Giáo Phận Hà Tĩnh: Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế 2023

Lúc 7h30’, sáng thứ Tư, ngày 11/01/2023, Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn đã chủ sự thánh lễ truyền chức Phó tế cho 09 chủng sinh khóa XIV tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh. Đây thật sự là một niềm vui rất lớn cho Giáo hội nói chung, cách riêng là Giáo phận Hà Tĩnh. Hiệp dâng thánh lễ với Đức Cha có cha Tổng Đại diện, quý cha giáo Đại Chủng viện, quý cha Tiền Chủng viện, quý cha trong và ngoài Giáo phận, cùng đông đảo quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý ân nhân, thân nhân của các tiến chức và cộng đoàn đến tham dự phụng vụ.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis kêu mời tất cả cộng đoàn dân Chúa hiệp dâng thánh lễ sốt sắng cầu nguyện cho các tiến chức hôm nay, để các thầy sống xứng với ơn gọi và sứ vụ của mình là phục vụ Hội Thánh và dân Chúa.

 

Sau bài công bố Tin Mừng, nghi thức truyền chức được bắt đầu bằng việc xướng danh các tiến chức. Cha Phaolô Bùi Đình Cao – Giám đốc Tiền Chủng viện thánh Gioan Phaolô II đại diện cho Hội Thánh địa phương dâng thỉnh nguyện lên Đức Giám mục để ngài truyền chức cho các chủng sinh qua việc chứng nhận các tiến chức được coi là xứng đáng để lãnh nhận thừa tác vụ Phó tế.

 

 

Quý thầy khóa XIV ( 2015 – 2023), đã trải qua thời gian dài được đào tạo và huấn luyện tại Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê như Giáo luật điều 1027 đã khẳng định:  “Các ứng viên phó tế và linh mục phải được huấn luyện và chuẩn bị kỹ càng theo quy tắc luật định’’ và sau thời gian đi thực tập mục vụ ở các giáo xứ theo chương trình đào tạo của Đại chủng Viện nay được trở về đón nhận chức phó tế.

Chức thánh phó tế là một thiên chức cao cả mà Thiên Chúa ban cho con người qua Giáo Hội để thực thi sứ mạng  phục vụ Dân Ngài. Như trong bài giảng Đức Cha đã giúp cộng đoàn, đặc biệt là các tiến chức hiểu được ý nghĩa của chức thánh Phó tế. Trong Giáo hội Công giáo Rôma, chỉ có duy nhất một Chức Thánh. Nhưng được chia thành ba cấp bậc theo thứ tự từ nhỏ đến lớn gồm: phó tế, linh mục, giám mục; và nghi thức đặt tay truyền chức gọi là Bí tích Truyền Chức Thánh.  Ngài nhấn mạnh: “chức thánh phát xuất từ Đấng Thánh”. Chỉ Đức Giêsu Kitô làm người là Đấng Thánh mà thôi, còn tất cả những người, những vật được gọi là thánh theo nghĩa dính liền trực tiếp với Thiên Chúa cách nào đó và hiểu theo nghĩa loại suy vì tất cả là thụ tạo do Thiên Chúa dựng nên.  Ngài cũng nhắn nhủ với cộng đoàn phụng vụ, khi các Giám mục, linh mục thi hành sứ mạng của Đức Kitô ở đâu thì ở đó là có Thiên Chúa hiện diện. Các ngài nhân danh Đức Kitô phục vụ dân thánh, thực hành đức bác ái của Thiên Chúa như trong Hiến Chế Tín Lý về hội Thánh, Công Đồng đã tuyên bố: “Được cũng cố nhờ ân sủng của Bí tích, hiệp thông với Giám mục và Linh mục đoàn, các phó tế phục vụ dân Thiên Chúa bằng các công tác trong phụng vụ, giảng dạy và bác ái’’.

Vì thế “Thánh” ở đây chính là sự hiệp thông với Thiên Chúa và Giáo hội, cũng giống như cây phải cần nước và ánh mặt trời mới tồn tại. Hôm nay, các thầy nhận chức phó tế là hiệp thông với Hội thánh để trở nên một Đức Kitô khác, trở nên một với Đức Kitô trong sứ mệnh cứu độ.

Ngoài ra, ngài cũng kêu mời các tiến chức quan tâm đến điều kiện thứ hai là cầu nguyện. Phó tế không thể bỏ qua việc cầu nguyện trong sứ mạng của mình, thực hiện bổn phận cầu nguyện hằng ngày với kinh nguyện phụng vụ trong tư cách nhân danh Hội Thánh, từ đây: “Tôi sống, nhưng không còn là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20). Vì thế, mỗi phó tế phải sống chết vì Hội Thánh.

Kết thúc bài huấn từ Đức Cha xin Chúa ban cho các thầy tràn đầy ơn thánh, đạo đức, trở nên dấu chỉ của Đức Kitô và  ý thức đến không phải để được phục vụ nhưng là  để phục vụ. (x. Mt 20,28)

Sau bài huấn từ là nghi thức truyền chức Phó tế. Trước mặt Đức Giám mục, các tiến chức tuyên hứa cam kết thực thi nhiệm vụ Phó tế. Các thầy đến quỳ gối, phủ phục trước bàn thờ qua kinh cầu các thánh. Cử chỉ phủ phục của các tiến chức nói lên sự từ bỏ thế gian, vâng theo Thánh Ý Thiên Chúa, xin các thánh chuyển cầu để có thêm sức mạnh thiêng liêng sống xứng với ơn thánh.

Tiếp đến, Đức Giám mục thực hiện nghi thức truyền chức qua việc đặt tay trên các tiến chức, đọc lời nguyện thánh hiến và căn dặn các tiến chức: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô, mà con đã trở thành người rao giảng và con hãy tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

Kết thúc nghi thức là cử chỉ trao ban bình an và hai tân chức đại diện tiến lên bàn thờ để phụ giúp Đức Giám mục trong việc chuẩn bị lễ vật và phục vụ bàn thờ.

Cuối thánh lễ, với tâm tình tạ ơn và cảm mến, tân Phó tế Giuse Trần Hữu Tầng đã thay lời cho các tân chức nói lên lời tri ân Đức Cha và cộng đoàn đã nâng đỡ các tân Phó tế trong hành trình ơn gọi. và xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các tân Phó tế.

Đáp từ, Đức cha Louis cảm ơn quý ông bà cố đã quảng đại dâng con cho Chúa, cảm ơn các thân nhân, ân nhân, bạn hữu đã đồng hành nâng đỡ các tân chức .

Thánh lễ truyền chức Phó tế đã khép lại trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa cùng với niềm vui khôn tả của toàn giáo phận. Chắc chắn thời khắc linh thiêng này sẽ mở ra một chặng đường mới, một giai đoạn mới trong hành trình của các tân Phó tế. Ước mong các thầy sẽ trở thành những chứng nhân, dám can đảm dấn thân trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng là phục vụ Chúa và Giáo Hội trong chức thánh mà mình đã lãnh nhận cùng với sứ vụ mới đầy thách thức trong bối cảnh xã hội hôm nay.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh 

https://giaophanhatinh.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *