Giáo Phận Kon Tum : Linh Mục Tĩnh Tâm Năm Và Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Làm Phép Đền Thờ Đức Mẹ Măng Đen

Do hoàn cảnh dịch bệnh không thể tập trung để rồi không có tĩnh tâm năm chung với nhau. Năm nay, tình hình dịch bệnh giảm để rồi có thể hiện diện và tập trung với nhau để rồi linh muc đoàn thuộc giáo phận Kontum đã về ngôi nhà chung của Giáo Phận là Tòa Giám Mục để cùng với nhau “lên núi” để gặp Chúa cách mật thiết hơn.

Từ chiều tối ngày 24 tháng 10 đến ngày 28 tháng 10 năm 2022 là tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn thuộc giáo phận Kontum.

Khai mạc kỳ tĩnh tâm với giờ chầu Thánh Thể thật trang nghiêm và sốt sắng. Sau đó, quý linh mục và phó tế được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – nguyên giám mục giáo phận Xuân Lộc – đưa cộng đoàn “lên núi” với Chúa.

Có thể là hình ảnh về 3 người và trong nhà

Không dài dòng văn tự, Đức Cha Giuse mời gọi quý cha, quý thầy phó tế hãy dành những ngày này tròn tâm tròn ý để sống với Chúa cách mật thiết. Đức Cha nói ngắn gọn nhưng đủ nghĩa cho ý nghĩa của những ngày này.

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – nguyên giám mục giáo phận Xuân Lộc

Trong kỳ tĩnh tâm này, Đức Cha Giuse gợi đến quý linh mục và phó tế đề tài : “Linh mục : hạnh phúc – nhiệt thành trong ơn gọi và sứ vụ”.

Với kinh nghiệm thực tế trong việc cai quản Giáo Phận Xuân Lộc, với kiến thức sâu rộng, Đức Cha Giuse đã mời quý linh mục và phó tế nhìn lại sứ vụ của mình dõi theo Tin Mừng theo Thánh Marcô. Bằng những câu chuyện dí dỏm và thực tế, Đức Cha đã trao gửi cho cộng đoàn những cảm thức về sứ vụ linh mục, về ơn gọi, về sự nhạt nhẽo cũng như sự dấn thân của đời linh mục.

Các đề tài xoay quanh về đời sống của linh mục được Đức Cha gửi đến trong những ngày này. Cách đặc biệt Đức Cha nói về sự khủng hoảng ơn gọi cũng như cách sống hời hợt với Chúa. Và Đức Cha mời gọi quý cha, quý phó tế dấn thân cho Chúa và hãy là chứng nhân của Chúa Kitô Phục Sinh.

Giữa kỳ tĩnh tâm, quý linh mục và quý thầy phó tế đã chìm sâu trong cõi lặng để nhìn lại mình. Đỉnh điểm của việc nhìn lại mình đó là giờ sám hối cũng như đến với Chúa qua bí tích Hòa Giải. Trong thân phận làm người, linh mục cũng không tránh khỏi những yếu đuối và vấp phạm để cần lắm bí tích Hòa Giải với Chúa để giao hòa cùng Chúa và anh chị em.

Có thể là hình ảnh về 3 người và trong nhà

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và trong nhà

19 g 30 ngày Thứ Năm, quý Đức Cha, quý linh mục và quý thầy phó tế cùng hiệp nhau trước Thánh Thể Chúa cũng lập lại lời của Thánh Vịnh 15 : Lạy Chúa ! Chúa chính là gia nghiệp đời con.

Sau bữa điểm tâm sáng cuối cùng của ngày tinh tâm, sáng Thứ Sáu 28 tháng 10, quý Cha, quý thầy phó tế cùng quý Đức Cha tiến lên Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen. Thánh Lễ sáng hôm nay tại Măng Đen mang ý nghĩa hết sức đặc biệt là làm phép Đền Thánh Đức Mẹ Măng Đen.

9 g 30, Thánh Lễ làm phép Đền Thánh Mẹ Măng Đen và tạ ơn được cử hành cách sốt sắng.

Hiện diện trong Thánh Lễ này ngoài Đức Cha Aloisiô chủ tế có Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung – nguyên giám mục Giáo Phận Kontum, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo– nguyên giám mục Giáo Phận Xuân Lộc, Cha Tổng Đại Diện, Cha Luy Nguyễn Quang Hoa – Quản Nhiệm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Giuse chia vui với Giáo Phận vì ngày hôm nay Giáo Phận có ngôi Đền Thánh Đức Mẹ Măng Đen. Đức Cha dựa vào các bài đọc để chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn. Đức Cha Giuse nhấn đến mỗi người hãy là Đền Thờ của Thiên Chúa.

Để minh họa cho đời sống của Kitô hữu như là chứng nhân của Chúa, Đức Cha kể lại câu chuyện giúp đỡ người khác. Vào những năm 1960, một chiếc xe chở gia đình bác sĩ nọ đi từ Sài Gòn lên Đà Lạt. Giữa đường thì xe của vị bác sĩ bị hư. Chiếc xe kia cùng đi về Đà Lạt thấy vậy và đã dừng lại để phụ sửa cho chiếc xe kia. Sau khi xe sửa xong, gia đình bác sĩ nhận được danh thiếp và trên danh thiếp ghi là Đức Cha Paul Seitz. Và với nghĩa cử cao đẹp của Đức Cha Paul Seitz, gia đình vị bác sĩ đó đã theo Chúa.

Hết sức thực tế và sống động, Đức Cha Giuse mời cộng đoàn hãy sống sứ mạng loan báo Tin Mừng của mình.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối Lễ, Cha Giuse Đỗ Hiệu đại diện cộng đoàn cảm ơn Đức Cha Aolisô và đặc biệt Đức Cha Giuse đã giảng tĩnh tâm năm cho linh mục giáo phận. Kế đó, vị đại diện cộng đoàn dân Chúa Măng Đen cảm ơn quý Đức Cha, quý Cha nguyên Quản Nhiệm và Cha Luy – Quản Nhiệm Trung Tâm Hành Hương Măng Đen, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân trong và ngoài nước cùng mọi người. Vị đại diện không quên cảm ơn quý nữ tu dòng Ảnh Đức Mẹ làm phép lạ, quý kỹ sư cũng như tất cả những ai đã xây dựng công trình Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là image-1024x682.png

Sau cùng, Đức Cha Giuse ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Aloisiô, quý Cha và cộng đoàn. Đức Cha Aloisiô cũng bày tỏ lòng biết ơn Đức Cha Giuse vì trong những ngay qua Đức Cha đã giúp cho quý linh mục giáo phận tĩnh tâm.

Sau Thánh Lễ, quý Đức Cha, quý Cha và quý Thầy phó tế cùng dùng chung với nhau bữa cơm đầy tình huynh đệ.

Bữa cơm kết thúc, quý Cha và quý phó tế về lại với nhiệm sở của mình.

Một tuần lễ gắn bó mật thiết với Chúa chắc chắn sẽ có rất nhiều hoa quả thiêng liêng như là hành trang mang theo khi trở về nhiệm sở. Nguyện xin ơn Thánh Chúa, sự trợ giúp của Đức Mẹ Măng Đen ban cho quý Đức Cha, quý linh mục và phó tế trong Giáo Phận nhiều ơn lành để quý Đức Cha, quý Cha và quý thầy phó tế thực thi sứ mạng mục tử của mình như là một mục tử giàu lòng thương xót cũng như là một mục tử như lòng Chúa mong ước.

Bài viết: Lm. Anmai, CSsR

Hình ảnh: Ban MVTT GP KT

WGPKT(28/10/2022) KONTUM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *