Đức Tổng Giám mục Giu-se chủ sự Đại lễ mừng Chúa Giáng sinh 2023

Chúng ta dâng Thánh lễ này để chào đón Đức Giê-su đến với nhân loại, để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Vì Đức Giê-su là quà tặng của Thiên Chúa ban cho toàn thế giới”. Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã ngỏ lời như trên trong Đại lễ mừng Chúa Giáng sinh lúc 10h00, ngày 25/12/2023 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Lễ Giáng sinh – Ngày lễ của toàn thế giới

Ngày 25/12 hằng năm, khắp nơi trên toàn thế giới, cách riêng là đối với các tín hữu Ki-tô giáo, tất cả đều hân hoan mừng lễ Giáng sinh trong tâm thế thật vui tươi. Tại quảng trường Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, trong gần cả tháng nay đã chào đón lượng du khách trở về rất đông để tham quan, chụp hình và hòa mình tận hưởng bầu không khí Giáng sinh. Đặc biệt, trong đêm hoan ca và diễn nguyện tối hôm trước (24/12), các tuyến phố dẫn vào quảng trường Nhà Thờ Lớn đều chật kín người tham dự.

Lễ Giáng sinh – Ngày lễ của bình an

Trong niềm vui đón mừng Con Thiên Chúa nhập thể làm người, mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se kính chúc Đức Hồng y Phê-rô, Đức cha Lô-ren-xô, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc. Đồng thời, ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho hòa bình nhân loại, nhất là những nơi đang có xung đột, chiến tranh và chết chóc. Xin Đức Giê-su là Hoàng tử hòa bình ban cho các gia đình và tâm hồn mỗi người luôn được bình an.

Nhận ra sự hiện diện của Ngôi Lời nhập thể

Dưới ánh sáng của Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Gio-an, Đức TGM Giu-se đã giúp cộng đoàn phụng vụ suy tư về nguồn cội thiêng liêng của Hài nhi Giê-su. Hài nhi này đã có từ ban đầu, luôn hướng về Thiên Chúa, và là chính Thiên Chúa. Dẫu là Thiên Chúa cao sang, nhưng Đức Giê-su đã nhập thể làm người và ở giữa chúng ta.

Việc Đức Giê-su Giáng sinh có mối tương quan mật thiết đến đời sống đức tin của mỗi tín hữu. Ngài đã làm người để mang đến cho con người bài học về sự tha thứ, tình yêu thương và lòng quảng đại. Vì vậy, thông điệp chính yếu mà Đức TGM Giu-se muốn nhắn gửi đến cộng đoàn Phụng vụ trong ngày Đại lễ hôm nay đó là, hãy nhận ra sự hiện diện của Ngôi Lời nhập thể ngay trong cuộc sống thường ngày. Bởi lẽ “Hài nhi Giê-su vẫn tiếp tục ra đời giữa những gương mặt đau khổ, những gánh nặng cuộc đời, những người thân thương của chúng ta, để chia sẻ và thánh hóa những niềm vui nỗi buồn của nhân thế”.

Đưa Hài nhi Đức Giê-su đến với thế giới

Thế giới hôm nay vẫn còn đó đau khổ của chiến tranh, hận thù, chia rẽ. Vì vậy cần biết bao những tâm hồn quảng đại, biết mặc lấy trái tim nhân hậu của Hài nhi Giê-su, để tỏa lan hơi ấm của tình yêu, lòng bao dung và sự tha thứ. Trong tâm tình đó, cộng đoàn phụng vụ sốt sắng hiệp thông bên Bàn Tiệc Thánh, chung lời cầu nguyện với quý Đấng bậc, xin Chúa ban sự bình an cho Tổng Giáo phận thân yêu cũng như toàn thế giới.

Đại lễ mừng Chúa Giáng sinh khép lại với phép lành ban ơn Toàn xá.

Xin cho mầu nhiệm Nhập thể thực sự chạm đến tâm hồn và biến đổi đời sống đức tin của mỗi tín hữu trong Tổng Giáo phận Hà Nội chúng ta.

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *