Giáo hội Công giáo tại Malaysia chào mừng linh mục đầu tiên sắc tộc Rungus

Archbishop John Wong of Kota Kinabalu, Malaysia ordains Bradley Stephen Belly, the first priest from ethnic Rungus community on Nov. 8. | The Borneo Post

Giáo hội Công giáo tại bang Sabah bên Malaysia chào mừng linh mục đầu tiên thuộc sắc tộc Rungus, từ khi Kitô giáo được truyền tới bang này trong thập niên 1950.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hãng thông tấn Công giáo Á châu Ucan đưa tin: ngày 08 tháng Mười Một trước đó, Đức cha John Hoàng Sĩ Giao (Wong Soo Kau), Tổng giám mục Giáo phận Kota Kinabalu, thuộc bang Sabah ở miền bắc đảo Borneo, đã truyền chức linh mục cho thầy phó tế Bradley Stephen Beelly, tại nhà thờ thánh Phêrô ở Kudat, giáo xứ của tân linh mục, trước sự tham dự của khoảng 2.000 tín hữu Công giáo, kể cả các tín hữu đến từ bang Sarawak lân cận.

Đức cha Hoàng (Wong) cảm ơn và ca ngợi cha Belly vì lòng can đảm, đã đáp lại tiếng Chúa gọi, phục vụ trong cánh đồng của Chúa, đồng thời ngài nói với các tín hữu rằng: “Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho vị linh mục trẻ này để cha có thể phục vụ trong tình thương yêu”.

Ngoài các tín hữu hiện diện, còn có khoảng 46 linh mục đến từ Tổng giáo phận Kota Kinabalu và Kuching, cùng với các giáo phận lân cận.

Qua việc truyền chức này, cha Belly trở thành linh mục đầu tiên thuộc cộng đồng sắc tộc Rungus, là nhóm dân bản địa Austronesian, đông đảo nhất ở Sabah. Theo báo chí, trên toàn nước Malaysia chỉ có khoảng 25.000 người Rungus, họ sống bằng nghề trồng lúa và các nông phẩm khác, như chuối, bắp, rau cỏ, dưa, dứa và khoai lang. Dân chúng sống trong những nhà dài làm bằng tre và gỗ. Theo truyền thống, dân Rungus theo đạo thờ vật linh và bắt đầu theo Kitô giáo trong thập niên 1950, theo Hội đồng các Giáo hội Kitô. Ngày nay, phần lớn sắc dân này theo Kitô giáo.

Tại Malaysia, có 34 triệu dân cư, đa số theo Hồi giáo và có khoảng 10% là tín hữu Kitô.

(Ucan 14-11-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *