Giáo hội ở Malawi đang hoạt động hiệu quả nhờ sự đóng góp của các phụ nữ Công giáo

Giáo hội ở Malawi đang hoạt động hiệu quả nhờ sự đóng góp của các phụ nữ Công giáo

Malawi – Tại Đại hội đồng của Tổ chức Phụ nữ Công giáo Malawi (CWO), Đức cha Peter Adrian Chifukwa của Giáo phận Dedza đã khẳng định vai trò quan trọng của các phụ nữ công giáo và thừa nhận những đóng góp to lớn họ dành cho Giáo hội ở Malawi.

Đức cha Peter Adrian Chifukwa đã khen ngợi sự dấn thân không mệt mỏi của phụ nữ Công giáo Malawi. Các phụ nữ Công giáo Malawi đã nhóm họp Đại hội đồng Thường niên tại Trường Cao đẳng Sư phạm Bembeke ở Giáo phận Dedza. Sau cuộc nhóm họp, các thành viên trong tổ chức đã quyết tâm làm nổi bật ý nghĩa đời sống gia đình và hỗ trợ các gia đình khó khăn.

Cộng hòa Malawi là một quốc gia tại Đông Nam Phi. Malawi là một trong các quốc gia nhỏ nhất châu Phi với dân số ước tính 17 triệu người (2013) trong đó có khoảng 68% theo Kitô giáo, 25% theo Hồi giáo và 5% thuộc các tôn giáo khác và vô thần. Nền kinh tế của Malawi chủ yếu dựa vào nông nghiệp, với phần lớn dân cư sống ở nông thôn. Malawi còn được gọi là “Trái tim ấm của châu Phi”.

Phụ nữ là nhân vật chính trong Giáo hội

Phát biểu ​​tại Đại hội đồng của Tổ chức Phụ nữ Công giáo Malawi (CWO), Đức cha Peter Adrian Chifukwa nhấn mạnh: “Phụ nữ là nhân vật chính trong Giáo hội. Nếu chúng ta nhìn vào gia đình, cộng đồng và đất nước, phụ nữ có một vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày. Giáo hội tại đây đang hoạt động rất hiệu quả nhờ sự đóng góp của các chị em thuộc Tổ chức Phụ nữ Công giáo Malawi.”

Nhiều phụ nữ đau khổ trong im lặng

Theo hãng tin Fides, Đại hội đồng đã đặc biệt thảo luận về vấn đề lạm dụng trẻ em. “Lạm dụng trẻ em là một trong những hiểm họa mà chúng ta đang gặp phải trong các gia đình. Phụ nữ phải luôn lên tiếng bất cứ khi nào chứng kiến ​​hoặc là nạn nhân của bất kỳ hình thức bạo lực nào. Tôi thấy nhiều trẻ em và phụ nữ đang phải chịu đựng trong im lặng,” chính trị gia và khách mời danh dự tại Hội đồng, Juliana Lunguzi chia sẻ.

Sử dụng mạng xã hội một cách có trách nhiệm

Về phương tiện truyền thông xã hội, Chủ tịch Tổ chức Phụ nữ Công giáo Malawi, bà Lucy Vokhiwa đã đề nghị: “Các thành viên của Tổ chức phụ nữ Công giáo phải sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách có trách nhiệm. Nền tảng này nên là một khí cụ để mang đến sứ điệp về sự cứu chữa và hy vọng.”

Sau cùng, bà khuyến khích phụ nữ trồng cây xanh trong các giáo phận vào mùa mưa tới. Bà nói thêm: “Điều rất quan trọng là phải chăm sóc tạo vật, và mỗi người chúng ta đều có thể và phải làm những điều thuộc về trách nhiệm mình.”

Văn Cương, SJ – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *