Tượng Đức Mẹ còn nguyên sau vụ nổ kinh hoàng

1. Đại dịch đang lan nhanh ở Afghanistan, Pakistan bất ngờ đóng cửa biên giới

Các biến thể của coronavirus ở Ấn Độ đang tràn qua các nước khác. Sau Nepal, Afghanistan hiện đang nằm ở tuyến đầu của đại dịch COVID-19, trong đợt bùng phát ở Á châu. Số ca nhiễm bệnh đạt những mức cao mới, gây áp lực lớn lên các bệnh viện của nước này.

Theo thông tấn xã Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, khoảng 1,677 trường hợp nhiễm COVID-19 mới đã được báo cáo trong 24 giờ của ngày thứ Sáu 18 tháng 6. Con số này có vẻ không nhiều. Tuy nhiên, trong tổng số 38 triệu dân, đến nay chỉ mới có 4,711 người được kiểm tra. Như thế, số người nhiễm bệnh trong số người được kiểm tra đã lên đến 30%.

Với việc thử nghiệm quá hạn chế và tỷ lệ dương tính cao như thế, nhiều người cho rằng những con số thực của đại dịch đang bị đánh giá thấp.

Làn sóng lây nhiễm ngày càng tăng diễn ra vào thời điểm bạo lực gia tăng liên quan đến việc rút quân theo từng giai đoạn của quân đội Hoa Kỳ và các lực lượng quốc tế khác.

Tình hình nghiêm trọng nhất là ở Kabul, nơi các nguồn tin địa phương ghi nhận rằng khoảng 300 người phải nhập viện mỗi ngày, hầu hết trên 40 tuổi.

“Afghanistan đang ở thời điểm khủng hoảng trong cuộc chiến ngăn chặn COVID-19”, Nilab Mobarez, quyền Chủ tịch Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan, cho biết trong một tuyên bố do Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đưa ra.

Một vụ bùng phát cũng đã được báo cáo tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul, thủ đô Afghanistan, nơi đang điều phối việc rút quân của Hoa Kỳ dự kiến hoàn thành vào ngày 11 tháng 9. Do đó, toàn bộ đại sứ quán và nhân viên của nó đã được đặt trong tình trạng cách ly.

Trong khi đó, Pakistan đã quyết định đóng cửa biên giới với Afghanistan tại Cổng Hữu nghị ở thị trấn biên giới Chaman vào ngày 19 tháng 6.

Hàng nghìn người qua lại biên giới mỗi ngày. Với quyết định đóng cửa đột ngột này, một hàng dài xe cộ và dân chúng đã bị mắc kẹt ở phía bên Afghanistan.

Việc triển khai chậm chiến dịch tiêm chủng cũng đang giúp vi rút lây lan. Chỉ có 656,000 người được tiêm chủng trong tổng số 38 triệu dân, bao gồm 121,000 nhân viên y tế và 81,000 giáo viên.


Source:Asia News

2. Tổng tư lệnh quân đội Colombia xác nhận tượng Đức Mẹ còn nguyên sau vụ nổ kinh hoàng

Tượng Đức Mẹ còn nguyên vẹn một cách hoàn hảo sau vụ tấn công bằng xe bom tại một căn cứ quân sự Colombia

Hôm thứ Ba, 15 tháng 6, một vụ tấn công bằng xe bom đã diễn ra tại một căn cứ quân sự ở Colombia khiến ít nhất 36 người bị thương.

Tuy nhiên, những bức ảnh đáng kinh ngạc về một bức tượng Đức Mẹ còn nguyên vẹn đã lan truyền trên mạng xã hội sau vụ tấn công. Vụ nổ xảy ra cách bức tượng chưa đầy 20m!

Vụ tấn công xảy ra gần nơi ở của người Venezuela tại căn cứ của Lữ đoàn Lục quân 30 ở Cúcuta, Colombia lúc 3h30 chiều giờ địa phương.

Vài giờ sau, những hình ảnh đáng kinh ngạc về một bức tượng Đức Mẹ còn nguyên vẹn xuất hiện.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Colombia María del Rosario Guerra đã chia sẻ những bức ảnh này:

Vị thượng nghị sĩ viết, “Tôi không nghi ngờ rằng sự bảo vệ từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria đã bảo vệ binh lính của chúng ta trong Lữ đoàn 30 Quân đội Quốc gia Colombia, và ngăn chặn một thảm kịch lớn hơn xảy ra. Bức tượng vẫn ở tại vị trí một cách vững trãi bất chấp vụ nổ”.

Tư lệnh Quân đội Quốc gia Colombia Tướng Eduardo E. Zapateiro Altamiranda cũng bày tỏ niềm tin vào sự che chở của Đức Mẹ:

Tổng tư lệnh quân đội Colombia viết “Bạo lực sẽ không bao giờ đánh bại được sự bảo vệ của Thiên Chúa. Tượng Đức Mẹ đứng sát bên vụ nổ gây ra bởi hành động khủng bố ở Lữ Đoàn 30, vẫn vững chắc và không hề hấn gì, Đức Nữ Đồng trinh, bổn mạng những người lính của đất nước đã bảo vệ chúng ta và sẽ bảo vệ chúng ta.”

Thật là một điều kỳ diệu!

Lạy Đức Mẹ, xin hãy cầu nguyện cho chúng con và bảo vệ chúng con!


Source:Church POP

3. Kết quả phiên khoáng đại của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ

Trong phiên khoáng đại mùa xuân từ 16 đến 18 tháng 6 được tổ chức trực tuyến, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để tiến tới một số hạng mục hành động, bao gồm cả dự thảo tài liệu giảng dạy về Bí tích Thánh Thể.

Các giám mục Hoa Kỳ đã bỏ phiếu vào hôm thứ Năm để bắt đầu soạn thảo “một tuyên bố chính thức về ý nghĩa của Bí tích Thánh Thể trong đời sống của Giáo hội.” Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau nhiều cuộc tranh luận sôi nổi vào hai ngày thứ Tư và thứ Năm, trong đó một số giám mục đã phản đối động thái khởi đầu soạn thảo văn kiện về bí tích Thánh Thể.

Dự luật được thông qua với số phiếu 168 trên 55, trong đó có sáu phiếu trắng. Chỉ cần một đa số quá bán là có thể thông qua một hạng mục hành động. Ủy ban giáo lý của các giám mục Hoa Kỳ hiện sẽ dẫn đầu quá trình soạn thảo tài liệu, với sự đóng góp ý kiến của các ủy ban khác trong Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Bản dự thảo của tài liệu có thể sẽ được đưa ra cho các giám mục tranh luận, sửa đổi và biểu quyết tại cuộc họp tháng 11 của các ngài – hiện đang được lên kế hoạch tổ chức trực tiếp tại Baltimore, Maryland.

Kết quả bỏ phiếu cho các hạng mục hành động khác của cuộc họp mùa xuân đã được công bố vào chiều thứ Sáu, tức là vào ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của cuộc họp. Các giám mục cũng cho phép xây dựng một tuyên bố về mục vụ cho người Mỹ bản địa, phê chuẩn một số bản dịch phụng vụ, và phê duyệt một tuyên bố chính thức về mục vụ hôn nhân.

Các ngài cũng đã tổ chức một buổi tư vấn giáo luật về hai án tuyên thánh, cho Tôi tớ Chúa là Cha Joseph Verbis LaFleur, và Tôi tớ Chúa Thầy Marinus Leonard LaRue. Các giám mục đã bỏ phiếu áp đảo để “đẩy mạnh tiến trình điều tra ở cấp giáo phận” cho án tuyên thánh của hai vị.

Một hạng mục hành động khác, trong đó yêu cầu các giám mục “cho phép xây dựng một tuyên bố chính thức mới với một tầm nhìn toàn diện cho thừa tác vụ của Người Mỹ bản địa / Người Alaska bản địa,” đã được thông qua với tỷ lệ áp đảo 223 đến 6.

Ba hạng mục hành động liên quan đến bản dịch Sách Lễ Rôma sang Anh Ngữ đã chấp thuận bản dịch các bài đọc và lời cầu nguyện cho lễ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo hội, cũng như bản dịch các lời cầu nguyện và kêu cầu cho các Giờ Kinh Phụng vụ và bản dịch Nghi thức Sám Hối.

Các mục hành động được thông qua theo tỷ lệ lần lượt là 188 trên 2, 186 trên 3 (với một phiếu trắng) và 182 trên 6 (với hai phiếu trắng). Các mục này yêu cầu hai phần ba tổng số giám mục của Giáo hội Latinh có mặt biểu quyết tán thành.

Một hạng mục hành động khác, để cho phép soạn thảo khung mục vụ quốc gia về giới trẻ đã được thông qua với số phiếu 222 trên 7. Các giám mục cũng bỏ phiếu thông qua dự thảo khung mục vụ về mục vụ hôn nhân và gia đình có tên là “Được mời gọi đến với Niềm Vui Yêu Thương” đã được thông qua với tỷ lệ 212 trên 13, với bốn phiếu trắng.

Các giám mục đã tranh luận rộng rãi trước khi biểu quyết cho phép soạn thảo một tài liệu giảng dạy về Bí tích Thánh Thể. Đề cương đề xuất của tài liệu, do ủy ban giáo lý soạn, bao gồm những lời dạy của Giáo hội về “Sự hiện diện thực sự” của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể, Chúa Nhật là ngày thánh, Thánh Thể là của lễ và sự xứng đáng để rước lễ.

Một đề xuất vào ngày đầu tiên của cuộc họp nhằm điều chỉnh chương trình nghị sự nhằm cho phép trao đổi không giới hạn về dự thảo tài liệu giảng dạy về Bí tích Thánh Thể đã kéo dài hàng giờ đồng hồ. Dù 59% các giám mục đã bỏ phiếu phản đối việc trao đổi không giới hạn, cuộc tranh luận hôm thứ Năm đã kéo dài thêm một giờ vào buổi tối về việc soạn thảo tài liệu này.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *