Giáo hội Việt Nam biệt kính hai chân phước Tử Đạo Lào

Giáo hội Việt Nam biệt kính hai chân phước Tử Đạo Lào

Ngày 11.12.2016, lễ tuyên 17 chân phước Lào diễn ra tại Nhà thờ chính tòa Thánh Tâm ở thủ đô Vientiane, do vị đại diện ĐTC Phanxicô là ĐHY Philippines, Orlando Quevedo cử hành. Với sự tham dự của 15 giám mục, 150 linh mục, chủ yếu từ Việt Nam, Thái Lan và 6.000 giáo dân. Trong số đó, GHVN biệt kính hai linh mục GB. Malô và Giuse Thạo Tiến.

Linh mục Gioan B. Malô

Gioan B Malô sinh ngày 2.6.1899, tại Grigonnais, Loire nước Pháp. Ngài đi tu muộn và thụ phong linh mục năm 1934, thuộc Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris (MEP), được sai đi truyền giáo tại Trung Hoa. Năm 1951, ngài bị bắt, bị cầm tù, bị kết án và trục xuất khỏi Trung Hoa.

Năm 1952, cha G.B Malô, sang truyền giáo tại Tha-Khék, nước Lào. Năm 1954, ngài bị quân du kích bắt cùng với đức cha Jean Arnaud, cùng 2 linh mục khác và một nữ tu. Tất cả được áp giải vượt núi non đến một trại tù. Trên đường đi cha G.B Malô mắc bệnh, bị bỏ đói, bị đối xử tàn tệ và vì kiệt sức, ngài qua đời vào chiều chúa nhật 28.3.1954, khi đang đi trên thuyền ở đoạn khúc sông Ngàn Sâu, gọi là đoạn Khúc Dài, cách ngã ba Cửa Rào hơn 4 cây số,

Thi hài cha Malô được an táng tại Bãi Dài, Đồng Nậm, trên bờ sông Ngàn Trươi, gần giáo họ Yên Hội, xứ Vĩnh Hội, xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh. Ngày 12.3.1990, được cải táng về nhà thờ giáo xứ Vĩnh Hội.

Cuộc đời truyền giáo của chân phước G.B Malô là chuỗi dài những năm tháng khốn cùng và đau khổ lớn lao. Trong một hoàn cảnh xã hội loạn lạc, cha G.B Malô đã phải nếm trải biết bao đau thương bởi những cuộc xua đuổi, truy lùng bắt bớ gắt gao.

Dù ở trong hoàn cảnh nổi trôi, phải đương đầu với bao khó khăn, thử thách khủng khiếp, nhưng với trọng trách mục tử và với sứ vụ truyền giáo, cha G.B Malô vẫn yêu thương, rao giảng Tin Mừng cho các giáo hữu và trung thành vác thập giá bước theo Thầy Chí Thánh Giêsu. Sau khi vượt qua tất cả những chông gai, những áp bức, bắt bớ, tù đày vì làm chứng cho Tin Mừng, cha G.B Malô đã được hưởng phúc nhan thánh Chúa, và qua cuộc đời chứng nhân mẫu mực của ngài, Giáo Hội đã tôn phong ngài lên bậc Chân phước.

Linh mục Giuse Thạo Tiến

Chân phước linh mục tử đạo Giuse Lương Thạo Tiến sinh ngày 5.12.1918, tại tỉnh Hủa Phăn nước Lào, lúc đó thuộc vào địa phận giám quản tông tòa Phát Diệm và năm 1932 khi Tòa thánh tách Thanh hóa khỏi địa phận Phát Diệm và thành lập địa phận tông tòa Thanh hóa, Hủa Phăn thuộc về giáo phận Thanh hóa. Bản Thân chân phước Lương Thạo Tiến, từ khi 11 tuổi đã được gửi vào học tại trường giáo lý Hữu Lễ. Năm 1937 nhập tiểu chủng viện.

Từ năm 1942 đến 1946 là chủng sinh duy nhất người Lào được gửi học tại ĐCV Hà Nội. Khi chủng viện Hà nội đóng cửa, thầy đã phải đi bộ trở về Lào. Chiến tranh bùng nổ, thầy được gửi vào Sài Gòn tiếp tục tu học. Ngày 6.6.1949, thầy nhận hồng ân thánh chức linh mục. Miệt mài với sứ vụ của mình. Năm 1952 khi chiến tranh du kích bùng nổ, các thừa sai phải di tản. Cha Thạo Tiến đã quyết định ở lại với đoàn chiên của Ngài với câu nói quyết đoán đầy tình mục tử và lòng yêu dân tộc Lào: “Tôi ở lại với dân của tôi. Tôi sẵn sàng hiến mạng sống vì anh chị em dân tộc Lào của tôi”.

Lễ Phục sinh năm 1952 cha bị bắt, bị đưa vào trại tập trung cải tạo, bị tra tấn, bị cám dỗ về nhân đức khiết tịnh, độc thân linh mục nhưng cha đã vượt qua tất cả để minh chứng cho đức tin không gì có thể lay chuyển nổi của cha vào Đức Kitô. Ngày 2.6.1954, cha đã bị 4 lính du kích áp tải ra đồng Ban Ta Lang và bị bắn chết. Dòng máu tử đạo đầu tiên đã mở đầu cho vụ mùa trên cánh đồng Đức tin của đất nước “Triệu voi”. Cha được đặt đứng đầu trong số 17 vị chứng nhân được phong chân phước hôm nay.

Trong buổi lễ mừng ngày 10.12.2016, đức tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đã thay mặt giáo hội Việt Nam chung chia niềm vui với giáo hội Lào và tự hào nhắc lại tiểu sử của chân phước Giuse Lương Thạo Tiến như một người con cái của giáo phận Thanh Hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *