Giáo Hội Công Giáo đau buồn trước biến cố thảm sát ở Las Vegas.

1. Tổng thống Trump kêu gọi cầu nguyện cho ngày tàn của tội ác

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai đã gọi vụ bắn súng ở Vegas là “một hành động của ác quỷ” và khen ngợi sự phản ứng nhanh của cơ quan công lực.

“Tôi muốn cám ơn Sở Cảnh Sát Thành Phố và tất cả những người đầu tiên đã phản ứng nhanh với những cố gắng can đảm của họ, đã trợ giúp và cứu sống được nhiều người.”

“Sự phản ứng nhanh và kịp thời của họ là kỳ diệu và tránh được thiệt hại về nhân mạng. Họ đã tìm ra tên giết người ngay từ phát súng đầu tiên được bắn ra, vì thế chúng ta luôn luôn cám ơn họ. Điều này chứng tỏ họ là những cảnh sát chuyên nghiệp.”

TT đã ra lệnh treo cờ rũ để tưởng nhớ những người đã nằm xuống và dự trù sẽ đến thăm Las Vegas vào thứ Tư để gặp các lực lượng cảnh sát, những người đầu tiên phản ứng và các gia đình nạn nhân.

“Melania và tôi cầu nguyện cho người dân Hoa kỳ, những người bị đau đớn, bị thương tích hay mất mát người thân trong cuộc tấn công ghê tởm vừ qua. Chúng tôi cầu nguyện cho toàn dân Hoa Kỳ luôn đoàn kết và hòa bình và chúng tôi cũng cầu cho ngày tàn của bạo lực để những người vô tội được tránh khỏi sự hận thù và sợ hãi.

“Thánh Kinh cho chúng ta biết Thiên Chúa rất gần với những tâm hồn tan nát và những người đau khổ. Chúng ta tìm an ủi nơi những Lời này vì chúng ta biết Thiên Chúa cùng đồng hành với những người khốn khổ. Những người bị thương đang được điều trị tạc các bệnh viện, chúng ta cầu cho họ chóng bình phục và hứa sẽ giúp họ những ngày sau đó.

“Chúng ta kêu gọi sự đoàn kết trong đức tin, trong gia đình và trong những giá trị căn bản của chúng ta. Chúng ta kêu gọi đoàn kết giữa những người dân, giữa các cộng đồng và sự an hòa của cộng đồng nhân loại.

“Sự đoàn kết của chúng ta không thể bị chia rẽ bởi ma quỷ. Sự gắn bó của chúng ta không thể bị bẽ gãy bởi bạo lực và dù chúng ta cảm thấy rất giận dữ vì việc giết hại những người dân một cách vô cớ thì chính tình yêu của chúng ta cho chúng ta chỗ đứng hôm nay và mãi mãi.

“Trong những giây phút đau buồn này, tôi biết chúng ta đang cố tìm xem sự hỗn loạn này có ý nghĩa gì, một chút ánh sáng trong đêm tối. Câu trả lời không dễ dàng chút nào, nhưng chúng ta cần an ủi. Chúng ta cũng biết rằng ngay cả những lúc đen tối nhất vẫn còn tia sáng nhỏ để thắp sáng đêm đen và ngay cả những lúc thất vọng nhất vẫn còn tia hy vọng để thắp lên niềm tin.”

Cuộc tấn công vào khánh giả tại buổi ca nhạc Jason Aldean đêm Chúa Nhật, tính đến giờ này đã có năm mươi người bị chết và trên 400 người bị thương.

TT Trump đã ra lệnh treo cờ rũ tại Tòa Bạch Ốc, các Cơ quan công quyền, các đơn vị quân đội và tàu chiến trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ cho đến chiều ngày 6 tháng Mười, 2017

“Tôi ra lệnh treo cờ rũ cũng trong suốt thời gian này tại các tòa lãnh sự Hoa Kỳ, các cơ quan, các sứ quán và các cơ sở khác ở nước ngoài gồm cả các tàu chiến và căn cứ quân đội.”

TT Trump viết rằng “Đất nước chúng ta đang đau buồn. Chúng ta khóc thương cùng tất cả những gia đình có người thân bị chết và bị thương trong thảm kịch đêm qua tại Las Vegas, Nevada. Trong khi đau buồn, chúng ta cầu xin Thiên Chúa nâng đỡ và an ủi những người đau khổ.”

2. Giáo Hội Công Giáo đau buồn trước biến cố thảm sát ở Las Vegas.

Vatican City, 2/9/2017 (EWTN News/CNA) Phủ giáo hoàng vừa gửi lời chia buồn và an ủi các nạn nhân ở Las Vegas, sau khi một tay súng đã giết chết ít nhất là 50 người và gây thương tích cho trên 400 người khác trong sự hỗn loạn sau đó.

 

“Rất đau buồn khi được biết về việc nổ súng ở Las Vegas, Đức Giáo Hoàng Phanxicô xin đươc thông phần và cảm thông với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch vô tri này,” là nội dung bức điện gửi ngày 2 tháng 10 với chữ ký của quốc vụ khanh Hồng Y Pietro Parolin.

Gửi cho Đức Giám Mục Joseph Anthony Pepe cuả Las Vegas, bức điện tín ca ngợi những nỗ lực của cảnh sát và nhân viên cứu hộ khẩn cấp. Đức Giáo Hoàng cũng cho biết Ngài đã dâng lời cầu nguyện “cho những người bị thương và cho tất cả những người đã chết, uỷ thác họ cho lòng thương xót của Thiên Chúa toàn năng.”

Là một trong những biến cố đẫm máu nhất cuả lịch sử Hoa Kỳ, đã có ít nhất là 50 người thiệt mạng và 400 người bị thương khi một tay súng xả súng máy vào đám đông trong những phút cuối cùng của một đại nhạc hội kéo dài ba ngày trên đường Route 91 ở Las Vegas, Nev, tức là khoảng 10g đêm Chúa Nhật vừa qua.

Theo sở cảnh sát Las Vegas, có khoảng 406 người đã nhập viện ngay sau khi xảy ra sự việc.

Số tử vong sơ bộ đã vượt qua vụ thảm sát năm ngoái tại một hộp đêm ở Orlando, làm cho 49 người chết. Nó cũng gợi lại sự kinh hoàng của vụ thảm sát ở Paris vào tháng 11 năm 2015 làm cho 89 người thiệt mạng, vụ bắn giết ở Paris là một trong nhiều đoạn cuả cuộc tấn công phối hợp do nhà nước Hồi giáo phát động mà kết cuộc là một tổng số tới 130 người chết.

Những buổi đại nhạc hội đã diễn ra dọc theo dải Las Vegas Strip, vé đã bán hết và đã lôi cuốn hàng nghìn người tham gia để thưởng thức các nghệ sĩ hàng đầu biểu diễn như Eric Church, Sam Hunt và Jason Aldean.

Hung thủ được xác định là Stephen Paddock, 64 tuổi, đã nổ súng từ tầng thứ 32 của hotel Mandalay Bay, tiả súng máy xuống khu khán giả ngoài trời ở phiá dưới. Mặc dù chưa có số thưong vong chính xác, sở cảnh sát cũng cho biết là ít nhất có 2 nhân viên công vụ bị thiệt mạng trong số 50 người thương vong nói trên.

The Associated Press báo cáo rằng tên Paddock đã tự sát khi cảnh sát phá cửa vào phòng của hắn. Người ta tin rằng hắn đã hành động một mình, nhưng không rõ vì động cơ nào. Người ta cũng đang truy lùng người bạn đồng hành cuả hắn, là một người “đáng quan tâm” trong vụ việc, một phụ nữ châu Á, bạn cùng phòng của tên Paddock.

Trong một tweet gửi sáng nay, tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chia sẻ “lời chia buồn nồng ấm nhất” cho nạn nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi “cuộc bắn giết khủng khiếp ở Las Vegas.”

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cũng lên tiếng hỗ trợ và gửi lời chia buồn, bao gồm các đại diện từ Vương Quốc Anh, Úc và Thuỵ Điển.

Đức Hồng Y Sean O’Malley Boston viết trên một tweets rằng “Xin Thiên Chúa ban sức mạnh và niềm tin cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi bạo lực trong đêm vừa qua; Xin Chúa chào đón những người đã chết vào vòng tay thương yêu của Ngài.”

ĐHY cũng cầu xin Chúa ban phước lành cho tất cả các nhân viên cứu hộ “trong việc chăm sóc cho các nạn nhân bạo lực.”

Đức Giám Mục Edward Burns của Dallas, Texas, cũng tweet những lời hỗ trợ “chúng tôi cầu nguyện và quan tâm với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi cuộc bắn giết khủng khiếp vào đám đông ở Las Vegas. Xin Thiên Chúa, đấng ban sự sống, bảo bọc cho chúng ta.”

 

Vietcatholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *