Giáo hội Nicaragua xin tiếp tục cầu nguyện cho ĐC Rolando Álvarez và các linh mục đang bị chính quyền giam giữ

Giáo hội Nicaragua xin tiếp tục cầu nguyện cho ĐC Rolando Álvarez và các linh mục đang bị chính quyền giam giữ

Giáo phận Matagalpa đã yêu cầu các tín hữu tiếp tục cầu nguyện cho Đức cha Rolando Álvarez, Giám mục của họ, các linh mục, chủng sinh và giáo dân đã bị bắt giữ cách bất công bởi cảnh sát của chế độ độc tài Nicaragua, do Tổng thống Daniel Ortega và vợ ông, Phó Tổng thống Rosario Murillo, cầm đầu.

Trên Facebook, hôm 26/9/2022, Giáo phận Matagalpa yêu cầu các tín hữu tiếp tục “cầu nguyện cho vị mục tử của chúng ta, Đức Giám mục Rolando José Álvarez Lagos, các linh mục và giáo dân đã ở cùng ngài trong nhà văn phòng giáo phận Matagalpa cho đến sáng sớm ngày 19/8/2022″ khi họ bị cảnh sát bắt đi.

Giáo phận nói rằng trong công việc mục vụ tại Giáo phận Matagalpa, từ khi bắt đầu sứ vụ mục tử tại giáo phận từ ngày 2/4/2011, Đức cha Álvarez đã chọn phương án ưu tiên cho người nghèo, người bệnh tật, trẻ em, những người gặp hoàn cảnh khó khăn và người dân nông thôn, những người mà ngài đã thể hiện sự gần gũi thông qua lời cầu nguyện và các chuyến thăm mục vụ.” Và giáo phận cho biết, “Chúng tôi đang cầu nguyện cho ngài.”

Đức cha Álvarez, cùng những người khác, đã bị cảnh sát chống bạo động của Tổng thống Ortega ngăn cản rời khỏi văn phòng ở Matagalpa từ ngày 4/8 đến ngày 19/8/2022, và sau đó ngài bị cảnh sát bắt và đưa đi trong đêm khuya đến Managua và bị giam ở đó.

Theo truyền thông địa phương, công tố viên được cho là đã truy tố Đức cha.

Vào ngày 15/9/2022, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết với 538 phiếu thuận yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Đức cha.

Các linh mục, chủng sinh, và một giáo dân cũng bị bắt vào ngày 19/8/2022 và hiện đang bị giam trong nhà tù El Chipote, nơi nổi tiếng với việc tra tấn những người chống đối chế độ.

Những người bị giam ở đó có các Cha Ramiro Tijerino, José Luis Diaz, Sadiel Eugarrios, và Raúl González; các chủng sinh Darvin Leyva và Melquín Sequeira; và nhà quay phim Sergio Cárdenas, tất cả đều đến từ Giáo phận Matagalpa.

Một linh mục khác đang bị giam giữ ở El Chipote là Cha Oscar Benavidez thuộc Giáo phận Siuna.

Những tù nhân này cũng đã bị truy tố. (CNA 27/08/2022)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *