Gia đình Giáo phận Hà Tĩnh mừng lễ Quan thầy – Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

Sáng thứ Hai, ngày 01.01.2024, khởi đầu năm mới dương lịch, Giáo hội mời gọi con cái mình cử hành lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Với tất cả lòng kính trọng và biết ơn, đông đảo mọi thành phần dân Chúa trong gia đình Giáo phận Hà Tĩnh đã quy tụ về nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh cùng với Đức Giám mục Giáo phận long trọng mừng lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa – Quan thầy Giáo phận.

Sau ngày thành lập (22/12/2018), Giáo phận Hà Tĩnh đã chọn Đức Maria làm Quan thầy với niềm tin son sắt vào tình thương và sự bảo trợ của Mẹ trên đoàn con cái của mình qua chặng hành trình ân phúc tròn 5 năm tuổi.

Thánh lễ mừng Quan thầy được cử hành lúc 9 giờ, do Đức cha Louis chủ sự với ý nguyện cầu cho hòa bình trên thế giới và cách riêng cho Giáo phận. Đồng tế với ngài có linh mục đoàn giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và đông đảo tín hữu. Tất cả tạo nên bầu khí gia đình đầy ấm cúng và tình thương mến bên tà áo nhân hiền của Mẹ.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis đã nói đến ý nghĩa của việc chọn Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm Quan thầy Giáo phận, đồng thời ngài kêu gọi đoàn con cái biết nhìn lên Mẹ Maria là mẫu gương tuyệt hảo, sống hiệp nhất yêu thương và cùng nhau xây dựng Giáo phận ngày thêm vững mạnh.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ nội dung Tin Mừng (Lc 2, 16 -21), Đức cha Louis đã đặt ra một câu hỏi: Vì sao Giáo hội chọn Đức Maria làm Mẹ Thiên Chúa? Sau đó, Ngài giải thích về tín điều Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và niềm tin của Giáo hội về Thiên Chúa làm người qua các thế kỷ. Ngài khẳng định và giải thích rõ Đức Giêsu là con người thật và là Thiên Chúa thật. Một ngôi vị trong hai bản tính không tách biệt và người nữ cưu mang Thiên Chúa làm người đó là Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa – Đấng sinh hạ Đấng Cứu Thế.

Ngài còn nói lên ý nghĩa sâu xa và nhiệm mầu của chức vị làm Mẹ Thiên Chúa trong lòng Giáo hội. Giáo hội muốn quan tâm khía cạnh nữ tính của mình, bổ túc cho chiều kích nam tính được thể hiện nơi phẩm trật các tông đồ. Các tông đồ – mục tử phẩm trật Giáo hội không thể hiện tồn và thực thi sứ vụ nếu không có chiều kích là sự dịu dàng của Thiên Chúa thể hiện nơi mình và ngược lại nếu Giáo hội chỉ thông cảm và thỏa hiệp cho những yếu đuối tội lỗi nơi con người mà không có người cầm cương giữ gìn Đức tin thì không có Giáo hội… Mầu nhiệm nhập thể của Thiên Chúa cần đến sự cộng tác của loài người và chính Mẹ Maria đã cộng tác với Thiên Chúa để công trình cứu chuộc được thực hiện.

Đức cha cũng nhấn mạnh đến vai trò của gia đình: về bổn phận của người cha, người mẹ. Đức Maria là mẫu gương tuyệt hảo cho chúng ta về việc lắng nghe và sống Lời Chúa. Trước khi Mẹ cưu mang Ngôi Lời trong dạ, thì Mẹ đã cưu mang Lời Chúa trong tâm hồn. Xin Mẹ Maria giúp chúng con biết noi gương Mẹ, luôn suy gẫm lời Chúa như Mẹ, để lời của Chúa sinh hoa qủa dồi dào trong lòng mỗi người.

Thánh lễ khép lại trong niềm hân hoan, đoàn con cái Giáo phận Hà Tĩnh đồng tâm dâng lên Mẹ Maria khúc ca tạ ơn vì Mẹ luôn nâng đỡ Giáo phận bước đi trong hiệp nhất và bình an. Ước mong đoàn con cái ngày càng sống hiệp nhất liên đới với nhau hơn để xây dựng ngôi Nhà chung Giáo phận, sống chứng tá và loan báo Tin Mừng trong thời đại hôm nay.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

https://giaophanhatinh.com/gia-dinh-giao-phan-ha-tinh-mung-le-quan-thay-duc-maria-me-thien-chua.htdiocese

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *