Hòa chung niềm hân hoan mừng 55 năm thành lập Giáo phận Đà Nẵng ( 18 / 1 / 1963 – 2018 ), 403 năm Hạt giống Tin Mừng gieo vào đất Việt ( 18 / 1 / 1615 – 2018 ) . Cộng Đoàn Giáo phận Đà Nẵng vui mừng đến hiệp dâng Thánh lễ Phong Chức Phó tế cho 3 Thầy , do Đức Cha Giuse – Giám Mục Giáo phận Chủ sự, tại nhà thờ Giáo xứ Hội An , lúc 9 giờ ngày 18 / 1 / 2018.

Xem Hình 

Quý Tiến chức :

1. Thầy Giuse NGUYỄN HÙNG , thuộc Giáo xứ An Ngãi , đang giúp xứ Hà Lam.

2. Thầy Giuse PHẠM NGUYÊN HUY , thuộc Giáo xứ Thanh Bình , đang giúp xứ Chính Tòa.

3. Thầy Đa-minh TRẦN NGỌC HUY , thuộc Giáo xứ Hội An , đang giúp xứ Tam Kỳ .

Với chủ đề : Đối Thoại và Loan Báo

Lời Chúa làm ý lực : “ Như Cha đã sai Thầy , Thầy cũng sai anh em “ ( Ga 20.21 )

Ngay trước Thánh lễ , Đoàn rước gồm : Đại diện cộng đoàn , Quý Tu Sĩ, Quý Cha Đồng tế các Tiến chức và Đức Giám Mục ; Đoàn đã dừng lại sân trước cửa tiền đường và Đức Cha đã làm phép Tượng Thánh nữ Tử Đạo Ane Lê Thị Thành ( Thánh nữ đầu tiên của Giáo Hội Việt nam) và Chân Phước Anre Phú Yên ( Vị Tử Đạo đầu tiên tại Việt nam) được đặt hai bên tiền sảnh Thánh đường.

Nghi Thức Phong Chức ngay sau phần Phụng Vụ Lời Chúa.

Cha Trưởng ban Phụng Tự , xướng Danh và mời các Tiến Chức , tiến đến trước Đức Giám Mục ( ĐGM)

Cha Tổng Đại diện giới thiện các Tiến chức với ĐGM và xác nhận với ĐGM các Tiến chức xứng đáng lãnh nhận Chức Thánh , sau khi đã tham khảo ý kiến của Giáo dân và theo ý những người hữu trách biểu quyết. ĐGM qua lời nguyện , đã tuyển chọ các Tiến chức lên Phó Tế.

ĐGM đã huấn dụ cộng đoàn cách riêng là các Tiến Chức về Đức vâng phục , khiết tịnh, phụng tự , lòng mến, Truyền giáo , giảng dạy, yêu thương phục vụ…..

Các Tiến Chức đã tuyên hứa: nhờ Ơn Chúa Thánh Thần để thi hành thừa tác vụ của Hội Thánh, giữ gìn Mầu nhiệm Đức tin trong lương tâm ngay thẳng như Thánh Tông Đồ dạy và rao giảng Đức tin đúng Phúc Âm và Truyền thống của Hội Thánh bằng lời nói và việc làm. Các Tiến Chúa còn tuyên hứa sống bác ái khiêm nhường , trợ giúp hàng Tư tế và hướng dẫn Giáo dân thăng tiến. Hứa giữ độc thân, cống hiến tâm hồn cho Chúa Ki-tô vì Nước Trời để phục vụ Thiên Chúa và con người. Nhờ ơn Chúa giúp , các Tiến Chức hứa chu toàn các giờ kinh phụng vụ để cầu nguyện cho toàn thể thế giới và không ngừng sống theo mẫu gương Chúa Ki-tô.

Các Tiến Chức quỳ chấp đôi tay , đặt trong lòng bàn tay Đức Giám Mục hứa vâng phục , với lòng tin yêu phó thác đời mình trong tay Mẹ Giáo Hội.

Tiếp đó , cộng đoàn đọc Kinh Cầu Các Thánh, qua sự chuyển cầu của các Thánh, xin Chúa lấy lòng nhân từ đổ tràn Ân phúc xuống các Tiến Chức.

ĐGM đã đặt tay trên đầu và trao tác vụ Phó tế cho từng Vị . Đăt tay mang dấu chỉ tuyển chọn và thông ban Thánh Thần, để các Tiến chức thông dự vào những tác vụ Thánh trong Giáo Hội.

ĐGM đã đọc lời nguyện, xin Chúa Thánh Thần thông ban muôn ơn cho các Tiến chức, để các Tiến Chức dồi dào các nhân đức Phúc Âm , chân thành yêu thương , lo cho người nghèo người bệnh, khiêm tốn , sống trong sạch , giữ kỷ luật đời sống thiêng liêng… hy sinh phục vụ.

Sau Lời nguyện phong chức, các Phó tế mặc phẩm phục. Cộng đoàn hân hoan vui mừng vỗ tay , từ đây Giáo Hội có thêm 3 Vị Phó tế. Các Tân Phó tế còn nhận Sách Phúc Âm do ĐGM trao và ĐGM đã trao hôn bình an của Thiên Chúa ở cùng các Tân chức.

Cuối Thánh Lễ , một Tân chức đã Đại diện cám ơn Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận , Đức Cha Giáo phận Lạng Sơn Cao bằng – nguyên Giám mục Giáo phận , Cha Tổng Đại diện , Cha Đại diện Giám mục , Cha Giám đốc và các Cha giáo Đại Chủng Viện Xuân Bích – Huế, cám ơn Quý Cha Quản xứ và phó xứ , cách riêng cám ơn Cha cố An Tôn Nguyễn Trường Thăng mới qua đời. các Tân chức còn cám ơn Quý nam nữ Tu sĩ, Cha Mẹ anh chị em , Ân nhân thân nhân , ban bè …. Tất cả mọi người đã cách này hay cách khác đã giúp đỡ , cầu nguyền nâng đỡ … đễ các Tân chức có được ngày hôm nay.

Ông GB Nguyễn Vinh Thiên – Trưởng Ban Thường vụ Hội đồng mục vụ Giáo xứ Hội An đã Đại diện cộng đoàn Hội An vui mừng cảm tạ Thiên Chúa , đã đem đến cho Giáo xứ niềm vui và vinh dự , được chọn làm nơi Thánh lễ Phong Phó Tế, Mừng 55 năm Thánh lập Giáo phận và ĐGM làm phép hai Tượng thánh. Ông cũng chúc mừng các tân Phó tế ; Ông cũng không quên cám ơn Ân nhân , thân nhân … đã giúp Giáo xứ về ý lực tài lực, vật lực…nhằm tôn tạo khuôn viên Giáo xứ ngày thêm đẹp ý nghĩa.

Bế mạc Thánh lễ , các Tân Chức đã lưu lại những hình kỷ niệm với Đức Giám Mục , quý Cha , Ân nhân , thân nhân và bạn bè.

Một tiệc mừng thật vui và đầm ấp , tại đình Francisco de Pina ngay bên hông trái nhà thờ. Nhiều tiết mục văn nghệ rất chuyên nghiệp của ca đoàn Thanh Binh , ca đoàn An Ngãi… đặc biệt có sự tham gia của Ca đoàn Buzomi ( các Ca viên là Tín Hữu người Philippin , Họ là những ca sĩ thực thụ đến làm việc và sinh sống tại Hội An. Cha Marcelo Đoàn Minh – Quản xứ Hội An đã thành lập ca đoàn Buzomi này để phục vụ cho Thánh lễ bằng tiếng Anh dành cho Ngoại Kiều tại Hội An)

Trong tiệc mừng này , một bất ngờ thú vị , 3 Nữ Tu ( 2 người Nhật , 1 Việt kiều) dòng Nữ Tỳ Thánh Tâm Truyền Giáo tại Nhật Bản , đã tham dự Thánh Lễ và cùng vui dự tiệc . Các Nữ Tu chia sẻ tâm tình : cách đây hơn 400 năm . tại Hội An này có nhiều Tín hữu Nhật sinh sống và giữ Đạo.. ..và nay, qua lời dẫn giải của Cha Quản xứ , các Chị ước ao lập Chi nhánh Dòng tại đây.

Lịch sử : 

Ngược dòng lịch sử, khi đoàn các Cha Dòng Tên (1) : Cha Diego Cavanho ( Bồ Đào Nha) , Cha Francesco Buzomi ( Người Ý) , Thầy Antonio Diaz ( Bồ Đào Nha ) , Thầy Phao lô và Thầy Giosep Faito Người Nhật , đến Cửa Hàn ( Đà Nẵng ngày nay ) ngày 18 / 1 / 1615. Ban đầu , Các Ngài đến để chăm sóc mục vụ cho các Tín hữu Nhật Bản đang tránh các cuộc bách hại Đạo Công Giáo , của Nhật Hoàng, một số khác qua buôn bán sinh sống tại Tourain ( Đà Nẵng) và Faifo ( Hội An) .

Đoàn Truyền Giáo đã xuôi thuyền ngược sông Hàn , qua sông Cổ Cò, đến sông Thu Bồn và đến thương cảng Hội An ( 1) . Tại Hội An , cộng đoàn Tín Hữu đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam được hình thành . Cha Francisco Buzomi chính thức thành lập cộng đoàn Hội An và dựng một nhà nguyện nhỏ vào năm 1616 (2). Từ nơi này , các Nhà Truyền Giáo đã đem Ánh sáng Lời Chúa đến khắp nơi trên Đất Việt.

Tham khảo : 

(1) Antontruongthang.com /lịch sử/ lược sử giáo xứ hội an- giáo phận đà nẵng

(2) Cha Phê-rô Lê Như Hảo ( 1985)

Toma Trương Văn Ân