đầu di cư ra khỏi các thành phố khủng hoảng. Làn sóng đầu tiên chỉ là một sự nhỏ giọt so với điều này. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để tìm ra câu trả lời và giải pháp”.

Anh ấy yêu cầu “Xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi làm tốt điều này. Chúng ta cần ân sủng của Chúa.” Trong khi chờ đợi, anh ấy nói thêm, “Tôi chọn tiếp tục mỉm cười.”

“Thật vinh dự khi được theo Chúa Giêsu trong thời điểm như thế này,” anh nói trong một bài đăng khác hôm thứ Tư. “Mỗi ngày có nhóm đến và chúng tôi nhìn thấy khuôn mặt mệt mỏi và bàng hoàng của những người đã bỏ lại tất cả và không biết điều gì đang chờ đợi phía trước.”

“Tôi đã thấy Giáo Hội ở Ukraine và khắp nơi trên thế giới trở thành một cơ thể sống động,” anh nói. “Không thành kiến nhưng chỉ một mục đích: yêu như chúng ta đã được Thiên Chúa yêu thương trong Chúa Giêsu Kitô.”


Source:Catholic News Agency

4. Đức Tổng Giám Mục cho biết: Nhiều người nhìn thấy ‘những thiên thần sáng chói’ trên bầu trời Ukraine

Nhà lãnh đạo của Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương hôm thứ Sáu cho biết “nhiều người” đã nói với ngài rằng họ đã nhìn thấy “những thiên thần sáng chói trên mảnh đất Ukraine”.

Major Archbishop Sviatoslav Shevchuk records a video message on March 4, 2022. Screenshot from news.ugcc.ua.

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk phát biểu như trên trong một thông điệp video được thu hình vào ngày 4 tháng 3 tại thủ đô Kiev của Ukraine đang bị bao vây, thành phố có vị thánh bảo trợ là Tổng Lãnh Thiên Thần Micae.

“Ở đây, tại Kiev, chúng tôi nhận thấy rằng quan thầy bảo trợ thành phố của chúng tôi là Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, người với tiếng kêu ‘Ai lại giống Chúa đây?’ ném xuống vực thẳm Lucifer – kẻ đã đứng lên chống lại sự thật của Chúa và là thủ lĩnh của những đội quân ma quỷ”,

“Ngày nay, chúng tôi nhận thấy rằng Tổng lãnh thiên thần Michael cùng với Toàn Cơ Binh đang chiến đấu cho Ukraine. Rất nhiều người từ khắp Ukraine đang quay sang tôi nói rằng họ đã nhìn thấy những thiên thần rực sáng trên đất Ukraine”.

Ngài nói thêm: “Hôm nay chúng tôi cầu nguyện: Lạy Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và tất cả các Quyền thần của Thiên đường, hãy chiến đấu vì Ukraine! Hãy hạ gục tên ác quỷ đang tấn công chúng con và giết chết chúng con, mang đến sự tàn phá và chết chóc! “

Đức Tổng Giám Mục cho biết: Nhiều người nhìn thấy ‘những thiên thần sáng chói’ trên bầu trời Ukraine

Người dùng mạng xã hội đã chia sẻ những hình ảnh chưa được xác minh với mục đích cho thấy các đám mây hình thành giống các thiên thần ở Kiev.

Sự liên kết của thành phố với Tổng Lãnh Thiên Thần Micae có từ thời trung cổ, khi vị thánh này có hình trên dấu ấn của các hoàng tử của Kievan Rus.

Quốc huy của thủ đô mô tả Tổng Lãnh Thiên Thần Micae cầm một thanh kiếm rực lửa và một chiếc khiên, và là một tác phẩm điêu khắc của Ngài đứng trên đỉnh đài tưởng niệm Lach Gates tại Quảng trường Độc lập.

Việc nhìn thấy các thiên thần đã được báo cáo trong các cuộc chiến tranh trước đây. Một ví dụ nổi tiếng là Thiên thần ở Mons, được cho là đã bảo vệ binh lính Anh trong Trận chiến Mons tại Bỉ trong Thế chiến I năm 1914. Mặc dù có ít bằng chứng, nhưng câu chuyện đã thu hút được trí tưởng tượng của công chúng Anh và tiếp tục thu hút sự quan tâm cho đến ngày nay.


Source:Catholic News Agency

5. Các quan chức Ukraine tố cáo cuộc không kích của Nga nhằm vào bệnh viện trẻ em và phụ sản ở thành phố cảng Mariupol

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã cáo buộc Nga thực hiện cuộc không kích khiến một bệnh viện ở thành phố cảng Mariupol, miền Nam nước này bị hư hại nặng.

Thống đốc khu vực cho biết ít nhất 17 người bị thương trong vụ tấn công

Theo Thống đốc khu vực, ít nhất 17 người bị thương trong vụ tấn công, bao gồm cả phụ nữ đang chuyển dạ, nhưng chưa thể xác minh ngay báo cáo. Nga đã phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong cuộc tấn công vào Ukraine.

Mặt đất rung chuyển hơn một dặm khi khu phức hợp Mariupol bị một loạt vụ nổ làm nổ tung các cửa sổ và xé toạc phần lớn mặt trước của một tòa nhà.

Cảnh sát và binh sĩ khẩn trương đến hiện trường di tản nạn nhân, khiêng sản phụ chảy nhiều máu lên cáng.

Một người phụ nữ khác vừa khóc vừa ôm chặt đứa con của mình. Trong sân, những chiếc xe cháy rụi, và một hố nổ sâu ít nhất hai tầng.

Trẻ em nằm trong số những người “dưới đống đổ nát”, ông Zelenskyy đã tweet.

“Cuộc tấn công trực tiếp của quân đội Nga vào bệnh viện phụ sản. Người dân, trẻ em nằm dưới đống đổ nát.

“Tàn bạo! Thế giới sẽ còn là những kẻ đồng lõa lờ đi những nỗi kinh hoàng như thế này trong bao lâu nữa? Hãy đóng cửa bầu trời ngay bây giờ!”

“Hãy dừng các vụ giết người lại! Các bạn có quyền lực nhưng các bạn dường như mất nhân tính “.

Hội đồng thành phố Mariupol cho biết bệnh viện đã bị phá hủy nhưng không biết con số thương vong.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã đăng tải đoạn video trên Twitter về bệnh viện bị hư hại nặng.

Đoạn phim cho thấy những lỗ hổng trong một tòa nhà ba tầng bị hư hỏng nặng tại bệnh viện, và những đống đổ nát khổng lồ, một số còn cháy âm ỉ.

Thống đốc khu vực Pavlo Kyrylenko cho biết Nga đã tiến hành cuộc tấn công trong thời gian ngừng bắn được thỏa thuận nhằm cho phép di tản dân thường khỏi thành phố phía nam bị bao vây.

Xe bốc cháy với khói bốc ra từ nó.

Sau tuyên bố từ các quan chức Ukraine, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã trút sự khinh miệt đối với Nga.

“Còn thứ nào khốn nạn hơn hơn là nhắm vào những người dễ bị tổn thương và không có khả năng tự vệ,” ông Johnson viết trên Twitter.

“Vương quốc Anh đang tìm kiếm sự hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine để phòng thủ trước các cuộc không kích và chúng tôi sẽ buộc Putin phải chịu trách nhiệm về những tội ác khủng khiếp của hắn”.

Volodymir Nikulin, một quan chức cảnh sát khu vực đứng trong đống đổ nát, cho biết: “Hôm nay Nga đã phạm một tội ác rất lớn.

“Đó là một tội ác chiến tranh mà không thể biện minh bằng cách nào.”

Thường dân không thể ra khỏi Mariupol

Trước đó, hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cáo buộc Nga bắt người dân Mariupol làm con tin bằng cách pháo kích vào thành phố cảng miền Nam Ukraine bất chấp nỗ lực thiết lập hành lang di tản an toàn cho dân thường.

“Gần 3.000 trẻ sơ sinh thiếu thuốc và thức ăn,” ông Kuleba viết trên Twitter.

“Nga tiếp tục bắt giữ hơn 400,000 người ở Mariupol làm con tin, chặn viện trợ nhân đạo và di tản. Các cuộc pháo kích bừa bãi vẫn tiếp tục diễn ra “.

Hội Hồng thập tử đã mô tả các điều kiện ở Mariupol là “ngày tận thế”.

Nga cho biết họ sẽ ngưng bắn để cho dân thường chạy khỏi các thành phố bị bao vây, nhưng các nỗ lực di tản Mariupol dường như đã thất bại một lần nữa, như một số nỗ lực trước đó kể từ hôm thứ Bảy.

Phó Thị trưởng Mariupol, Serhiy Orlov cho biết hơn 1,000 người đã thiệt mạng tại thị trấn kể từ đầu cuộc xâm lược của Nga.

Ông Orlov cho biết: “Ít nhất 1,170 người đã thiệt mạng và 47 người được chôn cất trong một ngôi mộ tập thể ngày hôm nay.

“Mọi người không có nước, nhiệt, điện, khí đốt. Cư dân đang làm tan tuyết để uống “.

Các quan chức địa phương ở các thành phố khác cho biết một số thường dân đã rời khỏi các hành lang an toàn, bao gồm cả ra khỏi Sumy ở miền đông Ukraine và Enerhodar ở miền nam.

Tuy nhiên, các lực lượng Nga đã ngăn chặn một đoàn xe gồm 50 xe buýt di tản dân thường khỏi thị trấn Bucha ngoại ô Kiev, chính quyền địa phương cho biết trong một bài đăng trực tuyến, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục với hy vọng đoàn xe sẽ được phép rời đi.

Theo Thống đốc khu vực Oleh Synehubov, các cuộc di tản khỏi thị trấn Izyum ở miền đông Kharkiv cũng đang bị kìm hãm bởi các cuộc pháo kích của Nga.

“Xe buýt vẫn đang đợi ở lối vào Izyum,” anh nói.

6. Wall Street Journal: Cuộc xâm lăng Ukraine của Nga tạo ra cuộc chuyển giao vũ khí lớn nhất và nhanh nhất lịch sử

Các nước phương Tây huy động máy bay, xe lửa, xe hơi giúp Ukraine có thêm hỏa tiễn, rocket để chống đỡ lực lượng Nga.

Đó là tường trình của Matthew Luxmoore, Drew Hinshaw và Nancy A. Youssef, thuộc Wall Street Journal ngày 8 tháng 3 năm 2022

Ba ký giả trên cho hay: Trong khoảng thời gian hai tuần, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã tạo ra một trong những vụ chuyển giao vũ khí lớn nhất và nhanh nhất trong lịch sử.

Bằng đường bộ và đường sắt, chỉ riêng tuần trước, Cộng hòa Séc đã gửi 10,000 lựu đạn phóng tên lửa cho quân trú phòng Ukraine. Ở Ba Lan, sân bay tỉnh Rzeszow nằm cách biên giới Ukraine khoảng 60 km đã tập trung rất nhiều máy bay vận tải quân sự đến nỗi vào thứ Bảy, một số chuyến bay đã phải chuyển hướng một thời gian ngắn cho đến khi có chỗ đáp tại sân bay.

Trên các xa lộ của đất nước, các xe cảnh sát đang hộ tống các xe tải vận tải quân sự đến biên giới, với các đoàn xe khác tiến vào Ukraine qua những con đường nhỏ ít lưu thông phủ đầy tuyết xuyên qua các dãy núi.

Cuộc chạy đua cung cấp vũ khí cho Ukraine đang diễn ra như một hoạt động cung ứng ít có tương đồng trong lịch sử. Các đồng minh phương Tây, sau khi loại trừ việc bố trí quân đội trên bộ ở Ukraine, đã cố gắng trang bị cho lực lượng quân sự triển khai rất mỏng và bất cân xứng với địch của đất nước, một số binh sĩ của họ chiến đấu mà không có ủng bao chân.

Với việc các tàu chiến của Nga đang trấn giữ bờ Black Sea và không phận của Ukraine đang có tranh chấp, Mỹ đang gấp rút vận chuyển vũ khí vào đất liền trước khi Nga chặn cả đường bộ. Các viên chức Ngũ Giác Đài cho biết hầu hết tổng số 350 triệu USD vũ khí và hỗ trợ mà chính quyền Biden cam kết vào cuối tháng trước đã được chuyển giao. Quốc hội đang xem xét việc cấp thêm hàng tỷ đô la. Bộ Quốc phòng đã mô tả những nỗ lực của họ là chưa từng có.

Các chính phủ từng miễn cưỡng chuyển giao vũ khí và chống lại Nga đang tham gia vào cuộc chiến. Thụy Điển, mặc dù trong lịch sử vốn phi liên kết, đã cam kết cung cấp 5,000 vũ khí chống xe tăng. Berlin – nơi chỉ cách đây 3 tuần đã ngăn chặn Estonia chuyển các bích kích pháo do Đức sản xuất cho Ukraine – hiện đang gửi hơn 2,000 vũ khí chống xe tăng và phòng không. Ý, từ lâu là một thành viên thụ động trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, cũng đã hứa hẹn về vũ khí, và Tây Ban Nha đã cung cấp súng phóng lựu đạn.

Nỗ lực của đồng minh được ủng hộ bởi các công dân bình thường ở châu Âu và Hoa Kỳ, những người nói rằng họ đang mua thiết bị săn bắn trực tuyến — để qua mặt các quy tắc chống lại việc vận chuyển thiết bị quân sự — và chuyển nó cho những người bạn đang tiến vào Ukraine. Ở Warsaw, một phụ nữ 67 tuổi phụ trách buôn lậu kính nhìn đêm cho những người bảo vệ đất nước. Các khách sạn đông người gần biên giới Ba Lan-Ukraine phục vụ cho những người đàn ông hỏi nhau làm thế nào họ có thể vận chuyển áo giáp đến các thành phố lớn, trước khi quân đội Nga chiếm giữ các con đường.

Tuy nhiên, người Ukraine nói rằng như vậy vẫn chưa đủ. Trong các video được đăng tải lên mạng xã hội từ văn phòng của ông ở Kyiv, với thủ đô Ukraine gần như bị bao vây bởi các lực lượng Nga, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thúc giục phương Tây gửi thêm vũ khí và thực thi vùng cấm bay để ngăn Nga tiến hành thêm các cuộc không kích vào thường dân. Cuối tuần trước, ông đã nài nỉ các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ cung cấp máy bay chiến đấu và hỏa tiễn.

Những lời kêu gọi như vậy không chỉ đến từ phía giới lãnh đạo chóp bu. Các chiến binh tiền tuyến trong các đơn vị Phòng thủ Lãnh thổ của Ukraine đã sử dụng mạng xã hội để đưa ra danh sách các nhu cầu của họ, bao gồm mũ an toàn, ống nhòm, máy dò tầm bắn cùng với các nhu cầu cơ bản hơn như mì gói hoặc Q-Tips.

Andriy Malets, một doanh nhân 53 tuổi, người đã đăng ký để giúp bảo vệ thị trấn Kryvyi Rih, nói: “Chúng tôi cần nhiều hơn nữa”, nhưng anh buộc phải đợi vì đơn vị địa phương của anh có 5 tình nguyện viên cho mỗi khẩu súng hiện có. Thay vào đó, anh nói, người dân ở Kryvyi Rih giờ đây dành thời gian để chế bom Molotov.

Filip Bryjka, một nhà phân tích an ninh tại Viện Các vấn đề Quốc tế Ba Lan, cho biết việc chuyển hàng trăm triệu đô la vũ khí ít có tiền lệ trong thời hiện đại. Ông Bryjka, người đã viết một bài phân tích gần đây về vai trò của Ba Lan trong việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine, cho biết: Chưa có một cuộc chuyển giao vũ khí nào của phương Tây với tốc độ và quy mô như vậy ở châu Âu kể từ khi Tổng thống Harry S. Truman yêu cầu Quốc hội gửi 400 triệu đô la hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng đầu tiên của Chiến tranh Lạnh”.

Các viên chức Mỹ và đồng minh nói rằng giá trị bằng đồng đô la gần như chắc chắn sẽ tăng nếu chiến tranh tiếp tục. Trên Đồi Capitol, các nhà lập pháp đang xem xét một dự luật khi 350 triệu đô la dành cho Ukraine đã được chi tiêu hết. Đạo luật lần này cung cấp 12 tỷ USD cho Ukraine và các đồng minh Đông Âu, gần một nửa trong số đó sẽ được dành để hỗ trợ Ukraine về mặt quân sự.

Các viên chức Ukraine, trong các cuộc đàm phán với Ba Lan và Mỹ, đã thúc đẩy các đồng minh NATO cung cấp máy bay chiến đấu phản lực thời Liên Xô mà các phi công Ukraine có thể bay, cùng với nhiều hỏa tiễn chống xe tăng, máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ và tên lửa tầm nhiệt có khả năng bắn hạ trực thăng hoặc máy bay chiến đấu.

Một viên chức cao cấp của Ukraine cho biết: “Chúng tôi rất vui nhưng chúng tôi không hài lòng. Những gì chúng tôi có không phải là đủ vì quân đội Nga vẫn ở Ukraine “.

Các viên chức Mỹ cảnh báo rằng tốc độ tiếp tế có thể sẽ chậm lại nếu các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát các xa lộ và thành phố ở miền tây Ukraine, nơi vũ khí được nhận từ các đoàn xe đổ bộ từ Ba Lan, Slovakia và Romania. Tuy nhiên, khó có thể đánh giá được tốc độ tiến bộ của Nga và thời điểm các đường cung cấp có thể bị cắt giảm, các viên chức quốc phòng cho biết như thế.

Một lượng lớn thiết bị được chuyển tới Ukraine đến từ các thành viên NATO ở Trung Âu từng là một phần của Liên Xô cũ hoặc đồng minh với nó. Mỹ nói rằng Washington và các đồng minh NATO của họ đã gửi 17,000 vũ khí chống xe tăng vào Ukraine, phần lớn do quân đội Séc cung cấp.

Một số nỗ lực đã được tài trợ bởi một chiến dịch gây quỹ cộng đồng, quyên góp được 20 triệu đô la từ các nhà tài trợ cá nhân ở Cộng hòa Séc. Chính phủ nước này chi thêm 30 triệu đô la để mua vũ khí hầu như đã được gửi đi.

“Mọi thứ mà các đồng minh của Ukraine yêu cầu chúng tôi làm, chúng tôi sẽ làm càng sớm càng tốt,” Thứ trưởng Quốc phòng Séc Tomas Kopecny cho biết. “Khi nó được sử dụng ở Ukraine, điều đó có nghĩa là nó không được sử dụng ở quốc gia của chúng tôi.”

Mặc dù máy bay vận tải và xe tải rất dễ nhìn thấy, hoạt động cung cấp cho Ukraine ở nhiều quốc gia vẫn được tiến hành trong bí mật. Một số quốc gia Trung và Đông Âu lo ngại các chuyến hàng lộ liễu có thể chọc tức Nga. Ông Bryjka nói: “Hầu hết các nước không muốn chia sẻ chi tiết vì họ sợ cách Nga có thể phản ứng. Và họ không muốn làm cho công việc tình báo của Nga dễ dàng hơn”.

Các chuyến hàng cũng đang hoạt động thông qua một khu vực mà Washington không mong đợi sẽ mở cửa lâu hơn nữa. Kyiv, mà các viên chức Mỹ cho rằng sẽ sụp đổ sớm trong cuộc chiến, đã cản được bước tiến của Nga, cho phép quân đội phương Tây vận chuyển thiết bị dễ dàng hơn họ mong đợi.

Những người Ukraine sống bên ngoài đất nước đang sử dụng cùng một con đường tương tự để đưa vào các thiết bị quân sự được mua bằng tiền riêng của họ cho những người lính chiến đấu. Trong khi Tổng thống Biden đang đọc Bài Diễn văn Tình trạng Liên Bang của ông vào tuần trước, hứa hẹn viện trợ cho Ukraine, Oksana Prysyazhnyuk, một tổng giám đốc năng lượng của Ukraine ở tiểu bang New York, vừa theo dõi, vừa nhắn tin cho bạn bè. “Có lẽ bạn có thể tìm được ai đó có thể cung cấp mũ an toàn và áo chống đạn vì nhu cầu về chúng hết sức lớn,” một người Ukraine đóng quân gần chiến tuyến nhắn tin cho cô như vậy.

Cô Prysyazhnyuk nói: “Họ tham chiến bằng tay không. Thậm chí không có cả ủng mùa đông”.

Một viên chức quân sự cao cấp của Ukraine, người đã phát biểu hôm thứ Ba từ căn cứ của mình bên ngoài Kyiv, không đồng ý với quan điểm này. Ông cho biết hiện tại không có sự thiếu hụt thiết bị nghiêm trọng nào trong đội quân của ông. Khi được hỏi ông muốn được loại hỗ trợ nào từ phương Tây, ông cho hay: ông ủng hộ lời kêu gọi của ông Zelensky về một vùng cấm bay trên Ukraine và nói thêm: “Tôi muốn thấy nhiều người Nga hơn trong những ngôi mộ”.

7. Hơn 1 triệu trẻ em đã chạy trốn khỏi Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược

Người đứng đầu Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, gọi tắt là UNICEF, cho biết hơn một triệu trẻ em đã rời Ukraine sang các nước láng giềng trong vòng chưa đầy hai tuần kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine.

Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell cho biết trong một tuyên bố.

Cô Russell cho biết cô “kinh hoàng” trước cuộc tấn công được báo cáo nhằm vào một bệnh viện nhi ở thành phố Mariupol của Ukraine, nơi các quan chức cho biết một cuộc không kích của Nga đã chôn vùi các bệnh nhân dưới đống đổ nát bất chấp lệnh ngừng bắn đã được đồng ý.

Bà nói: “Cuộc tấn công này, nếu được xác nhận, nhấn mạnh thiệt hại khủng khiếp mà cuộc chiến này đang gây ra đối với trẻ em và các gia đình của Ukraine.

Hơn 2 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi Tổng thống Nga Putin ra lệnh tấn công vào ngày 24 tháng 2.

8. Anh cho biết Nga xác nhận đang sử dụng hệ thống vũ khí nhiệt áp

Các quan chức Anh cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận việc sử dụng vũ khí nhiệt áp ở Ukraine.

Các vũ khí này làm bùng cháy không khí, hút không khí ra khỏi phổi của các nạn nhân – được cho là đã được nhìn thấy gần thành phố Kharkiv, phía đông Ukraine.

Vũ khí nhiệt áp bị quốc tế lên án rộng rãi. Công ước Geneva cấm sử dụng chúng chống lại dân thường. Nhưng Nga không ký vào công ước này

5. Ngoại trưởng Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ để hội đàm với người đồng cấp Ukraine

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã đến thành phố Antalya, miền nam của Thổ Nhĩ Kỳ trước các cuộc đàm phán theo kế hoạch với ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba.

Cuộc gặp gỡ nay sẽ là cuộc họi đàm đầu tiên giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của hai quốc gia kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hai tuần trước.

9. Người Ukraine ‘cầu xin’ ngừng bắn

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk đã kêu gọi Nga thực hiện lời hứa trong thỏa thuận ngừng bắn để di tản dân thường Ukraine khỏi các thành phố bị hỏa hoạn.

Vereshchuk nêu tên một số hành lang nơi các cuộc di tản dự kiến diễn ra vào hôm thứ Tư.

“Chúng tôi có một trải nghiệm tiêu cực khi bạn chưa hoàn thành trách nhiệm của mình. Nó liên quan đến Mariupol-Zaporizhzhia và Volnovakha-Pokrovsk, “cô nói.

“Cư dân của Volnovakha đang nói chuyện với chúng tôi và cầu xin rằng những lời hứa của Liên bang Nga sẽ được thực hiện ngày hôm nay và mọi người có thể rời khỏi những nơi ẩn náu.”

Thường dân ở cảng Mariupol bị bao vây, phía đông nam Ukraine, đang hồi hộp chờ đợi tin tức về những nỗ lực di tản khi họ phải vật lộn để tồn tại trong một thành phố nơi các thi thể bị bỏ lại trên đường phố.

Một bệnh viện ở Mariupol bị đánh bom trong đêm.

Mariupol đã không có nước, nhiệt, hệ thống vệ sinh hoặc điện thoại trong nhiều ngày, một trong những cảnh tuyệt vọng nhất của cuộc chiến kéo dài gần hai tuần.

Ước tính có khoảng 200,000 người – gần một nửa dân số 430,000 – hy vọng sẽ rời khỏi thành phố.

Đã có nhiều nỗ lực nhằm thiết lập một hành lang nhân đạo để xoa dịu những đau khổ. Nhưng các thỏa thuận ngừng bắn liên tục bị vi phạm sau các đợt pháo kích mới.

Với nguồn cung cấp nước bị cắt, mọi người đã lấy nước từ các con suối hoặc tuyết tan.

Việc cắt điện đồng nghĩa với việc nhiều người dân mất quyền truy cập Internet và hiện phải dựa vào radio trên xe hơi để biết thông tin, thu thập tin tức từ các đài phát từ các khu vực do lực lượng ly khai do Nga kiểm soát hoặc do Nga hậu thuẫn.

Nga đang tấn công mạnh mẽ để giành quyền kiểm soát cảng, nơi sẽ bảo đảm một tuyến đường bộ tới Bán đảo Crimea mà nước này sáp nhập vào năm 2014.

https://www.abc.net.au/news/2022-03-10/ukraine-russia-war-live-blog-zelenskky-putin-Kiev/100897344 

10. Hạ Viện yêu cầu tình báo Hoa Kỳ xác nhận xem Putin có điên không?

Dân biểu Hoa Kỳ Raja Krishnamoorthi đã hỏi giám đốc CIA William Burns tại một cuộc điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện liệu ông có nghĩ rằng Putin “điên” hay không.

Ông Burns cho biết ông nghĩ rằng nhà lãnh đạo Nga ngày càng sống cách ly và cứng rắn trong quan điểm của mình.

“Theo tôi, điều đó không khiến anh ta phát điên, nhưng nó khiến anh ta cực kỳ khó đối phó,” ông Burns nói.

Trung tướng Scott Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng cho biết, chỉ trong 10 ngày đầu của cuộc xâm lược Ukraine, quân đội Nga mất từ 2,000 đến 4,000 binh sĩ. Mặc dù ông lưu ý rằng đánh giá được thực hiện với “độ tin cậy thấp”.

Mặc dù vậy, các lực lượng của Mạc Tư Khoa đã cố gắng bao vây các thành phố của Ukraine và cắt lương thực, nước uống, nhiệt và thuốc men, và tiếp tục pháo kích vào những nỗ lực nguy hiểm nhằm di tản dân thường khỏi cảng Mariupol. Thành phố này có 430,000 dân đang hứng chịu các cuộc bắn phá gần như không dứt.

Khi được hỏi về những nỗ lực cắt lương thực và nước uống cho Kiev /Ki-ép/, Trung tướng Berrier cho biết ông không thể nói thành phố có đủ lương thực trong bao nhiêu ngày nhưng tình hình có thể trở nên “tuyệt vọng” trong vòng 10 ngày đến hai tuần lễ tới.

Ở Washington ngày càng có nhiều lời kêu gọi CIA và Lầu Năm Góc hỗ trợ một cuộc nổi dậy của người Ukraine. Trong khi lực lượng của Nga lớn hơn và mạnh hơn Ukraine, một lực lượng nổi dậy được hỗ trợ bởi vũ khí và huấn luyện do Mỹ tài trợ có thể hỗ trợ đáng kể cho quốc phòng của Ukraine.

Bất chấp việc ông Putin tuyên bố sẽ nâng mức cảnh báo về vũ khí hạt nhân của Nga, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines cho biết Mỹ không quan sát thấy những thay đổi bất thường trong thế trận lực lượng hạt nhân của Nga.


Source:ABC News

11. Tình báo Mỹ tin rằng Nga đánh giá thấp sức mạnh kháng cự của Ukraine

Mỹ cho rằng Nga đã đánh giá thấp sức mạnh kháng cự của Ukraine trước khi tiến hành một cuộc xâm lược có thể khiến hàng nghìn người Nga thương vong, quan chức tình báo hàng đầu của chính quyền Biden cho biết.

Chứng từ trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện, là đánh giá công khai đầu tiên về cuộc chiến kéo dài hai tuần của các quan chức tình báo cấp cao của Hoa Kỳ, những người đưa ra những hiểu biết sâu sắc về suy nghĩ và động cơ của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc xâm lược Ukraine.

Các quan chức nói rõ rằng cuộc tấn công của Nga đã bị chậm lại bởi sự kháng cự bất ngờ của quân phòng thủ Ukraine và hiện không chắc liệu ông Putin có tiến hành chiến lược đánh “tối đa” và man rợ để cố gắng chiếm toàn bộ Ukraine hay sẽ dàn xếp cho một điều gì đó thiếu sót.

Dù bằng cách nào, họ nói, họ tin rằng Putin sẽ quyết tâm đẩy mạnh cuộc xâm lược bất chấp thương vong gia tăng, các lệnh trừng phạt toàn cầu và nỗ lực của các quốc gia phương Tây nhằm cô lập Điện Cẩm Linh, bao gồm cả việc Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Nga.

“Chúng tôi đánh giá Putin cảm thấy đau lòng khi phương Tây không dành cho ông ấy sự tôn trọng thích hợp và coi đây là cuộc chiến mà ông ấy không thể để thua”.

“Nhưng những gì ông ta có thể sẵn sàng chấp nhận như một chiến thắng có thể thay đổi theo thời gian với những chi phí đáng kể mà ông ta đang phải gánh chịu.”

Các quan chức Mỹ lưu ý rằng cuộc xâm lược đã diễn ra phần lớn như Hoa Kỳ đã dự báo, trái ngược với những đánh giá quá phiến diện và háo thắng của Putin.

Giám đốc CIA William Burns cho biết: Các quan chức Mỹ đánh giá rằng Putin tự tin có thể chiếm được thủ đô Kiev /Ki-ép/ của Ukraine trong vòng hai ngày đầu tiên của chiến dịch nhưng cho đến nay thực tế là ông ta vẫn chưa thể bao vây hoàn toàn thành phố.

“Anh ấy tự tin rằng mình đã hiện đại hóa quân đội của mình và họ có khả năng giành những chiến thắng nhanh chóng, và quyết định với chi phí tối thiểu. Nhận định này đã được chứng minh là sai”.

Ông Burns, là một chuyên gia lâu năm về Nga và là cựu đại sứ tại Mạc Tư Khoa kết luận:

“Những giả định đó đã được chứng minh là sai lầm sâu sắc trong 12 ngày vừa qua.”


Source:ABC News

12. Máy bay Nga bay vào không phận Vương quốc Anh từ bây giờ được kể là ‘phạm tội và có thể bị bắt giữ’

Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps đã công bố quy định mới trên Twitter chỉ vài ngày sau lời đe dọa trực tiếp của Putin đối với Vương quốc Anh vì ủng hộ Ukraine.

Ông Shapps đã chia sẻ một bài đăng cùng với một bức ảnh của một văn bản đã ký nêu chi tiết về luật mới.

Tuyên bố có đoạn: “Tôi đã coi BẤT KỲ máy bay nào của Nga bay vào không phận Vương quốc Anh là một tội hình sự và giờ không quân hoàng gia có thể giam giữ những máy bay phản lực này”.

“Chúng tôi sẽ bóp nghẹt khả năng tiếp tục sống nhởn nhơ của những người bạn của Putin trong khi hàng nghìn người vô tội chết”.

Shapps coi cuộc xâm lược của Nga là một “cuộc tấn công vô cớ, được lên kế hoạch trước nhằm vào một quốc gia dân chủ có chủ quyền”, và tuyên bố rằng Vương quốc Anh đã nhiều lần cảnh báo về “những hậu quả to lớn và cái giá phải trả nghiêm trọng cho bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Nga vào Ukraine.”

Bộ trưởng Giao thông Anh nêu rõ: “Cơ quan kiểm soát không lưu của Vương quốc Anh và các sân bay của Vương quốc Anh không được cho phép bất kỳ máy bay nào mà họ có lý do để tin rằng đó là máy bay Nga. Thứ nhất là máy bay đăng ký tại Nga, Thứ hai là máy bay được sở hữu, điều hành hoặc thuê bao bởi một cá nhân được chỉ định liên quan đến các lệnh trừng phạt hàng không theo luật của Anh. Thứ ba, một chiếc máy bay do những người có quan hệ với Nga sở hữu, điều hành hoặc thuê bao.”

Đạo luật mới được đưa ra sau khi Thủ tướng Boris Johnson công bố kế hoạch hành động 6 điểm chống lại Tổng thống Nga.

Thủ tướng nói: “Putin phải thất bại và được coi là thất bại trong hành động gây hấn này”.

“Việc bày tỏ sự ủng hộ của chúng tôi đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ là chưa đủ – chúng ta phải bảo vệ nó trước nỗ lực liên tục nhằm viết lại các quy tắc của lực lượng quân sự”.

“Thế giới đang theo dõi. Không phải các sử gia tương lai mà chính người dân Ukraine sẽ là người phán xét chúng tôi “.

Phát biểu trong chuyến thăm đến một căn cứ của không lực Anh, ông Johnson cho biết Putin đang “nhân đôi” “các cuộc tấn công giết người” của hắn nhằm vào dân thường và thề sẽ chống trả bằng mọi phương cách.

Ông nói: “Sự đoàn kết của phương Tây đã rất, rất mạnh mẽ trong thời kỳ này, và đó là điều mà tôi không nghĩ rằng Putin đã không lường đến”.

“Nhưng bây giờ hắn ta đang tiến hành cuộc tấn công thực sự không kiềm chế này vào các thành phố, bây giờ hắn ta tấn công dân thường theo cách của hắn ta, tôi nghĩ chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta phải làm nhiều hơn các biện pháp trừng phạt.”

Trong khi đó, người Nga phải đối mặt với việc bị cấm nhập cảnh vào Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Baroness Williams của Trafford nói với Quốc hội: Động thái này sẽ gửi “một tín hiệu mạnh mẽ” tới Điện Cẩm Linh rằng họ không thể tấn công một nước láng giềng hòa bình và mong đợi “mọi sự sẽ như bình thường”.

Bà nói, trừng phạt công dân Nga như một phần của gói trừng phạt sẽ giúp gia tăng áp lực lên chính quyền ở Mạc Tư Khoa.


Source:europenewspapers.com

13. Thành phố Ba Lan đang viện trợ cho Ukraine báo động cao về sự can thiệp của Nga và ‘các hành động phá hoại’

Thành phố Ba Lan đang viện trợ cho Ukraine đang trong tình trạng báo động cao về sự can thiệp của Nga và ‘các hành động phá hoại’

Ở miền đông Ba Lan, mối đe dọa khủng bố đã được nâng lên, một điệp viên Nga đã bị bắt và người ta lo ngại rằng các nguồn cung cấp viện trợ di chuyển qua khu vực và vào Ukraine bị chiến tranh tàn phá có thể bị nhắm mục tiêu bằng các “hành động phá hoại”.

Hơn 1.5 triệu người tị nạn đã vượt qua Ukraine và đến Ba Lan. Nhưng đi theo hướng ngược lại là những nguồn cung cấp thiết yếu cho quốc phòng Ukraine và cho sự sống còn của những người bị bỏ lại phía sau.

Các chuyên gia hậu cần từ khắp nơi trên thế giới đã hội tụ về thành phố Rzeszów. Một số vui mừng khi nói về những gì họ đang chuyển qua biên giới, nhưng có những người khác thì không.

Và trong khi hàng hóa đang chuyển ra khỏi Ba Lan, quân đội Mỹ đang di chuyển vào.

Khu vực này đang đối phó với một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang leo thang cũng như thực tế mới là trở thành một trong những điểm dừng chân cuối cùng ở Âu Châu trước cuộc chiến của Nga.

Cư dân dọc theo vùng viễn đông của đất nước được nhắc nhở về vị trí của họ hàng ngày khi máy bay chiến đấu của Mỹ cất cánh từ một sân bay quân sự gần đó và thực hiện các chuyến bay giám sát.

5,000 binh sĩ của Sư đoàn Dù 82 Hoa Kỳ hiện đóng quân gần Rzeszów và hàng nghìn binh sĩ khác dự kiến sẽ đến khu vực này trong những tháng tới.

Gián điệp và phá hoại

Những người trong những mạng lưới điều phối viện trợ đi vào Ukraine có thể quá bận rộn để hiểu được những mối đe dọa mà họ phải đối mặt, nhưng các quan chức Ba Lan đã ra tay để bảo vệ họ.

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, chính phủ Ba Lan đã loại bỏ hai loại mối đe dọa khủng bố.

Trên toàn quốc, mối đe dọa khủng bố trên mạng đã được nâng lên mức cao thứ hai và chính phủ đã chuyển mức báo động khủng bố đến hai khu vực Rzeszów và Brava, và cảnh báo chính quyền địa phương hành động để ngăn chặn các cuộc tấn công.

“Tất nhiên là chúng tôi rất lo lắng,” thị trưởng thành phố Rzeszów, Konrad Fijolek nói với ABC.

“Chúng tôi từng sống một cuộc sống yên bình. Chúng tôi đã sống một cuộc sống bình thường, đơn giản. Và ngay bây giờ chúng tôi có quân đội Mỹ đóng quân ở đây.”

Ông cho biết tình hình đang căng thẳng.

Ông Fijolek nói: “Có nguy cơ xảy ra các hành động phá hoại vì đây là hành lang mà viện trợ nhân đạo đến Ukraine và tình hình ngày càng trở nên nguy hiểm hơn”.

“Tất nhiên, chiến tranh của Nga có nhiều hình thức. Trong khi Vladimir Putin tung ra vũ lực thô bạo ở biên giới Ukraine, thì hoạt động tình báo và khủng bố mạng đã vượt ra ngoài giới hạn địa lý trong cuộc chiến của ông ta”.

Hôm thứ Năm, chính quyền Ba Lan đã bắt và buộc tội một đặc vụ thuộc cơ quan tình báo quân sự GRU của Nga tại thị trấn Przemyśl, cách Rzeszów một giờ và cách biên giới Ukraine 20 phút.

Przemyśl là thị trấn Ba Lan đầu tiên mà người tị nạn Ukraine sẽ đi qua khi băng qua cửa biên phòng Medyka.

Trong số 1.5 triệu người đã chạy khỏi Ukraine trong hai tuần qua, hơn 1 triệu người trong số họ hiện đang ở Ba Lan và Medyka là nơi qua lại nhộn nhịp nhất.

Thị trấn này thuộc về thế giới cũ của Ba Lan. Nhiều tòa nhà ở Przemyśl đã bị bỏ hoang từ Thế chiến thứ hai và giờ đây chúng đang được cải tạo lại cấp tốc để dùng làm nơi nghỉ ngơi cho những người Ukraine bị mắc kẹt trong cuộc chiến hiện tại của Âu Châu.

Trong vài ngày đầu tiên trong cuộc xâm lược của Nga, những người tị nạn và tình nguyện viên đã đến Przemyśl và trong số họ có một điệp viên GRU đã bị bắt.

Theo Cơ quan An ninh Nội bộ Ba Lan, điệp viên bị tình nghi này dự định đi vào Ukraine sau khi đã nắm được thông tin về các hoạt động cứu trợ của Ba Lan – “việc cơ quan mật vụ Nga sử dụng thông tin này có thể gây tác động tiêu cực trực tiếp đến an ninh và quốc phòng bên trong và bên ngoài đất nước chúng tôi”.

Bên trong Ukraine, các hãng thông tấn công bố thông tin về những “kẻ phá hoại” của Nga bị giam giữ và cách phát hiện các điệp viên tiềm năng.

Trên một tờ báo địa phương độc lập ở Lviv, một câu chuyện viết: “Vui lòng báo cáo những kẻ khiêu khích của Nga”.

“Chúng tôi hỏi tất cả cư dân của khu vực Lviv và các nhà môi giới điạ ốc để biết thông tin về những người nam từ 20 đến 50 tuổi, những người có thể thuê căn hộ trong khu vực trực tiếp hay thông qua trung gian”.

“ Đặc trưng, những người này là họ nói tiếng Nga và không nói được tiếng Ukraine.”

Tắt hết máy bộ đàm trong đoàn xe tải

Có vô số hoạt động để chuyển nguồn cung cấp vào Ukraine, một số hoạt động là kết quả sáng kiến của một người, những hoạt động khác liên quan đến máy bay chở hàng và các đoàn xe viện trợ của Liên Hợp Quốc.

Bất kể quy mô của chúng, thông điệp vang dội là cần nhiều hơn nữa và các đường cung cấp cần phải luôn mở.

Grzegorz Gruca từ Tổ chức Hành động Nhân đạo của Ba Lan có nhiều kinh nghiệm trong việc đưa hàng cứu trợ qua các vùng chiến sự.

Anh ấy thoải mái với quan niệm rằng đôi khi để cứu được mạng sống, bạn phải mạo hiểm với cuộc sống mình.

Ông Gruca nói: “Chúng tôi là một tổ chức nhân đạo hoạt động ở những nơi khủng hoảng, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Syria hoặc Nam Sudan… chúng tôi là một phần của hệ thống ứng phó của Liên hợp quốc”.

“Đó luôn là một rủi ro lớn, nhưng chúng tôi đang cứu sống con người. Đó là vai trò của chúng tôi”.

Ông cho biết rủi ro rõ ràng đối với các tài xế là ở phía biên giới Ukraine, nhưng các đoàn xe của ông cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho những thử thách ít dễ thấy hơn ở Ba Lan.

Ông Gruca nói: “Đây là điều mà chúng tôi luôn xem xét”.

“Chúng tôi đã tắt hết các máy bộ đàm, chúng tôi chỉ sử dụng điện thoại di động. Các tài xế cũng phải thay đổi thường xuyên các tuyến đường”.

Ông Gruca cho biết các đoàn xe của ông cứ 20 km lại thấy sự hiện diện của cảnh sát và thường được đưa đến trước các hàng đợi ở biên giới để giúp họ tiếp tục di chuyển.

Những người và nguồn cung cấp chuyển đến Ukraine đang tiếp tục nỗ lực bảo vệ đất nước.

Phó thanh tra cảnh sát Rzeszów Marta Tabasz-Rygiel nói với ABC rằng đội của cô đang hộ tống các đoàn xe đến biên giới.

Cô nói: “Chúng tôi đang hỗ trợ các đoàn xe nhân đạo mỗi ngày.”

“Chúng tôi nhận thức được sự nguy hiểm. Chúng ta phải nhận thức và hành động nhanh chóng trong trường hợp có nguy cơ khủng bố “.

Cô cho biết trọng tâm của họ là cơ sở hạ tầng quan trọng liên quan đến các đợt viện trợ và các địa điểm nơi đông người đang tụ tập, một điều gì đó đang xảy ra trên khắp các thị trấn biên giới của Ba Lan khi người tị nạn đổ vào đất nước.

Những điện tặc của Nga đang ‘cố gắng thu thập thông tin tình báo’ về hậu cần

Tuần trước, nhóm nghiên cứu an ninh mạng Proofpoint cho biết một tổ chức nhà nước chưa xác định đã nhắm mục tiêu vào các quan chức Âu Châu bằng phần mềm độc hại trong một nỗ lực rõ ràng là làm gián đoạn nỗ lực hỗ trợ người tị nạn Ukraine.

Proofpoint không muốn xác định quốc gia đứng sau vụ tấn công nhưng cho biết nó tương tự như các chiến dịch được thực hiện bởi một nhóm điện tặc trước đây đã hoạt động vì lợi ích của Nga và Belarus.

Các nhà nghiên cứu của Proofpoint cũng cho biết cuộc tấn công nhằm vào các quan chức Âu Châu có thể là một nỗ lực nhằm “thu thập thông tin tình báo liên quan đến hậu cần xung quanh việc di chuyển tiền tệ, trang thiết bị và con người trong các nước thành viên NATO”.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Mặc dù các kỹ thuật được sử dụng trong chiến dịch này không mang tính đột phá nhưng nếu được triển khai đồng loạt trong một cuộc xung đột nhịp độ cao, chúng có khả năng khá hiệu quả”

Bà Tabasz-Rygiel cho biết cảnh sát vùng Rzeszów hiện đang phải đối mặt với “một thách thức lớn”.

“Chúng tôi chưa bao giờ phải đối mặt với thử thách như thế này trước đây, nhưng tôi cũng là một người vợ và người mẹ và tôi có những nỗi sợ hãi của riêng mình,” cô nói.

“Ngày nào tôi cũng nghe thấy tiếng máy bay trên đầu. Tôi biết biên giới chỉ cách đó hàng cây số”.


Source:ABC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *