Giáo phận Bùi Chu mừng Đại lễ Mẹ Vô Nhiễm

Xin Chúa thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói (Lc 1,26-38)

Thánh Bênađô đã từng nói: “Viết về Mẹ thì chẳng bao giờ cùng”. Quả thế,nói về Mẹ, chiêm ngắm Mẹ là một hạnh phúc lớn lao của tất cả con cái trần gian. Maria – tiếng gọi thân thương, gói trọn tất cả tình mẫu tử giữa Mẹ với toàn thể nhân loại.

Hiệp cùng Giáo hội trong ngày tôn vinh Mẹ Vô Nhiễm, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu đã long trọng cử hành lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, quan Thầy đệ nhất Giáo phận Bùi Chu lúc 09g30, ngày 08/12/2018 tại Vương cung Thánh đường Phú Nhai.

Theo truyền thống tốt đẹp trong ngày kính Mẹ, thời tiết mưa rét cũng không ngăn nổi lòng yêu mến và sùng kính Mẹ của đoàn con Bùi Chu. Linh mục đoàn, quý chủng sinh, đông đảo Tu sỹ nam nữ và hàng chục ngàn giáo dân đổ về Phú Nhai hân hoan tham dự Đại lễ, mừng người Mẹ thân thương của mình nhân dịp Đại lễ “Đức Mẹ chẳng hề mắc tội tổ tông”.

Trước Thánh lễ, đoàn đồng tế từ Trung tâm mục vụ tiến ra lễ đài tiểu Vương cung Thánh đường Phú Nhai, nơi ghi dấu biết bao sự kiện của Giáo phận trong suốt chiều dài lịch sử, đặc biệt Thánh lễ mừng kính Mẹ hằng năm đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con cái Mẹ Bùi Chu và cho đến nay  vẫn chưa thể quên.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Tôma mời gọi cộng đoàn cùng Mẹ Vô Nhiễm tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho quý Đấng bậc, các ân thân nhân của Giáo phận, cầu nguyện cho Linh mục đoàn, cho Đại Chủng viện, cho Giáo Lý viên, cách riêng Giáo xứ xứ Phú Nhai dịp mừng quan Thầy và Chầu lượt thay Giáo phận.


Trong Thánh lễ, Đức cha đã dành những tâm tình đặc biệt ca tụng Mẹ “Trong năm Phụng vụ, Giáo Hội mừng Lễ về Đức Mẹ như muốn diễn tả khía cạnh mầu nhiệm vĩ đại được dấu ẩn dưới dung nhan một người nữ bình dị, đó là Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, Mẹ chúng ta. Mẹ đã được trao ban ơn trọng đại Vô Nhiễm Nguyên tội để cưu mang con Thiên Chúa. Ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội là do ý định nhiệm mầu từ ngàn xưa Chúa ban cho Đức Maria, ơn này biểu lộ tình thương cứu độ của Thiên Chúa cho nhân loại tội lỗi, từ đó con người được dẫn vào huyền nhiệm của cuộc sáng tạo mới”.

Đức cha trưng dẫn hình ảnh của Eva tội lỗi nơi vườn địa đàng xưa kia và một Eva mới, người đã đón nhận lời Chúa hứa cứu độ từ ngàn xưa, sau khi Eva phạm tội. Truyền tin là biến cố Thiên Chúa thực hiện lời hứa với nhân loại nơi Đức Mẹ nhờ lòng tin, sự phó thác, cộng tác của Mẹ với Thiên Chúa để Ngài cứu độ nhân loại: “Ngôi Lời hóa thành nhục thể vào cung lòng của Mẹ khi Mẹ đáp trả bằng hai tiếng xin vâng”. Qua đó, Đức cha Tôma làm nổi bật những ơn cao trọng Đức Maria lãnh nhận trong đó có ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội ngay từ khi thụ thai và được ĐTC Piô IX tuyên tín ngày 08/12/1854.

“Tín điều Đức Maria Vô nhiễm Nguyên Tội góp phần đề cao sự sống con người ngay từ khi thụ thai. Sự sống siêu nhiên lẫn tự nhiên đều bắt nguồn và do Thiên Chúa ban tặng vì vậy chúng ta cần cổ võ lối sống phù hợp với Đức Tin giữa  một xã hội đang đề cao cách thái quá lối sống hưởng thụ mà loại trừ sự sống tự nhiên của con người. Ước mong trong ngày lễ kính Mẹ hôm nay, mỗi người mỗi gia đình trong Giáo phận biết đón rước Mẹ vào gia đình mình,lậy Mẹ Vô Nhiễm xin cầu cùng Chúa cho chúng con.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, Cha quản hạt, quản đốc Vương cung Thánh đường Phú Nhai, Trưởng ban tổ chức Đại lễ thay mặt cộng đoàn, cách riêng Giáo xứ Phú Nhai dâng lời Tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Mẹ, cám ơn Đức cha, quý Cha, quý Thầy phó tế, quý Tu Sỹ cùng cộng đoàn hiện diện. Tất cả tâm tình được gói trong lẵng hoa vị đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo phận dâng lên Đức cha.

Mừng Lễ Mẹ Vỗ nhiễm hôm nay, đoàn con Giáo Phận mong ước ngày sau cũng sẽ được về hưởng vinh phúc thiên đàng với Mẹ. Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con, để mỗi người biết xa lánh tội lỗi, luôn hướng tâm hồn về thiên quốc, để mai sau cũng được về trời với Mẹ, ca tụng vinh quang Thiên Chúa đến muôn đời.

Tác giả bài viết: Toản Linh

dsc 1166

r

d

t

d

f

g

g

h

h

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *