Giới trẻ giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ: Cùng nhau – Góp nhặt cánh én – Gửi trao yêu thương

Đáp lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxico và nhịp bước với Mẹ Giáo Hội trong tinh thần hiệp thông – tham gia – sứ vụ, giới trẻ giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ đã thực hiện chuyến tông đồ tới giáo họ Huổi Thủng, giáo xứ Nậm Pồ, giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên trong hai ngày 31/12/2023 và 01/01/2024.

Với ý lực: “Cùng nhau – Góp nhặt cánh én – Gửi trao yêu thương”, chuyến tông đồ này là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch mục vụ của giới trẻ giáo hạt năm 2023. Do đó, nó đã được chuẩn bị bởi những buổi họp giữa cha đặc trách giới trẻ Giuse Nguyễn Văn Khuê, quý cha Don Bosco Hương Tran, quý sơ cộng đoàn dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Ro Lục và ban điều hành giới trẻ giáo hạt để cùng lên chương trình và gửi thư ngỏ tông đồ tới các giáo xứ. Thật thú vị, các bạn trẻ trong toàn giáo hạt đã có một buổi đi thu gom ve chai đồng loạt tại các giáo xứ trong ngày Chúa Nhật 17/12/2023. Những ngày sau đó là những chuẩn bị cần thiết cho chuyến đi.
Giới trẻ các giáo xứ thu lượm ve chai để chuẩn bị cho chuyến đi
Với slogan: “Lòng bừng cháy, chân bước nhanh”, hai mươi sáu bạn trẻ đại diện cho giới trẻ giáo hạt, nhóm Four Team của Xuân Bốn cùng với sơ Anna Tâm, Sơ Maria Đạt, sơ Anna Nương đã khởi hành từ giáo xứ Ro Lục lúc 00g30 ngày 31/12/2023 với quãng đường dài 520 km. Vì lý do mục vụ nên cha đặc trách và quý cha Don Bosco không thể đồng hành với chuyến đi. Một hành trình kéo dài hơn 15 tiếng đồng hồ với địa thế đường đi vòng vèo hiểm trở của núi rừng Tây Bắc, vẫn không ảnh hưởng tới tinh thần tươi trẻ, hài hước và nhiệt tình của các bạn trẻ. Lúc 15g30, đoàn đã tới giáo họ Huổi Thủng và được cha xứ Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, hai sơ Tu Hội Thánh Tâm và ban hành giáo tiếp đón ân cần. Ngay sau đó, tất cả bắt tay vào việc chuẩn bị cho hội chợ với tinh thần nhanh nhẹn, sáng tạo, vui tươi và bổ trợ cho nhau. Sau bữa cơm tối, đoàn tham dự Thánh lễ tạ ơn kết thúc năm dương lịch 2023 bằng tiếng H’mông với giáo họ. Dù không hiểu tiếng H’mông nhưng các bạn trẻ cảm nhận một bầu khí đơn sơ, sốt mến với giọng ca trong trẻo, cao vút của các em thiếu nhi. Sau Thánh lễ, cha xứ, ban hành giáo cùng ngồi lại với quý sơ và các bạn trẻ để thống nhất chương trình của sáng ngày hôm sau.

Chương trình hội chợ “Xuân Yêu Thương 2024” được bắt đầu với thánh lễ Mẹ Thiên Chúa lúc 7g30 để xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria ban muôn ơn lành xuống trên giáo xứ trong một năm mới và cho hội chợ được diễn ra tốt đẹp. Vẫn những giọng ca thánh thót hết tâm hồn, những ánh mắt hồn nhiên trong veo, đã giúp cho các bạn trẻ thưởng nếm bầu khí phụng vụ thật sốt sắng và cảm động trong cái nắng êm dịu, an lành của tiết trời xuân nơi vùng biên giới xa xôi Tây Bắc.

Lúc 8g30, sau Thánh lễ, khoảng trên một ngàn người bao gồm thiếu nhi, các bà mẹ trẻ mang theo các em bé ấu nhi và người cao tuổi đã tụ tập trên sân cùng bước vào phần khởi động đón Năm Mới 2024 do MC Xuân Bốn sinh động với các bạn linh hoạt viên trẻ trung. Sự tham gia vào các bài ca sinh hoạt, trò chơi, băng reo cách hào hứng, tích cực của các em đã tạo nên một không gian sôi động và vui tươi. Sau lời khai mạc của cha xứ Giuse, tiếp theo là đôi lời nhắn gửi của sơ Anna Tâm đại diện cho đoàn, các em về các khu vực để vui chơi và thưởng thức ẩm thực. Vì con số lên tới cả ngàn nên ban tổ chức đã sắp xếp chương trình theo kiểu cuốn chiếu với từng nhóm độ tuổi: mẫu giáo, cấp I, cấp II và III. Vì thế, trên cùng một múi thời gian tất cả các gian hàng “Ẩm thực phố núi”, “Siêu thị 0 đồng”, các khu vực trò chơi cùng hoạt động sôi nổi. Có lẽ lần đầu tiên được tham gia vào các trò chơi hấp dẫn của Four Team mang đến nên các em thực sự thích thú và hào hứng hết mình. Các gian hàng hoạt động hết tần suất mà vẫn không kịp, một bạn trẻ nói: “Em quay cuồng tối cả mắt với các em nhưng thấy các em chịu chơi quá nên em quên hết mệt mỏi”.

Lúc 10g30, hội chợ kết thúc, cha xứ và một em đại diện có đôi lời cám ơn đến đoàn, sau đó mọi người cùng nhau dọn dẹp môi trường nhanh gọn, nhịp nhàng. Trước khi vội vàng chia tay, lên xe trở về lúc 11g45, đoàn cùng chia sẻ với cha xứ và ban hành giáo bữa trưa đạm bạc nhưng ấm áp tình người. Các bạn trẻ tiếc nuối vì thời gian quá eo hẹp không có cơ hội để đi thăm các gia đình trong các bản làng. Dọc dài trên hành trình trở về, dù thấm mệt nhưng các bạn trẻ vẫn tiếp tục kể cho nhau nghe những câu chuyện, tình tiết lý thú trong hội chợ, những cảm nhận về chuyến đi, những tiếng cười, lời kinh được cất lên với tâm tình tri ân. Đúng 01g00 đêm 02/01/2024, đoàn về tới giáo xứ Ro Lục bình an, kết thúc một hành trình dài 14 tiếng đồng hồ trên xe nhưng tinh thần của các bạn vẫn phấn chấn, vui vẻ.

Vô vàn tạ ơn Thiên Chúa, biết ơn Mẹ Maria, tri ân quý ân nhân về một chuyến đi kéo dài hai ngày ba đêm với biết bao ơn lành Chúa ban và những trải nghiệm thật khó phai. Kinh nghiệm của sự cùng nhau, tình thân, niềm vui của sự trao ban và nhất là được “chạm tới” sự đói nghèo, thiếu thốn, thiệt thòi của anh chị em dân tộc thiểu số vùng xa xôi biên giới. Một chuyến đi để lại nhiều dư âm sâu sắc trong tâm hồn như một vài bạn trẻ bộc bạch: “Chuyến đi là một cơ hội để em được chạm tới nỗi đau của đói nghèo, của thiệt thòi; được mở mắt để thấy mình may mắn mà bớt than vãn, để thấy mình phải cố gắng học hành, rèn luyện và thăng tiến bản thân hơn; bớt sống co cụm, ích kỷ để biết mở ra cho đi, học cách cộng tác trong công việc và thưởng thức những niềm vui đơn sơ, bé nhỏ trong cuộc sống thường ngày.”
Cùng nhau – Góp một cánh én – Gửi ngàn yêu thương! Hành động nhỏ với tình yêu lớn! Đó là điều kỳ diệu mà các bạn trẻ giáo hạt Tây Bắc đã làm được. Cùng nhau, chúng ta có thể ra khỏi vùng an toàn của bản thân, của địa hình, của văn hóa để vượt ngàn trùng hiểm trở, để gặp gỡ và sẻ chia, để xoa dịu những nỗi đau, thiếu thốn cũng như được đón nhận “sự giàu có” nơi những con người đơn sơ, mộc mạc vùng ngoại biên. Cùng nhau, chúng ta có thể góp gió thành bão để làm nhiều điều tốt đẹp cho Chúa nơi tha nhân. Ước mong sau chuyến đi đầy cảm hứng này, trong mỗi giáo xứ, các bạn trẻ hãy tiếp tục giữ lửa và truyền lửa cho nhau, để chúng ta minh chứng sức mạnh của sự “cùng nhau tham gia” trong những chuyến tông đồ kế tiếp nơi vùng ngoại biên.
Những hình ảnh khác:

BTT giới trẻ Tây Bắc Phú Thọ

http://www.giaophanhunghoa.org/

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *