Gia đình Kitô hữu (28.12.2015)

Thứ Hai Ngày 28 tháng 12
Ngày IV trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh
CÁC THÁNH ANH HÀI, TỬ ĐẠO – 
Lễ kính

Lời Chúa: Mt 2,13-18

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.
13 Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng : “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy !” 14 Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. 15 Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ : Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập.
16 Bấy giờ vua Hê-rô-đê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh. 17 Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giê-rê-mi-a đã nói : 18 Ở Ra-ma, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ : tiếng bà Ra-khen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa.

 

1. Ghi nhớ:

Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì kìa sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi Người trốn sang Ai- cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!”. (Mt 2, 13)

2.Suy niệm:

Bài Tin Mừng tường thuật một biến cố không vui, Con Thiên Chúa đã giáng trần lại bị vua Hê-rô-đê đe dọa đến tính mạng. Được Sứ Thần báo mộng nên ngay đêm hôm ấy ông Giuse vội vã phải đưa cả gia đình đi trốn. Nhìn lại cuộc sống Thánh Gia nào đâu êm ả, lại nhiều sóng gió, có lúc tưởng chừng tan vỡ, có khi thánh Giuse định rút lui, có lúc Mẹ Maria và Thánh Giuse rối lên khi ở Bêlem không tìm ra chỗ trọ, có những lúc đôn đáo tìm con mà nước mắt lưng tròng, và nhất là sự đớn đau nghẹn ngào của Mẹ buồn rũ rượi, tiều tụy dưới chân thập giá và Mẹ đã can đảm ôm xác Con yêu dấu vào lòng tưởng chừng như chết lặng trong lòng mình, cuộc sống nào có ưu đãi Thánh Gia với bao mây mù giăng lối.

Ngày nay cuộc sống gia đình cũng vậy, có những gia đình quá nghèo túng đông con, sống không đủ ăn nợ nần chồng chất, trẻ thơ bị bỏ rơi trong một gia đình thiếu tình yêu và bao xung đột của vợ chồng, dẫn đến cảnh ly dị, phá thai, ngoại tình làm mất đi cái thuở ngọt ngào ban đầu của gia đình:

 “Gia đình – gia đình, Ôm ấp ta những ngày thơ

Cho ta bao nhiêu niềm thương mến”.

Thế nên gia đình hạnh phúc là nhờ mọi người biết trân trọng nhau, yêu thương nhẹ nhàng nhau trong đối thoại, cảm thông và sẵn sàng tha thứ mọi khuyết điểm, chấp nhận nhau. Gia đình là một tổ ấm khi vợ chồng biết quảng đại hy sinh cho con cái của mình, cuộc sống mặc dù rất khó khăn trong việc giáo dục con cái hay đồng tiền làm chi phối gia đình sẽ dẫn đến sự ích kỷ nhỏ nhoi đổ vỡ và chia ly.

Là một Kitô hữu, chúng ta có trách nhiệm nặng nề xây dựng một gia đình hoàn thiện mẫu gương Thánh Gia Thất, giúp các thành viên trong gia đình sống xứng với phẩm giá con người, dù là vợ hay chồng hay con cái, phải thấm nhuần tinh thần hy sinh phục vụ, không còn cảnh chồng chúa vợ tôi… thấm nhuần tinh thần gia đình của một Giáo hội thu nhỏ, đó là nét nổi bật người công giáo là học hỏi Thánh Gia Thất.

3. Sống lời Chúa: Mỗi gia đình chúng ta, hãy tập noi gương Thánh Gia Thất.

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa ! Xin cho các gia đình chúng biết noi gương Thánh Gia Thất từng giây phút trong cuộc sống, để mỗi gia đình biết xây dựng hạnh phúc, kiến tạo công lý và hòa bình trong tình yêu thương. Xin Chúa Hài Đồng Giêsu ban muôn hạnh phúc an binh xuống trên từng gia đình chúng con Amen.

M.Liên