Ghi nhanh ngày thứ II của Phiên họp toàn thể BPV/HĐ Tỉnh

Sau một đêm nghỉ ngơi trong bàn tay giữ gìn Chúa, vào lúc 5giờ sáng ngày  06.12.2016, cộng đoàn cùng tham dự Phụng vụ giờ Kinh sáng và hiệp dâng Thánh lễ Khai mạc  với cha Chủ tế PX. Đào Trung Hiệu OP.

Cha Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh ngỏ lời chào thăm đến từng quý anh chị trưởng đang hiện diện và qua Lời Chúa hôm nay, nhắc nhở động viên tinh thần người tông đồ luôn canh tân, trông chờ Chúa như dân Do Thái xưa và cố gắng sống xứng đáng là con cái Thánh phụ Đaminh.

Ngày làm việc chính thức bắt đầu vào lúc 8h, qua phần giới thiệu Cha Đặc Trách, quý Cha Phụ Tá, Thầy Phụ Tá, Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh; đến các đại biểu 18 đơn vị, từ Cao Nguyên đến miền Sông nước, từ miền Trung đến miền Bắc xa xôi của anh Phụ trách Giới trẻ Phêrô Trần Đức Khải, OP.

Sau đó, anh Trưởng ban Giuse Đỗ An Ninh OP, thay mặt BPV/HĐ Tỉnh,

kính chúc sức khỏe quý Cha, quý anh chị trưởng, và nguyện xin Thiên Chúa ban tràn đầy hồng ân cho phiên họp toàn thể nhằm bàn bạc tìm phương hướng hoạt động tốt hơn cho Huynh Đoàn nhất là trong năm Mục vụ Gia đình 2017: “Chuẩn bị cho Người trẻ bước vào Đời sống Hôn nhân”.

Vì lý do sức khỏe cũng như công việc, anh Phó của HĐGP. Bùi Chu và anh Trưởng HĐGP. Vĩnh Long không tham dự phiên họp được, nên anh Phó BPV/HĐ Tỉnh Gioakim Nguyễn Hồng OP,

đọc giấy ủy nhiệm cho anh Thư ký  HĐGP. Bùi Chu Giuse Nguyễn Hùng Cường OP, và chị Phó HĐGP. Vĩnh Long Maria Phan Thị Kim Giang đi thay.

Tiếp đó là huấn từ của Cha Đặc trách PX. Đào Trung Hiệu OP, BPV/HĐ Tỉnh và tuyên bố khai mạc Phiên họp toàn thể Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Tỉnh 2016.

Cha Phụ tá Đặc trách Tỉnh Chuyên trách Học tập Giuse Lưu Công Chỉnh OP, chia sẻ về đề tài “Dòng Đa Minh và việc học”. Cha nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc học trong Dòng, học hành không chỉ là phương thế để làm tông đồ mà còn là một phương tiện để thánh hóa bản thân và cộng đoàn. Vì Học là học hỏi về Chúa, sống với Chúa. Ngoài ra việc học có thể giúp Huynh Đoàn đáp ứng nhu cầu của Giáo Hội và Dòng mong muốn.

Tiếp nối tâm tình “Học hành là con đường nên Thánh”, cha Phụ tá Đặc trách Tỉnh Chuyên trách Giới trẻ Đaminh Nguyễn Đức Phú OP, đã thao thức và soạn ra Chỉ Nam sinh hoạt giới trẻ để làm sao trả lời cho câu hỏi đang nhức nhói trong các Huynh Đoàn Giáo Phận “làm sao để có được sinh hoạt giới trẻ?”. Sinh hoạt giới trẻ theo tâm niệm của Cha Đặc trách giới trẻ là cứ gieo, không sợ sự “ra –vào” của bạn trẻ. Vì mấy chục năm sau, có thể các bạn trở về mái nhà Huynh Đoàn.

10 giờ là phần các đơn vị báo cáo tình hình một năm qua. Đây là một trong những phần được coi là quan trọng của Phiên họp, vì quý anh chị trưởng sẽ đại diện Huynh Đoàn địa phương nói lên những thành quả, những khó khăn, trăn trở, những ưu tư vướng mắc để mong sao dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần Quý Cha và quý anh chị trưởng có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp nhau thăng tiến trong mùa gặt mới như hướng đi của Tỉnh Dòng đã đề ra.

Đầu tiên, anh Phụ trách Học tập Giuse Bùi Ri Cao OP, đại diện BPV/HĐ Tỉnh, báo cáo hoạt động HĐGDĐMVN trong năm 2015-2016 về :

– Thống kê nhân sự: Liên huynh: 143,  Huynh đoàn: 1.286, tổng số Đoàn viên: 117.138 (Nam: 26.698, Nữ: 90.440),…

– Sống tinh thần Dòng: Đời sống cầu nguyện, hiệp thông huynh đệ, chương trình học tập, huấn luyện, công tác Tông đồ – Bác ái,

– Hoạt động của giới trẻ,

– Phương tiện truyền thông và giáo dục: Tập san Chia Sẻ Tin Mừng và trang Mạng hddmvn.net.

Những thành quả đạt được là do ơn Chúa và sự hỗ trợ của Tỉnh dòng, của quý cha Phụ trách, quý Cha Đặc trách và Linh hướng, nhất là sự tích cực cộng tác của quý Ban Phục vụ các cấp. Ban Phục vụ Huynh đoàn GDĐM/VN xin tạ ơn Chúa, và chân thành tri ân, cám ơn quý Cha, quý thầy và quý Ban PV các cấp.

Sau đó lần lượt, quý anh chị trưởng từng giáo phận báo cáo tổng kết tình hình năm qua:

Báo cáo của HĐGP. Ban Mê Thuột

         

Báo cáo của HĐGP. Bà Rịa

Báo cáo của HĐGP. Bắc Ninh

Báo cáo của HĐGP. Bùi Chu

Báo cáo của HĐGP. Cần Thơ

Báo cáo của HĐGP. Cựu Tu Sinh

Báo cáo của HĐ. Dominiart

Báo cáo của HĐGP. Đà Lạt

Báo cáo của HĐGP. Hải Phòng

Báo cáo của HĐGP. Hưng Hóa

https://youtu.be/inln7R2P9JM

Nhận dịp này, cha Đặc trách PX. Đào Trung Hiệu OP, tặng cuốn sách “Hành Trình Ân Phúc” như là món quà tinh thần cho quý anh chị trưởng.

Sau đó, quý Cha, quý Thầy, cùng quý Anh Chị Trưởng nghỉ trưa và phiên họp sẽ tiếp tục bắt đầu vào lúc 14giờ.

Vào lúc 14 giờ 20′ là phần báo các của các Huynh Đoàn Giáo phận:

 

Long Xuyên

Nha Trang

Phan thiết

Phú Cường

Thái Bình

Vĩnh Long

Xuân Lộc

Sài Gòn

Sau khi kết thúc phần báo cáo, cha Đặc trách Huynh Đoàn PX. Đào Trung Hiệu OP, chia sẻ đề tài “Niềm Vui Mùa Gặt Mới” nhắc nhớ lại lược sử 50 năm thành lập Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam.

Cha gọi là những mùa gặt mới đặt trên nền tảng 4 yếu tố Dòng Đaminh là :

  1. Sứ mệnh phát xuất từ Thiên Chúa.
  2. Người gieo kẻ gặt
  3. Gặt chỗ không gieo
  4. Gieo trong lệ sầu, gặt trong vui sướng…

Những tư liệu hình ảnh minh họa cộng với tài hùng biện, am hiểu lịch sử, trình bày mạch lạc, rõ ràng, dẫn đưa người nghe sáng lên niềm vui của mùa gặt mới trong an vui phó thác với tinh thần Phục vụ.

 

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên là giờ Kinh Chiều dâng lên Chúa như là tâm tình tạ ơn vì hồng ân dạt dào mà Chúa đã ban cho chúng con một ngày làm việc bình an, tròn đẹp ý Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *