Dụng cụ hái dừa độc đáo của kỹ sư trẻ

Với hiểu biết về cơ khí và niềm đam mê sáng tạo, anh chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Hưng ở Đồng Nai đã sáng chế, cải tiến một loại dụng cụ leo dừa thằng đứng nâng cao năng suất, giảm hao tốn sức lực mà lại cực kỳ an toàn.

Nhắc đến mảnh đất phương nam, người ta liên tưởng ngay đến những rừng dừa bạt ngàn, xanh ngút tầm mắt. Bao đời nay, cây dừa là nguồn kiếm sống của nhiều người, nhiều thế hệ. Cây dừa cho trái ngọt lành, là loại thức uống được nhiều người ưa thích. Thế nhưng ít ai biết rằng, đằng sau hương vị ngọt ngào ấy là mùi vị mặn chát của mồ hôi, sự cực nhọc và lắm rủi ro, hiểm nguy của những người sống bằng nghề hái dừa.

(Ảnh internet)

Trước nay, để hái dừa, người ta thường phải phải dùng sức mình và kinh nghiệm riêng của mỗi người để leo lên được cây dừa cao. Nhận thấy bà con mình vất vả lại thường xuyên phải đối mặt với hiểm nguy về tính mạng khi té ngã, anh Nguyễn Văn Hưng, một kỹ sư trẻ đã có sáng kiến chế ra dụng cụ để giúp người leo dừa đỡ tốn công sức, hiệu quả và lại an toàn hơn.

Anh Nguyễn Văn Hưng (Ảnh internet)

Tốt nghiệp khoa Cơ khí, trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, anh Hưng về đầu quân tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở KH-CN) tỉnh Đồng Nai. Tại đây, anh làm công tác kiểm định, giảng dạy và huấn luyện về an toàn thiết bị. Sau quá trình trăn trở, từ cuối năm 2014, anh Hưng bắt đầu ngày đêm mày mò nghiên cứu và đến giữa năm 2015 thì cơ bản hoàn thành được dụng cụ hỗ trợ leo dừa.

(Ảnh internet)

Dụng cụ này khá đơn giản và gồm hai phiên bản leo đứng và leo ngồi. Ở phiên bản leo ngồi, phần khung trên bao gồm khung đỡ tam giác được làm bằng thép hộp có gắn ghế ngồi. Tương tác giữ lực của dây mềm quấn quanh thân cây, trọng lượng của khung và thân người sẽ tạo thành đòn bẩy qua điểm tựa (thanh tựa), giúp giữ thăng bằng cho người ngồi trên ghế mà không bị tuột xuống. Khung dưới được cấu tạo tương tự khung trên nhưng không có ghế ngồi, khi muốn leo dừa, người leo sẽ đứng hai chân vào thanh nâng để nâng khung phía trên đi lên. Tiếp đó, ngồi xuống ghế và dùng sức của đôi bàn chân tựa vào thanh nâng để nâng khung dưới lên, rồi sau đó tiếp tục đứng lên thanh nâng. Cứ thế, quá trình leo lên cứ tiếp tục tiếp diễn.

Nếu như phiên bản leo ngồi đề cao tính an toàn và ứng dụng đa năng ở tất cả các loại cây thân trơn thì phiên bản leo đứng lại chiếm ưu thế về tính hiệu quả. Theo anh Hưng, nếu sử dụng bộ leo dừa đứng này, tốc độ leo và hái dừa sẽ rất nhanh. Trung bình một ngày, một người có thể hái và dọn vệ sinh hàng trăm cây dừa mà không quá mất sức.

Một điều đặc biệt là bất kỳ ai, từ đàn ông, phụ nữ cho tới người già hay thậm chí là trẻ em trên 10 tuổi đều có thể leo và hái dừa dễ dàng chỉ với dụng cụ này. Không những thế, nhờ có kết cấu đơn giản mà chắc chắn vì được làm 100% bằng thép không gỉ, ngoài leo dừa, dụng cụ này còn có thể giúp leo được các loại cây thẳng, thân tròn, hoặc dùng leo cột điện…

Mặc dù phải bỏ ra nhiều công sức và tiền bạc để nghiên cứu và sáng chế sản phẩm thành công, thế nhưng, theo kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Hưng đây là sản phẩm phục vụ bà con nông dân và bản thân anh cũng không bận lòng khi bà con có thể sao chép sản phẩm để phục vụ nhu cầu của gia đình.

Đến nay, qua 3 năm bén duyên với việc sáng chế và hoàn thiện sản phẩm. Trên thị trường đã có hàng trăm sản phẩm do chính tay anh kỹ sư trẻ làm ra được đông đảo bà con nông dân đón nhận trên khắp cả nước.

SaigonTV News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *