Giáo phận Bà Rịa: Thánh lễ Truyền chức Linh mục 2024

Thánh chức linh mục là một hồng ân cao cả dành cho nhân loại. Thiên Chúa cho phép những con người tầm thường trở thành hình bóng cao cả của Đức Kitô, làm thành cầu nối trung gian giữa trời và đất, để thông chuyển những ơn lành cho con người. Trước hồng ân cao cả, thiêng liêng và khó hiểu ấy, chúng ta chỉ biết cung kính hát vang lời tạ ơn. Ngày 02.01.2024 vừa qua, lời tạ ơn ấy cũng được vang lên nơi Giáo phận Bà Rịa khi có thêm 10 thầy phó tế được thụ phong linh mục trong thánh lễ truyền chức tại Nhà thờ Chánh Tòa.

Thánh lễ và nghi thức truyền chức do Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ sự, cùng đồng tế có Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – nguyên Giám mục Giáo phận Bà Rịa, Cha Tổng Đại diện Giuse Võ Công Tiến, Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa – Giám đốc Chủng sinh Giáo phận, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý ân thân nhân của các tiến chức và đông đảo cộng đoàn.

Sau phần phụng vụ lời Chúa là nghi thức phong chức. Trước sự hiện diện đầy tình hiệp thông, yêu thương của mọi thành phần dân Chúa, Đức Giám mục, Đấng Kế vị các thánh Tông đồ, nhân danh Chúa Kitô, truyền chức cho các tiến chức. Qua Bí tích này, các thầy sẽ được Chúa Thánh Thần biến đổi trở nên linh mục trong tư cách là những người phục vụ và nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Kitô.

Nghi thức mở đầu với việc tuyển chọn và xướng danh 10 ứng viên lên chức linh mục.

– Thầy Giuse Nguyễn Đình Đồng

Với tâm niệm đời linh mục: “Hãy lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau” (Gl 5, 13).

– Thầy Gioakim Đỗ Văn Hà

Với tâm niệm đời linh mục: “Ở lại trong tình yêu của Thầy.” (Ga 15,9).

– Thầy Phaolô Trần Hồ Minh Hiền

Với tâm niệm đời linh mục: Chúng tôi rao giảng một Đấng Kitô bị đóng đinh (x. 1Cr 1,23)

– Thầy Giuse Lâm Đức Long

Với tâm niệm đời linh mục: “Ta ở với ngươi” (Is 41,10)

– Thầy Gioan B. Trần Bá Sang

Với tâm niệm đời linh mục: “Chúa là nơi con nương ẩn” (x. Tv 91,2)

– Thầy Phanxicô X. Đỗ Tiến Sỹ

Với tâm niệm đời linh mục: “Chúa là nguồn vui của con” (Tv 43, 4)

– Thầy Micae Nguyễn Thành Tính

Với tâm niệm đời linh mục: “Không có tình yêu thì con chẳng là gì” (x.1Cr 13,2)

– Thầy Antôn Phạm Trần Trung

Với tâm niệm đời linh mục: “Lạy Chúa, xin cứu con” (Mt 14,30)

– Thầy Antôn Trần Xuân Tùng

Với tâm niệm đời linh mục: “Tình yêu phủ lấp muôn vàn tội lỗi” (1Pr 4,8).

– Thầy Phêrô Hoàng Anh Vũ

Với tâm niệm đời linh mục: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12)

Tiếp đến, Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa – Giám đốc Chủng sinh Giáo phận đã giới thiệu và xác nhận các tiến chức xứng đáng để xin Đức cha Giáo phận đặt tay thánh hiến.

Trong phần huấn dụ, Đức cha Giáo phận đã chia sẻ với cộng đoàn về giá trị của hồng ân mà các thầy sắp lãnh nhận qua thánh chức linh mục. “Bên cạnh lời cầu nguyện mà mỗi người dành cho các tiến chức khi tham dự thánh lễ với nghi thức truyền chức thánh, mỗi người hãy để cho tính hiệp hành của Hội Thánh được thể hiện một cách rõ nét hơn trong cuộc sống chúng ta với anh chị em của mình. Chúng ta hãy cầu nguyện và cảm nhận được ơn Chúa hôm nay không chỉ tuôn đổ trên các tiến chức mà những ơn sủng này, chức thánh linh mục là dành cho anh chị em, cho đoàn chiên của Chúa…:.

Ngỏ lời cách riêng với các tiến chức, Đức cha nói: “…Hôm nay các thầy trực tiếp được Chúa chạm đến trong ân sủng của Bí tích Truyền Chức Thánh, từ nay các thầy sống những lời Chúa dạy, sống những điều Hội Thánh trao ban. Hãy thi hành tác vụ linh mục của mình trong sự liên kết chặt chẽ với Thầy Chí Thánh của mình là Đức Kitô …”.

Sau phần huấn dụ là phần chính yếu của nghi thức phong chức linh mục. Đức Giám mục thẩm vấn từng tiến chức về: thi hành tác vụ của Hội thánh, cử hành nghi thức phụng vụ, gìn giữ mầu nhiệm đức tin bằng lời nói và việc làm, đời sống độc thân, gia tăng tinh thần cầu nguyện, trung thành với giờ kinh phụng vụ, sống theo mẫu gương Chúa Giêsu, và đặc biệt là sự vâng phục đối với Giám mục Giáo phận cũng như những vị kế nhiệm ngài.

Tiếp đến, các tiến chức phủ phục trước cung thánh trong khi cộng đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh. Tiếp đó, các tiến chức tiến lên và quỳ trước Đức Giám mục để ngài đặt tay và đọc lời nguyện phong chức. Kể từ giây phút này, Giáo hội có thêm 10 linh mục thi hành thừa tác vụ phục vụ tại GP. Bà Rịa. Niềm vui và sự xúc động dâng trào trong sự trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn hiện diện.

Nghi thức sau đó nhằm quảng diễn vai trò và nhiệm vụ của chức thánh mà tân chức vừa mới lãnh nhận được biểu hiện qua việc mặc áo lễ, xức dầu thánh, trao chén thánh và trao hôn bình an.

Nghi thức truyền chức kết thúc, thánh lễ nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể. Các tân linh mục tiến lên bàn thờ để lần đầu tiên cùng Đức Giám mục dâng hy tế tạ ơn lên Thiên Chúa.

Sau phép lành cuối lễ, một tân linh mục đại diện anh em dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn quý đức cha, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và toàn thể cộng đoàn.

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: Ban Truyền thông GP. Bà Rịa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *