Xavier Diaz, người chuẩn bị cho các tù nhân trẻ gặp ĐTC tại Panama

27 tuổi, đến từ một miền quê Panama và hiện là chủng sinh thuộc dòng Đức Mẹ Từ bi, thầy Xavier Diaz đang chuẩn bị các tù nhân trẻ tại trung tâm ở Pacora cho cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô vào ngày 25.01, khi ngài đến thăm trại tù.

Cánh cửa nhà tù mở ra. Dưới sự giám sát của một người lính mặc đồng phục, thầy Xavier Diaz đi vào một căn phòng nơi có khoảng 30 tù nhân đang chuẩn bị tập dợt các bài hát họ sẽ hát khi ĐTC Phanxicô đến thăm trại vào ngày 25.01 (2019). Thầy Xavier đã đến trung tâm này nhiều lần trong những tuần qua vì thầy được nhà dòng giao một nhiệm vụ quan trọng: chuẩn bị thiêng liêng cho các tù nhân cho cuộc gặp gỡ với ĐTC.

Tại trại tù, ĐTC chủ sự một nghi thức thống hối và trong nghi thức này, có 12 người trẻ xưng tội. Thầy Xavier chia sẻ: “Phần lớn những người này có một kiến thức rất sơ sài về Giáo hội Công giáo. Nhiệm vụ của tôi là dạy giáo lý để hướng những người trẻ này vào tinh thần cuộc viếng thăm của ĐTC để họ có thể nhận các ơn ích cho đời sống của họ và để họ có thể hiểu những ý niệm thống hối và tha thứ.”

Trên hành trình trở thành một tu sĩ, hoạt động trong một nhà tù là trung tâm sứ vụ của thầy Xavier. Dòng Đức Mẹ Từ bi được thành lập vào thế kỷ 13 tại Languedoc, nước Pháp. Một trong những sữ vụ của dòng là bảo đảm cho việc trả tự do cho các Kitô hữu bị cướp biển bắt. Dòng bị giải tán ở Pháp vào thời cách mạng Pháp nhưng được thành lập tại Tây ban nha và Mỹ châu Latinh, nơi ngày nay các thành viên của dòng vẫn hoạt động với các tù nhân và bệnh nhân. Tuy thế, dường như không có dấu hiệu nào cho thấy Xavier được định sẵn cho ơn gọi như thế.

Xavier sinh tra trong một ngôi làng nhỏ miền quê thuộc một tỉnh ở Panama. Anh lớn lên trong một gia đình Kitô giáo có đời sống đạo sâu xa, yêu thương và gắn kết với nhau. Cha của Xavier làm việc trên mảnh đất của gia đình và bán các sản phẩm tại các khu chợ Thầy Xavier chia sẻ: “Chúng tôi chưa bao giờ có rất nhiều tiền nhưng chúng tôi có mọi thứ chúng tôi cần.”

Xavier là con thứ hai trong 3 người con. Anh cả của Xavier đã vào chủng viện năm 18 tuổi. Khi Xavier học xong trung học, anh đi tìm việc tại một nhà ga và có một cuộc sống an bình cho đến ngày một người anh họ hàng, là một linh mục, giới thiệu Xavier với một tu sĩ dòng Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi. Xavier kể lại với nụ cười và sự bình tĩnh: “Chúng tôi đi ăn tối với nhau và tôi đã không thể ngừng đặt những câu hỏi với cha về dòng của ngài và công việc của họ với các tù nhân. Vị tu sĩ đó, không nghi ngờ gì, đã nhìn thấy nơi chàng trai trẻ hạt giống của một ơn gọi, và ngài đã mời Xavier đi với ngài đến Guatemala để biết về dòng rõ hơn. Một ít tháng sau, Xavier bắt đầu việc học hành tại Guatemala. Thầy Xavier chia sẻ: “Tôi đã theo Chúa Quan phòng khi cầu nguyện rất nhiều. Bây giờ tôi biết rằng chỗ của tôi là ở với những người bị mất tự do và sứ vụ của tôi là tỏ cho họ thấy rằng cuộc sống của họ có thể thay đổi, Thiên Chúa có thể nói với họ, họ có thể có một cơ hội thứ hai.”

Trong kỳ nghỉ hè, tháng 12 cho đến tháng 1 ở châu Mỹ Latinh, thầy Xavier được gửi đi sứ vụ tại giáo xứ Đức Mẹ Fatima tại một quận nghèo của El Chorillo thuộc thành phố Panama. Đối với một chàng trai nhà quê như Xavier, nó thật sự là một thay đổi. Thầy kể: “Âm nhạc ầm ĩ trên khắp các góc phố, tiếng kèn sừng thổi, tiếng la hét, ban đêm cần phải khóa cửa và cẩn thận, trong khi tại làng của tôi, mọi thứ đều yên bình và ban đêm bạn có thể ngủ mà không cần đóng cửa!”

Sống ở El Chorillo, xa cách những sự thoải mái dễ chịu của mình, giúp thầy Xavier nhận ra khoảng cách đối nghịch tại đất nước của mình, một trong những nước thiếu quân bình nhất trong vùng. Nó cũng củng cố quyết định của thầy là mang hy vọng cho những người thầy gặp gỡ. Thầy Xavier chia sẻ: “Những người tôi gặp gỡ, họ không tin vào gia đình hay hôn nhân. Họ không tin vào chính khả năng và năng lực của họ. Tôi muốn giúp họ thấy rằng có những cách sống khác nhau.” Thầy tin vào sự cần thiết của việc tập trung vào giáo dục.

Thầy Xavier chưa bao giờ tưởng tượng mình tham gia thật trực tiếp vào một cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô. Thầy đã đón nhận tin về nhiệm vụ của mình tại trại tù với sự lo lắng. Thầy kể: “Tôi được cảnh báo rằng những người trẻ tại trung tâm giam giữ không chú ý và nhiều người trong họ xa cách với tôn giáo. Tuy thế, họ thật sự hiếu kỳ. Họ đã dội cho tôi cả đống câu hỏi.” Tuy nhiên, chuẩn bị các tù nhân trẻ cho cuộc viếng thăm của ĐTC không phải là luôn dễ dàng. Thầy Xavier phải nhắc đi nhắc lại mọi thứ nhiều lần và luôn dựa trên ý tưởng chính là: “Thiên Chúa nhân từ và Người yêu thương mỗi người chúng ta, bất kể điều chúng ta đã làm.”

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *