Giáo hội Công giáo Slovak sẽ có một chân phước mới

Ngày 31 tháng Tám năm nay, một tu sinh Dòng thánh Vinh Sơn, người Slovak, bị chế độ cộng sản Tiệp Khắc bách hại, sẽ được tôn phong chân phước, trong buổi lễ tại Đền thánh Đức Mẹ Bảy Sự Sastin, ở mạn đông Slovak.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là thầy Ján Havlík, 37 tuổi, thuộc Dòng Thừa sai thánh Vinh Sơn Phaolô.

Đức cha Stanislav Zvolensky, Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Slovak, và cha Thomas Brezani, Bề trên Tỉnh dòng thánh Vinh Sơn Slovak, đã thông báo ngày lễ phong chân phước. Đức Tổng giám mục mời gọi các tín hữu đến tham dự thánh lễ, sẽ do Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đại diện Đức Thánh cha chủ sự.

Án phong chân phước cho thầy Havlík đã được khởi sự cách đây mười năm trong Tổng giáo phận Bratislava. Hồi giữa tháng Mười Hai năm ngoái (2023), Bộ Phong thánh, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha, đã công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của thầy Janko Havlik.

Năm lên mười lăm tuổi, thầy gia nhập đệ tử viện Dòng Vinh Sơn. Sau khi mãn trung học năm 1949 và khi ấy, chế độ cộng sản đã lên cầm quyền tại Tiệp Khắc, thầy Havlik “học chui” trong Thần học viện hầm trú trong vòng hơn một năm. Cùng với nhiều tu sĩ khác, từ năm 1951, thầy bị công an của chế độ bách hại: trong mười sáu tháng sau đó, khi bị bắt, thầy bị công an tra tấn và cầm tù, bỏ đói và lạnh, rồi vị xét xử từ ngày 03 đến ngày 05 tháng Hai năm 1952, bị kết án phản quốc, phải lao động khổ sai trong mười bốn năm trời, và nhiều lần bị chích thuốc làm thương tổn tâm thần. Trong ba năm sau khi được trả tự do, thầy Havlik sống thánh thiện, kiên trì trong đời sống cầu nguyện, tôn sùng Đức Mẹ và đã qua đời đột ngột trên đường phố tại Skalica, ngày 27 tháng Mười Hai năm 1965.

Trước đó, trong một thư từ trong tù, gửi cho mẹ, thầy Havlík viết: “Chúng con muốn mang lễ vật lên bàn thờ, nay chúng con dâng đau khổ và sự sống của chúng con thay vì lễ vật”.

(KAP 28-2-2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *