Giáo phận Hải Phòng hân hoan đón tiếp Hội đồng Giám mục Việt Nam đến tham dự Đại hội XIV

Trong niềm vui mừng hoan hỷ, thứ Hai ngày 30.09.2019, giáo phận Hải Phòng vinh dự và diễm phúc đón Hội đồng Giám mục đến tham dự kỳ Đại hội lần thứ XIV, tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận.

HDV 9385

Việc đón tiếp quý Đấng bậc được tổ chức tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Sau đó đoàn xe của Hội doanh nhân Công giáo, với cờ hoa, đưa các ngài về Trung tâm Mục vụ Giáo phận. Tại đây, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên cùng với đoàn lễ tân đã sẵn sàng chào đón với tất cả sự trân trọng và tâm tình nồng nhiệt. Những ngày qua, Ban tổ chức đã tất bật hoàn thiện tòa nhà cũng như chuẩn bị những gì cần thiết cho kỳ Đại hội được tốt đẹp. Giờ đây tinh thần quý mến và lòng hiếu khách tiếp tục được thể hiện trong nghi lễ đón tiếp. Tâm tình và bầu khí ấy như xua tan bao mệt nhọc của các vị khách quý sau khi vượt qua những chặng đường xa đến với thành phố Cảng.Ba Đức Giám mục đầu tiên đến với Trung tâm Mục vụ giáo phận Hải Phòng là Đức cha giáo phận Long Xuyên, Đức cha Cần Thơ và Đức cha Vĩnh Long. Nghi lễ đón tiếp được tiếp nối cho đến lúc 20h30 với sự hiện diện của Đức cha Lạng Sơn. Hiện có 31 Giám mục đến tham dự kỳ Đại hội.

HDV 9109

Ngay sau lời chào hỏi thân tình, quý Đức cha đã được Đức cha chủ nhà dẫn đi tham quan và trực tiếp giới thiệu về công năng Trung tâm Mục vụ. Mỗi công trình xây cất đều có những ưu khuyết điểm. Tuy nhiên, điều nhận định chung của các Giám mục dành cho cơ sở này là: “Đơn sơ, nhưng trang trọng; nhẹ nhàng, nhưng hiện đại; giản dị, nhưng khoa học, hiệu quả”.Cuối giờ chiều, Ban Tôn giáo Chính phủ, do ông Vũ Chiến Thắng làm Trưởng đoàn và Ban Tôn giáo Thành phố Hải Phòng đã đến chúc mừng Đại hội. Tiếp đoàn có Ban Thường vụ HĐGMVN, Đức cha Chủ tịch đã thay lời các Giám mục bày tỏ tâm tình cảm ơn về sự quan tâm của Nhà nước với Giáo hội Việt Nam, cách riêng trong kỳ Đại hội lần này tại Hải Phòng.

Vào lúc 18h30, phái đoàn giáo phận chủ nhà Hải Phòng, đại diện cho mọi thành phần dân Chúa, do cha Giuse Nguyễn Văn Thông dẫn đầu, đến chào Đức Tổng Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Hồng y, quý Đức Tổng và quý Đức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam. Trong lời phát biểu, cha Đại diện Tông tòa Giáo phận bày tỏ niềm vui mừng trong biến cố lịch sử này và nói lên tình yêu mến của đoàn chiên Hải Phòng với Giáo hội cùng lòng hiếu khách với các vị Chủ chăn. Đáp từ, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh cảm ơn và chúc mừng công trình “sang trọng và hiện đại, thể hiện trí tuệ và tâm huyết của Đức Giám quản Tông tòa, đồng thời hội tụ tinh thần đức tin của Giáo phận Hải Phòng”.Sau giờ cơm tối, quý Đức cha tham dự giờ Chầu Thánh Thể vào lúc 20h00 tại Nhà nguyện Truyền Tin.
Đại hội lần thứ XIV của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ chính thức khai mạc vào lúc 8h00 ngày 01/10/2019.
BTT GP
DSC02037
HDV 9242
HDV 9203
HDV 9211HDV 9169
HDV 9025
HDV 9029HDV 9528

HDV 9436

HDV 9532
HDV 9534
HDV 9356
ec71af4d1f08f956a019 (1)
HDV 9541

Đôi nét về Trung tâm mục vụ Giáo phận Hải Phòng

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại!
Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125,3).

DJI 0361
Xuyên suốt dòng lịch sử cứu độ, Thiên Chúa đã thực hiện biết bao điều vĩ đại. Công trình Trung tâm mục vụ giáo phận Hải Phòng là một trong số những điều vĩ đại mà Thiên Chúa đã thực hiện cho con người và mảnh đất Hải Phòng thân yêu.

Ước mơ về một Trung tâm mục vụ là một trong những nỗi ưu tư thao thức lớn nhất Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, kể từ khi được đặt làm Mục tử chăn dắt đoàn chiên giáo phận Hải Phòng, năm 2003. Điều này càng khẩn thiết hơn khi không gian Tòa Giám mục quá chật chội so với nhu cầu ngày một phát triển của Giáo phận. Sau bao nỗ lực làm việc với các cơ quan hữu trách, ước mơ ấy đã đi vào hiện thực với nghi lễ khởi công vào ngày 16 tháng 2 năm 2016. Trải qua hơn 3 năm xây dựng, nhờ ơn Chúa và sự khôn khéo với lòng nhiệt thành của người Cha chung giáo phận, nay là Đức Tổng Giuse, cùng với lòng hảo tâm của quý ân nhân xa gần, công trình Trung tâm mục vụ đã hoàn thành như một giấc mơ.

Trung tâm Mục vụ nằm trên diện tích 10.000m2, tại xã An Đồng, huyện An Dương, bên cạnh khu hưu dưỡng cũ dành cho các linh mục giáo phận trước năm 1954, cách Trung tâm thành phố Hải Phòng và Tòa Giám mục khoảng 10 cây số về hướng Tây. Tòa nhà cao 7 tầng với chiều dài 86m, chiều rộng 21m, riêng khu trung tâm rộng tới 31m, với diện tích xây dựng trên 15.000m2. Tòa nhà có tới gần 200 phòng, ngoài Nhà nguyện, Hội trường, phòng họp, phòng khách, một số phòng học, phòng chức năng, có đến 150 phòng nghỉ cá nhân và 9 căn hộ hưu dành cho linh  mục.

DJI 0383
Tòa nhà được xây dựng theo lối kiến trúc cách tân, tuy đơn giản nhưng lại tạo vẻ bề thế; vừa gần gũi với không gian tâm linh, nhưng vẫn thể hiện sự trang trọng hiện đại. Nét uốn cong của công trình vừa mang lại sự mềm mại duyên dáng, vừa tạo vẻ ấm cúng của môi trường tôn giáo. Cây Thánh giá lớn bằng đá ngay cổng ra vào là biểu tượng cho đức tin Kitô giáo, và như dấu chỉ phúc lành Chúa tuôn đổ xuống nơi đây. Bức tranh Chúa Phục sinh được khắc trên kính, ở mặt tiền, đậm chất nghệ thuật thánh, tôn tạo sự sang trọng cho Tòa nhà, và như thắp sáng niềm hy vọng sống lại sau bao nỗi truân chuyên vất vả của cuộc đời. Đặc biệt, chiếc đôm (dome – mái vòm) cùng Thánh giá trên đỉnh và tượng Thánh Tâm Chúa phía trước, điểm cao và trung tâm của Tòa nhà, với tài nghệ thiết kế khéo léo, đã tạo lên vẻ nguy nga của Trung tâm mục vụ và mang nét độc đáo cho công trình tôn giáo nơi đất Cảng Hải Phòng.

Một trong những điểm nhấn của công trình là Nhà nguyện Truyền tin, nơi chiếm không gian lớn nhất và tọa lạc chốn cao nhất. Tuy được trang trí đơn sơ nhưng lại toát lên sự thanh thoát thánh thiêng, đồng thời lôi cuốn tâm trí vào tâm điểm của Nhà nguyện là bức tranh kính họa lại biến cố sứ Thần thần truyền tin cho Đức Trinh nữ Maria. Tác phẩm công phu và nghệ thuật này không chỉ đem lại nét đẹp linh thánh, mà còn như lời mời gọi với những ai đến đây hãy chiêm ngưỡng hình ảnh “Con Chúa xuống thế làm người”, để bái thờ Chúa và vững bước theo Người.

Trong tiến trình xây dựng, một điều ngẫu nhiên nhưng lại làm nên sự kỳ diệu, diễn tả ý nghĩa tuyệt vời. Khởi đầu là Chúa chịu nạn, tiếp theo là Chúa Phục sinh và trên cao là Thánh Tâm Chúa đang dang tay ôm lấy mọi người, tội nhân cũng như người ngay lành thánh thiện. Thánh Giá là quá khứ, Thánh Tâm là hiện tại, Phục sinh là hy vọng và tương lai. Nhà nguyện Truyền Tin luôn nhắc nhớ: Chốc ấy Ngôi thứ Hai xuống thế làm người. Tất cả như tóm lược lịch sử cứu độ, như bài tình ca ca ngợi Thiên Chúa đã làm bao điều vĩ đại vì yêu thương; như bản nhạc hòa điệu của cuộc đời người tín hữu trên hành trình tiến về quê hương Thiên quốc.

DJI 0368
Như chính tên gọi, Trung tâm mục Giáo phận sẽ dành để cho các linh mục thường huấn, tĩnh tâm; đồng thời đây cũng là mái trường để thăng tiến đức tin cho các tín hữu giáo dân qua các khóa đào tạo giáo lý, học hỏi Kinh Thánh, huấn luyện đời sống đức tin, hội thảo và tập huấn theo chủ đề… Đây cũng là không gian lý tưởng để tổ chức các sự kiện lớn trong Giáo phận.

Nếu ai đó đã có lời khen ngợi vẻ đẹp công trình, thì cũng sẽ khó chê về công năng sử dụng. Không gian tâm linh, các loại phòng chức năng cũng như các phòng nghỉ được bố trí cách khoa học, hài hòa, tiện lợi và hiệu quả. Riêng Hội trường được thiết kế thông tầng, theo kiểu rạp hát, có sức chứa trên 250 người, tiện lợi cho việc tổ chức các chuyên đề hay sự kiện tầm cỡ. Như theo dự tính, Trung tâm mục vụ sẽ thỏa mãn nhu cầu phát triển của Giáo phận trong nhiều thập niên sau này. Với tất cả những đặc tính ưu việt trên, công trình không chỉ mang lại cho Hải Phòng một diện mạo mới, mà còn hứa hẹn đem đến sức sống mới, sự sinh động cùng những sáng kiến cho các hoạt động mục vụ trong Giáo phận.

Sau bao ngày chờ mong và nỗ lực vươn tới, ngày Khánh thánh Trung tâm mục vụ, mồng 4 tháng 10, như ghi một dấu son trong lịch sử phát triển đức tin của Giáo phận Hải Phòng với niềm vui chan chứa. Niềm vui ấy còn được đong đầy khi trong dịp hồng phúc này, lần đầu tiên Giáo phận được vinh hạnh đón tiếp quý Đức Tổng, quý Đức cha đến tham dự Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam khóa XIV, tại Trung tâm Mục vụ vừa được hoàn thành. Trong niềm vui trào dâng ấy, cả gia đình Giáo phận chỉ biết dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa tình thương với lời tán dương: “Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ” (Tv 118,24).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *