Đường Cong – Nét Thẳng

“Thiên Chúa đã vẽ những nét thẳng trên những đường cong của đời người…”

Đó là ý tưởng trong bài chia sẻ tin mừng của cha sở Giuse Trần Văn Huynh trong thánh lễ tạ ơn của tân linh mục Gioan Cao Duy Thiện thuộc giáo xứ Phú Phụng giáo phận Vĩnh Long. Cha Giuse gợi lại hình ảnh Thiên Chúa chọn gọi Vua Đavit, từ một câu bé chăn cừu không đẹp trai như các anh em trong gia đình, từ những đường cong bất toàn trên con người ĐaVit Chúa đã vẽ nên những đường thẳng tuyệt vời bằng tình yêu thương của Ngài, qua cử chỉ chọn gọi và cất nhắc lên làm vua trị vì thiên hạ. Nói về ĐaVit để nói về ân sủng mà Thiên Chúa đã thương chọn gọi tân linh mục Giuse Cao Duy Thiện. Để được hân hoan, long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn Chúa hôm nay, cha đã phải đi hết những đoạn đường cong của một hành trình tu học đầy gian nan.

Học xong lớp 12, nộp đơn xin dự tu, chờ đợi hồi âm, mòn mỏi chưa tới lượt được gọi, kiên nhẫn, những đường cong ngoằn ngoèo được Chúa vẽ thẳng nhờ bàn tay của Cha Nghĩa Phụ Phanxico savie Trương Quý Vinh, cậu bé Duy Thiện được chuyển về giáo xứ Tân Phong, giáo phận Mỹ Tho để có cơ hội đáp trả lời mời gọi dấn thân làm linh mục của Chúa.

Một con đường cong dài, không làm cho tân linh mục nản chí, mà vun thêm sức mạnh, sự dẻo dai, trên bước đường tu học.

Ngày 29/6 trong vòng tay yêu thương của Đức cha Phero Nguyễn Văn Khảm, thầy phó tế Gioan Cao Duy Thiện được nhận lãnh tác vụ linh mục của Chúa. Niềm vui được nhận lãnh thiên chức linh mục làm no thỏa cơn khát không chỉ của riêng cha mới mà của cả gia đình, những người thân yêu đã dõi theo bước chân dài, đã khao khát bằng cách liên lĩ cầu xin ân sủng Chúa lấp tràn, nâng đỡ những bước chân siêu vẹo đời tu của thầy. Để rồi giây phút Thầy nằm xuống là tin mừng Chúa được thắp sáng bao phủ trên Thầy, tình yêu Chúa đã đóng dấu ấn trên Thầy, tình yêu ấy sẽ được mang đến cứu rỗi các linh hồn được trao phó trong tay người mục tử như lòng Chúa mong ước hôm nay.

 “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34). Câu tin mừng được chọn làm lý tưởng sống, bởi chính tân linh mục đã cảm nhận được tình yêu thương của cha nghĩa phụ, cúi mình xuống dang rộng vòng tay chở che cho mình, của cha mẹ, anh em đã quảng đại gánh vác trách nhiệm để mình đeo đuổi lý tưởng tuyệt vời. Tin rằng tình yêu thương đong đầy sẽ được chan sớt cho đoàn chiên, tin rằng tin mừng Phục Sinh sẽ soi sáng khắp nơi tối tăm, nhờ vào trái tim mục tử nơi cha mới.

Lời cám ơn mộc mạc chân tình của cha cuối lễ, đã đụng chạm đến nguồn cảm xúc tận lòng của mọi người. Ai cũng mong ước vinh quang hôm nay là khởi đầu cho những ân sủng mà cha sẽ có được để hỗ trợ cha trên bước đường vác thập giá cùng đoàn chiên tiến về vinh quang nước trời.

Khát vọng hôm qua, đã được no thỏa ân sủng hôm nay. Tay cha vừa chạm vinh quang trần thế hôm nay, xin cho tim cha được kết nối với nguồn bình an để chạm ngõ nước trời, đưa các linh hồn về với lòng thương xót Chúa. Kín múc dinh dưỡng yêu thương từ cha nhân ái chan đổ trên phận người cần được cứu rỗi.

T H.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *