Giáo Hội có thêm 11 Chân Phước. Món quà bất ngờ hơn 50 triệu đô la hỗ trợ học sinh tại trường Công Giáo

1. Giáo Hội có thêm 11 Chân Phước

Trong cuộc tiếp kiến hôm thứ Bẩy 19 tháng 6 dành cho Đức Hồng Y Marcello Semeraro, tổng trưởng Bộ Tuyên thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận một phép lạ nhờ lời cầu bầu của Bậc Đáng Kính Johann Philipp Jeningen, một linh mục Dòng Tên sống ở thế kỷ 17 quê quán ở Bavaria, bên Đức. Việc công nhận này mở đường cho việc phong Chân Phước cho ngài.

Cha Jeningen được biết đến với sự thánh thiện, cuộc sống khổ hạnh và những nỗ lực truyền giáo. Ngài mơ ước được cử đi truyền giáo tại Ấn Độ theo bước chân của vị Thánh anh hùng Phanxicô Xaviê, nhưng ngài lại được kêu gọi để lập một đền thờ Đức Mẹ ở Ellwangen trong vùng lân cận. Ngôi thánh đường này được gọi là Đền thánh Đức Mẹ Schönenberg, nơi thu hút rất nhiều khách hành hương.

Mười nữ tu tử đạo trong thời kỳ Liên Sô chiếm đóng Ba Lan cũng được tuyên phong Chân Phước trong dịp này.

Nữ tu Paschalis Jahn và 9 bạn tử đạo là các Nữ tu của Dòng Thánh Elizabeth đã bị các Hồng quân Liên Sô giết vào năm 1945 khi họ phục vụ những người bệnh tật và dễ bị tổn thương. Một trong những sơ tử đạo, Sơ Rosaria Elfrieda Schilling, đã bị khoảng 30 binh sĩ Hồng quân hãm hiếp trước khi bị bắn.

Như thế, Giáo Hội vừa có thêm 11 vị sắp được tuyên phong Chân Phước.

Trong cuộc tiếp kiến hôm thứ Bẩy 19 tháng 6 dành Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã tuyên bố nâng chính trị gia người Pháp Robert Schuman lên hàng Bậc Đáng Kính. Ông được biết đến như “cha đẻ” của Liên minh Âu Châu.

“Tôi tớ Chúa Schuman đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ lợi ích chung, tìm kiếm hòa bình và hòa giải với Đức để tạo ra một cộng đồng các quốc gia Âu Châu,” Cha Bernard Ardura, một linh mục trong Hội Đồng Giám Mục Pháp phụ trách các đề xuất tuyên thánh nói với AFP.

Cha Ardura nhận xét thêm rằng: Những nỗ lực của Schuman là “công việc của một Kitô Hữu, đó là làm một tấm gương”, ngay cả khi chính khách này “vẫn rất kín đáo về đời tư và đức tin của mình”.

Robert Schuman sinh ra tại Luxembourg năm 1886. Nguyên quán ở Lorraine, là vùng lãnh thổ tranh chấp của Pháp mất vào tay người Đức trong Chiến tranh Pháp-Phổ. Sau khi lãnh thổ Lorraine trở về với Pháp, Schuman phục vụ với tư cách là một trong những Thành viên Quốc hội của khu vực, theo truyền thống chính trị của Đảng Dân chủ Kitô Giáo.

Theo tiểu sử của ông trên trang web của Trung tâm Âu Châu, tại một thời điểm trong Chiến tranh thế giới thứ hai, ông bị Gestapo bắt và bị giam giữ bí mật.

Ông là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Pháp khi tuyên bố thành lập Cộng đồng Thép và Than Âu Châu vào ngày 9 tháng 5 năm 1950. Động thái này được coi là bước đầu tiên hướng tới việc thành lập Liên minh Âu Châu.

Schuman cũng là một nhà đàm phán quan trọng cho Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và Cộng đồng Than và Thép Âu Châu. Ông từng là Chủ tịch đầu tiên của Nghị viện Âu Châu và được mệnh danh là “Cha đẻ của Âu Châu” khi rời nhiệm sở.

Schuman qua đời tại Giáo phận Matz năm 1963. Án tuyên thánh của ông đã bắt đầu ở đó từ hơn 30 năm trước.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đánh giá cao Robert Schuman trong một lá thư ký ngày 22 tháng 10, khuyến khích người Âu Châu “khám phá lại con đường của tình huynh đệ đã truyền cảm hứng và hướng dẫn những người sáng lập Âu Châu hiện đại, bắt đầu chính xác với Robert Schuman”.

Thánh Gioan Phaolô II cũng ca ngợi Schuman vào năm 2003 vì đã dành cả cuộc đời chính trị của mình “để phục vụ các giá trị cơ bản của tự do và đoàn kết, được hiểu đầy đủ dưới ánh sáng của Tin Mừng”.

Đức Thánh Cha cũng đã nâng lên Bậc Đáng Kính Tôi tớ Chúa Cha Severino Fabriani sinh năm 1792 và qua đời năm 1857. Ngài là người sáng lập Dòng Các Nữ Tử Quan Phòng cho người khiếm thính ở Ý.

Án tuyên thánh của ba nữ tu khác cũng được nâng lên một bậc theo các sắc lệnh mới. Đức Giáo Hoàng đã công nhận các nhân đức anh hùng của Aniela Róża Godecka sinh năm 1861 và qua đời năm 1937, là người đã thành lập Dòng các nữ tu bé nhỏ của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ ở Ba Lan; Nữ tu người Ý Orsola Donati sinh năm 1849 và qua đời năm 1935 thuộc Dòng Các Nữ Tu Hài Đồng của Đức Mẹ Sầu Bi; và Nữ tu Maria Stella của Chúa Giêsu sinh năm 1899 và qua đời năm 1982 của Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Tây Ban Nha.


Source:Catholic News Agency

2. Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez của Los Angeles nghẹn lời trước món quà bất ngờ hơn 50 triệu đô la để hỗ trợ học sinh tại các trường Công Giáo

Một nhà tài trợ giấu tên đã trao hơn 50 triệu đô la cho Tổ chức Giáo dục Công Giáo Los Angeles để hỗ trợ tài chính cho học sinh tại các trường tiểu học và trung học Công Giáo của Tổng giáo phận Los Angeles.

“Sự tử tế và tình yêu thương phản ánh trong món quà này khiến tôi nghẹn lời”, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez của Los Angeles cho biết hôm 16 tháng 6. “Món quà này sẽ thay đổi cuộc đời của vô số thanh niên và thiếu nữ các thế hệ sau, mở ra cơ hội cho tương lai của họ. Tôi chưa bao giờ dám mơ ước một chuyện bất ngờ như thế. Thay mặt cho tất cả những người trẻ này, gia đình của họ và toàn thể gia đình dân Chúa, chúng tôi cảm tạ Chúa vì vị ân nhân và biểu hiện cao đẹp này của tình yêu đối với Hội Thánh”.

Món quà sẽ được phân bổ trong thời gian 5 năm cho các học sinh tại 212 trường Công Giáo thuộc Tổng giáo phận Los Angeles ở các quận Los Angeles, Ventura và Santa Barbara, Quỹ Giáo dục Công Giáo Los Angeles cho biết như trên trong một tuyên bố.

Douglas Cooper, giám đốc điều hành của Tổ chức Giáo dục Công Giáo, đã nói lên “lòng biết ơn và đánh giá cao “đối với” món quà quá lớn này. “Các học bổng sẽ giúp những người mới ghi danh cũng như những học sinh đã ra đi nhưng bây giờ sẽ có thể quay trở lại”.

“Tặng món quà lớn cho một nền giáo dục Công Giáo dạy bảo các giá trị của đức tin, gia đình và dịch vụ là một điều thật ý nghĩa,” Cooper nói thêm. “Chúng tôi vô cùng biết ơn nhà tài trợ ẩn danh này vì lòng tốt, và sự hào phóng của họ, và chúng tôi mong muốn được chào đón thêm nhiều các học sinh và gia đình vào gia đình các trường Công Giáo của chúng tôi”.

“Một món quà lớn như thế sẽ thay đổi cuộc sống của hàng ngàn học sinh, đặc biệt là những học sinh khó khăn nhất của chúng tôi”, Paul Escala, giám đốc giáo dục Công Giáo của tổng giáo phận nói. “Chúng tôi vô cùng biết ơn vì sự tin tưởng và niềm tin mà món quà này thể hiện đối với các giáo viên, các nhà lãnh đạo và các trường học của chúng tôi”.

Khoảng 78% học sinh trong các trường Công Giáo của tổng giáo phận đến từ các thành phần thiểu số và những người có thu nhập thấp.

Vào năm 2021, quỹ giáo dục của tổng giáo phận đã hỗ trợ hơn 12 triệu đô la học phí cho hơn 10,000 học sinh. Trong 34 năm qua, tổng giáo phận đã trợ cấp 225 triệu đô la cho 202,000 sinh viên.

Có khoảng 51,000 học sinh tại các trường tiểu học, và khoảng 14,000 học sinh trung học tại các trường trực thuộc giáo xứ hay thuộc về tổng giáo phận.

Hoa Kỳ là nơi có khoảng 6,000 trường Công Giáo, đã giảm so với khoảng 11,000 trường vào những năm 1970.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *