Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ truyền chức Phó tế – Con Người đến để phục vụ

“Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ…” (Mt 20, 28).

Lời Chúa Giêsu nói với các tông đồ xưa kia đã trở thành kim chỉ nam cho mọi tín hữu, cách riêng cho những ai bước theo Chúa trong ơn gọi tu trì. Do đó, để đáp lại lời mời gọi ấy, 9 thầy Chủng sinh Giáo phận Hưng Hóa đã can đảm và xác tín bước theo Chúa Giêsu trên con đường phục vụ qua việc lãnh nhận Thánh chức Phó tế. Thánh lễ trao ban Tác vụ Phó tế của Giáo phận Hưng Hóa diễn ra vào lúc 08g00 sáng thứ Tư, ngày 13.03.2024, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Đây là dịp trọng đại để cộng đoàn tín hữu thêm lời cầu nguyện cho sứ mệnh thánh liêng mà quý thầy đã chọn lựa.

Thánh lễ do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Chính tòa Giáo phận chủ tế. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, cha Tổng Đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, quý thân nhân, ân nhân và bạn bè của các thầy tiến chức cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trên miền “thập tỉnh” Tây Bắc. Sự hiện diện cao quý này đã góp phần làm cho bầu khí Thánh lễ trở nên linh thánh, trang trọng hơn và tràn đầy ý nghĩa cũng như thể hiện tinh thần hiệp thông của đại gia đình Giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã yêu thương chọn gọi và đào tạo các thầy trong đời sống tu trì, để hôm nay các thầy được gọi lên chức Phó tế phục vụ trong Giáo phận. Đặc biệt, ngài mời gọi cộng đoàn cầu xin Chúa ban hồng ân thánh chức cho các thầy, để các thầy sống đạo đức và thánh thiện trong chức vụ Phó tế, nhiệt thành rao giảng Tin Mừng, và hăng say phục vụ dân Chúa.

Chúng ta cùng tạ ơn và cầu nguyện cho quý ông bà cố và thân quyến của các thầy, những người đã quảng đại dâng con cho Chúa, âm thầm cầu nguyện và nuôi dưỡng ơn gọi của các thầy qua đời sống đạo đức và gương mẫu ngay từ trong gia đình. Nhờ đó, trong những gia đình này đã sản sinh được những hoa trái đức tin là chính ơn gọi của các thầy tiến chức hôm nay.

Hơn nữa, ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho ơn gọi tu trì, để ngày càng có nhiều người quảng đại dấn thân trong đời sống thánh hiến, cũng như cầu nguyện cho mỗi người trong đời sống và ơn gọi của mình, trở nên những chứng tá Tin Mừng, loan truyền danh Chúa đến với muôn người.

Sau bài Tin Mừng là nghi thức truyền chức gồm 3 phần: nghi thức tuyển chọn, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa. Phần chính yếu của nghi thức truyền chức là việc đặt tay và lời nguyện truyền chức của Đức Giám mục. Các tiến chức sau đó nhận dây vai chéo và áo phó tế, rồi lần lượt từng thầy tiến đến để nhận sách Tin Mừng từ tay Đức Giám mục như diễn tả sứ vụ công bố và rao giảng Lời Chúa.

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể. Việc chuẩn bị lễ vật ngay từ thời Giáo hội Sơ khai là trách vụ của Phó tế. Tiếp nối truyền thống của Giáo hội, hai Tân Phó tế được chỉ định thi hành việc phụ giúp Bàn thờ trong trách vụ mới lãnh nhận.

Thánh lễ Truyền chức Phó tế khép lại trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa nhân lành, vì Người luôn yêu thương gìn giữ Giáo phận, và hôm nay ban thêm 9 thầy Phó tế để cộng tác với vị chủ chăn chăm sóc đoàn chiên Giáo phận Hưng Hóa. Ước mong các Tân chức luôn cảm thấy hạnh phúc trong sứ vụ mới, và hăng say nhiệt thành, để “không phải được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống mình làm giá chuộc muôn người”.

Truyền thông Hưng Hóa
http://www.giaophanhunghoa.org/

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *