Giáo Hội Công Giáo ở Ba Lan có kế hoạch tiếp cận những người trẻ tuổi vào năm 2022

1. Tại sao phụ nữ dành thời gian bên nhau lại là một điều tốt?

Nhiều người cho rằng hai hay nhiều phụ nữ ngồi trò chuyện với nhau không phải là điều tốt, nói xấu người khác, tung tin đồn nhảm, ganh tị …thường được dùng để biện minh cho thái độ đó. Tuy nhiên, tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, cho rằng về phương diện mục vụ phụ nữ dành thời gian bên nhau lại là một điều tốt, vì phụ nữ cần những người phụ nữ khác hỗ trợ và truyền cảm hứng cho họ.

Tác giả Marta Wolska viết:

Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều có những kỷ niệm ấm áp về những buổi sum họp gia đình ở nhà ông bà, hay những buổi sum họp nhân dịp đám cưới hoặc lễ rửa tội trong gia đình. Đối với tôi, một hình ảnh luôn nổi bật: phụ nữ thuộc mọi thế hệ trò chuyện sôi nổi, đi từ chủ đề tầm thường đến chủ đề sâu sắc nhất, như thể họ đang tiếp tục cuộc trò chuyện của ngày hôm trước.

Ngay cả khi mỗi người chúng ta có một phong cách hay địa vị khác nhau trong cuộc sống, thì quả thực, sự tương trợ và đoàn kết giữa những người phụ nữ rất mạnh mẽ. Đó là một loại nhân từ đôi khi được tìm thấy trong các nhóm cầu nguyện cho các bà mẹ, các nhóm thảo luận về sách dành cho phụ nữ, và rất nhiều các cuộc họp mặt tương tự khác.

Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể chưa tận dụng nó đủ, chẳng hạn như những bà mẹ trẻ tìm kiếm lời khuyên hàng ngày trên mạng xã hội hơn là hỏi ý kiến người thân của họ. Có lẽ họ không nhận ra điều đó, họ đang chọn bỏ lỡ sự đóng góp và trí tuệ quý báu của những người, giống như mẹ của họ, đã trải qua những trải nghiệm tương tự trước họ.

Nếu chúng ta đọc Lời Chúa, chúng ta nhận ra rằng các mối quan hệ của phụ nữ đóng vai trò quan trọng. Bà Ê-va được tạo ra không chỉ vì “đàn ông ở một mình là không tốt”, mà Thiên Chúa còn cho thấy mối quan hệ thiết yếu giữa những người phụ nữ là như thế nào: Bà Ruth yêu mến bà Naomi đến mức bà quyết định không bỏ rơi mẹ của người chồng đã khuất và tiếp tục sống với bà Naomi suốt đời. Khi biết tin bà Elizabeth mang thai, Đức Maria đã vội vã lên đường đến với người thân của mình và ngay lập tức chia sẻ niềm vui vì phúc lành mà Mẹ đã nhận được. Tại ngôi mộ của Chúa Giêsu, những người phụ nữ tụ tập lại để khóc và xức dầu cho thi thể của ngài.

Phụ nữ cần những người phụ nữ khác hỗ trợ và truyền cảm hứng cho nhau. Một vòng tròn của bạn bè đã cung cấp một không gian thoải mái, nơi hơn là một tách cà phê, họ có thể thảo luận một cách thoải mái tất cả các vấn đề tạo nên cuộc sống hàng ngày của họ. Đó là một nơi để họ nâng cao tinh thần của nhau, để tìm hiểu lẫn nhau, và phát triển cùng với những người khác.

Nhưng đó cũng có thể là một nhóm có cấu trúc tập hợp xung quanh việc nghiên cứu Kinh thánh để đào sâu đức tin của họ, như trường hợp của các nhóm trong phong trào Cầu nguyện của các bà mẹ Công Giáo, nhóm họp mỗi tuần một lần để cầu nguyện cho con cái của họ và những bà mẹ trên khắp thế giới.

Mỗi người phụ nữ phải tìm ra vòng tròn của riêng mình, đó có thể là một sức mạnh to lớn không chỉ trong cuộc sống hàng ngày hay trong công việc, mà còn trên hành trình đức tin.


Source:Aleteia

2. Nhật ký trừ tà số 170: Satan tấn công nhà thờ… một lần nữa

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #170: Satan Attacks the Church… again”, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số 170: Satan tấn công nhà thờ… một lần nữa”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Khi lần đầu tiên tôi nghe nói về việc có kẻ nào đó làm biến dạng bức tượng Đức Mẹ Fatima tại đền thánh Đức Mẹ Quốc gia Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Washington DC, tôi đã cho rằng nó được thực hiện bởi một người bị rối loạn tâm thần. Nói cho cùng, ai có tâm trí đàng hoàng lại có thể làm một điều như vậy?

Sau đó, tôi đến thăm bức tượng và nhìn kỹ hơn. Nó hoàn toàn nguyên vẹn ngoại trừ những cú đánh vào mặt Đức Maria và cả hai tay của Đức Mẹ đều bị mất. Trên thực tế, đoạn video an ninh cho thấy người đàn ông bịt mặt trèo qua hàng rào bằng một chiếc búa. Anh ta tấn công vào mặt và đánh cắp đôi tay. Điều này không có vẻ ngẫu nhiên.

Khuôn mặt của một người thể hiện rõ ràng nhất người áy. Vẻ đẹp của Đức Maria, như là Hòm Bia Giao ước, làm rạng rỡ sự hiện diện của Thiên Chúa. Đây là một cực hình đối với Satan và tay sai của hắn. Hơn nữa, đôi tay là công cụ hữu hình của con người, thực hiện ý chí của con người. Trong trường hợp này, Đức Maria làm theo ý muốn của Thiên Chúa một cách hoàn hảo nhất. Hành động tiếp tục của Đức Mẹ trong thế giới “đè bẹp đầu Satan” và chặn dứng cơn thịnh nộ hủy diệt của hắn.

Những kẻ theo Satan sử dụng các vật thiêng liêng của Giáo Hội Công Giáo một cách báng bổ trong các nghi lễ của họ. Đáng chú ý nhất là việc những kẻ theo Satan đánh cắp một bánh thánh được thánh hiến và xúc phạm nó trong Thánh lễ Đen của họ.

Phản ứng của Cha Giám Đốc và ban lãnh đạo của đền thánh Đức Mẹ đối với vụ phá hoại là rất đáng ca ngợi: “Chúng tôi cầu nguyện cho thủ phạm nhờ sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria….” * Từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 10 năm 2021, USCCB đã báo cáo 100 vụ phá hoại chống lại nhà thờ. Chúng tôi cầu nguyện rằng tất cả những ai gây ra điều ác như vậy sẽ quay lưng lại với bóng tối và tìm thấy ơn cứu rỗi trong ánh sáng của Chúa Kitô.

Tôi kinh hoàng và đau buồn trước số lượng ngày càng có nhiều người hành nghề phù thủy, Wicca, và Satan giáo. Nhưng những lời Kinh Thánh vẫn vang vọng trong lòng tôi: “Cửa địa ngục không thắng được cửa địa ngục” (Mt 16:18).

Wicca là một thứ ngoại giáo hiện đại. Các học giả về tôn giáo phân loại nó vừa là một phong trào tôn giáo mới vừa là một phần của dòng huyền bí trong giới ma thuật phương Tây. Nó được phát triển ở Anh trong nửa đầu thế kỷ 20 và được giới thiệu ra công chúng vào năm 1954 bởi Gerald Gardner, một công chức người Anh đã nghỉ hưu.


Source:Catholic Exorcisms

3. Giáo Hội Công Giáo ở Ba Lan có kế hoạch tiếp cận những người trẻ tuổi vào năm 2022

Bishop Artur Miziński, secretary general of the Polish bishops’ conference

Giáo Hội Công Giáo ở Ba Lan sẽ tập trung vào việc tiếp cận những người trẻ tuổi vào năm 2022. Đức Cha Artur Miziński, tổng thư ký của hội đồng giám mục Ba Lan, nói rằng có một “nhu cầu cấp bách” để cải thiện sự giao tiếp giữa Giáo Hội và thế hệ trẻ.

Ngài nói: “Đây là một thách thức đối với toàn thể Giáo Hội hoàn vũ.

“Có một nhu cầu cấp thiết là tìm kiếm và giới thiệu những cách thức mới để tiếp cận những người trẻ với sứ điệp Phúc âm. Các cộng đồng và phong trào Công Giáo, hoạt động trong đại đa số các giáo xứ Ba Lan, phải phục vụ mục đích này”.

“Chúng tôi sẽ cố gắng sử dụng các công nghệ truyền thông mới để gần gũi với cuộc sống và công việc hàng ngày của giới trẻ.”

Đức Cha Miziński, một Giám Mục Phụ Tá của tổng giáo phận Lublin ở miền đông Ba Lan, đã đưa ra lập trường trên trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Giáo Hội ngày càng lo ngại về việc thế tục hóa ở quốc gia trung Âu này.

Báo cáo “Giáo Hội ở Ba Lan”, được xuất bản vào tháng 3 năm 2021, lưu ý rằng việc thực hành tôn giáo trong giới trẻ đã giảm một nửa trong gần 30 năm qua.

Vào tháng 10, Giáo Hội đã công bố rằng số thanh niên ghi danh vào các chủng viện của Ba Lan vào năm 2021 ít hơn gần 20% so với năm trước đó.

Nhưng 91.9% dân số gần 38 triệu người của Ba Lan tiếp tục tuyên xưng mình là thành viên của Giáo Hội, với 36.9% người Công Giáo thường xuyên tham dự Thánh lễ.

Đức Cha Miziński nói rằng “việc đào tạo và chăm sóc mục vụ cho những người trẻ tuổi” là một trong ba ưu tiên hàng đầu của Giáo Hội cho năm mới, bên cạnh việc giúp đỡ những người có nhu cầu và “đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô để đi trên con đường đồng nghị trong các giáo phận.”

Vào tháng 10, Đức Thánh Cha đã khai mạc giai đoạn đầu tiên của tiến trình tham vấn toàn cầu kéo dài hai năm dẫn đến Thượng Hội đồng Giám mục về tính đồng nghị. Giai đoạn cấp giáo phận sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 8.

Giai đoạn thứ hai là ở cấp lục địa sẽ diễn ra từ tháng 9 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023, trước Đại hội đồng Thường kỳ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục tại Vatican vào tháng 10 năm 2023.

“Các cuộc tham vấn của Thượng hội đồng đang được tiến hành tại các giáo phận Ba Lan và sẽ tiếp tục sang năm mới, cho đến giữa tháng Năm,” Đức Cha Miziński nói.

“Để đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng tôi muốn tìm kiếm câu trả lời và cách thức để hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến những câu hỏi này”.

“Các giáo xứ, đại diện của các phong trào và cộng đồng, và giáo dân đang tham gia vào quá trình này. Đây là cam kết của chúng tôi đối với Thượng Hội đồng Giám mục do Đức Thánh Cha tuyên bố”.

Đánh giá lại năm 2021, Đức Cha Miziński nói rằng các điểm nổi bật đối với Giáo Hội Ba Lan bao gồm việc cùng nhau tổ chức lễ tuyên chân phước cho Đức Hồng Y Stefan Wyszyński và Mẹ Elżbieta Róża Czacka vào ngày 12 tháng 9, và việc phong chân phước cho Cha Jan Macha vào ngày 20 tháng 11.

Ngài nói: “Chúng tôi cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô vì những Chân Phước mới này. “Các buổi lễ phong chân phước diễn ra vào tháng 9 ở Warsaw và vào tháng 11 ở Katowice là một cơ hội để gợi nhớ và quảng bá, đặc biệt là trong giới trẻ, các chứng tá cuộc đời của các Chân Phước.”

Ngài cũng lưu ý rằng vào năm 2021, các giám mục Ba Lan đã thực hiện các chuyến thăm “ad limina” tới Rôma, gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô và các nhà lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh.

Ngài nói thêm rằng đời sống Công Giáo tiếp tục bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Ba Lan đã ghi nhận hơn bốn triệu trường hợp nhiễm coronavirus và hơn 97,000 trường hợp tử vong.

“Đại dịch cũng sẽ là một thách thức trong năm mới. Điều quan trọng là phải tạo điều kiện để tham gia Thánh lễ một cách an toàn, trong khi nâng đỡ tinh thần của các nhóm nhỏ và đời sống cộng đoàn.”

“Việc tuân thủ các quy tắc vệ sinh là một biểu hiện của sự quan tâm lẫn nhau và tình yêu thương của người lân cận.”

Vị giám mục nhấn mạnh rằng Giáo Hội Ba Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ những người gặp khó khăn.

Ngài lưu ý rằng vào tháng 12, Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Gądecki đã thay mặt Hội đồng Giám mục Ba Lan ra tuyên bố hoan nghênh lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đối với các nước Âu Châu trong việc tạo điều kiện cho các cộng đồng Công Giáo hỗ trợ người di cư.

Đức Tổng Giám Mục nói: “Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ tất cả những ai bày tỏ ý muốn đến và định cư tại đất nước của chúng tôi, phù hợp với khả năng pháp lý hiện có và với các quy định di cư hiện hành của quốc gia”.

Đức Cha Miziński nói rằng Giáo Hội ở Ba Lan sẵn sàng giúp đỡ tất cả những người mới đến Ba Lan, phù hợp với các quy định hiện hành của chính phủ về vấn đề di cư.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *